Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong giai đoạn sôi động nhất

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong giai đoạn sôi động nhất

Phát biểu tại cuộc gặp hơn 100 đại diện của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản chiều 26/7, ông Chu Tuấn Cáp, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn sôi động nhất.

Phác thảo bức tranh quan hệ kinh tế thương mại Việt-Nhật, Đại sứ Chu Tuấn Cáp khẳng định Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam. Tổng kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2004 đã đạt trên 7 tỉ USD. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam, tính đến tháng 2 năm nay, đã đạt 5,42 tỉ USD với 500 dự án.

Nhật Bản vẫn được đánh giá là quốc gia đầu tư hiệu quả nhất tại Việt Nam với tỷ lệ vốn thực hiện cao nhất trong các nhà đầu tư nước ngoài 4,2 tỉ USD, chiếm gần 80%. Nhật Bản cũng là nước cung cấp viện trợ ODA nhiều nhất cho Việt Nam. Năm qua, trong sự phục hồi chung của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, FDI từ Nhật Bản đã tăng đáng kể, đạt 810 triệu USD, trong đó có những dự án đầu tư mới hoặc đầu tư mở rộng sản xuất trị giá hàng chục triệu USD.

Tính đến thời điểm này, đã có trên 30 tập đoàn xuyên quốc gia của Nhật Bản đầu tư vào các dự án quy mô lớn trong nhiều lĩnh vực quan trọng của Việt Nam như lắp ráp ôtô, xe máy, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, sản xuất xi măng, phân bón và phát triển hạ tầng cơ sở. Hai nước đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Sáng kiến chung Việt-Nhật về thu hút đầu tư nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

Ông Cáp cho biết, Việt Nam đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư Nhật Bản và nước ngoài nói chung. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong bốn quốc gia được các nhà doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá là có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất.

Theo nhận định của ông Đại sứ, còn có một lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng khác là du lịch - cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc và hai nước. Năm 2004, đã có gần 270.000 khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam và khoảng 20.000 du khách Việt Nam đã tới thăm Nhật Bản. Tổng cục Du lịch Việt Nam và Bộ Giao thông-Lãnh thổ Nhật Bản đã ký Tuyên bố chung hợp tác về du lịch. Ông Cáp hy vọng rằng trong tương lai không xa, sẽ đạt tới con số 500.000 khách du lịch Nhật Bản tới thăm Việt Nam mỗi năm.

Đại sứ Chu Tuấn Cáp bày tỏ sự lạc quan về tương lai quan hệ hai nước khi cho rằng tiềm năng quan hệ hợp tác song phương vẫn còn rất lớn và đặc biệt là lãnh đạo hai nước quyết tâm xây dựng mối quan hệ "đối tác tin cậy, ổn định lâu dài" với phương châm "cùng hành động, cùng tiến bước", đặt cơ sở hợp tác lâu dài cùng có lợi giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thế kỷ 21./.

(TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top