''Super 3G'': Bước chuyển giữa 3G và 4G?

''Super 3G'': Bước chuyển giữa 3G và 4G?

Đầu tuần này, 26 hãng, gồm các nhà cung cấp dịch vụ không dây và sản xuất trang thiết bị viễn thông, đã công bố khởi đầu sáng kiến ''Super 3G'' (công nghệ 3G siêu tốc), nhằm cung cấp một chuẩn kết nối dữ liệu với tốc độ nhanh gấp mười lần tốc độ kết nối không dây 3G hiện nay.

Liên hiệp 26 hãng - dẫn đầu bởi tập đoàn không dây khổng lồ Nhật Bản NTT DoCoMo và một số ''đại gia'' trên thế giới như NEC (Nhật Bản), Vodafone Group PLC (Anh), Siemens (Đức), China Mobile và Cingular (Mỹ) - hy vọng tới năm 2007 sẽ có bản chi tiết kỹ thuật của ''Super 3G'' và sẽ công bố các dịch vụ và phần cứng thương mại vào năm 2009.

Chuẩn Super 3G, sẽ cho phép truyền phát các băng video (hình thu và phát qua máy video) với độ phân giải cao, và các dữ liệu khác với tốc độ lớn hơn 100Mbps (gấp khoảng 2.000 lần so với các modem quay số) . Tốc độ này có thể sánh với tốc độ truyền dữ liệu nhờ công nghệ sợi quang hiện nay. Theo liên hiệp này, Super 3G sẽ kích thích các nhà sản xuất ĐTDĐ tích hợp thêm nhiều tính năng cho ĐTDĐ, chẳng hạn như công nghệ streaming video...

Tuy nhiên, một số nhà phân tích công nghiệp tỏ ra hoài nghi về lời thông báo của 26 công ty này. Họ cho rằng những mục tiêu mà Liên hiệp này đặt ra là phi thực tế. Còn một số nhà phân tích khác thì tự hỏi điều gì sẽ xảy đến với công nghệ 4G - một chuẩn của tương lai mà giới công nghệ đã đề cập tới nhiều trong thời gian qua?

Hiện nay, ĐTDĐ thế hệ thứ ba (3G) có tốc độ kết nối Internet nhanh gấp khoảng 40 lần tốc độ của các mẫu ĐTDĐ thông thường. Dịch vụ 3G đang bắt đầu phát triển ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, và một số quốc gia châu Âu khác.

Ở Nhật Bản, tập đoàn DoCoMo công bố dịch vụ 3G vào tháng 10/2001. Công nghệ 3G hiện nay của hãng DoCoMo có khả năng kết nối Internet với tốc độ hơn 384Kbps. Mặc dù chất lượng hình ảnh được cải tiến đáng kể, nhưng băng video được tải lên ĐTDĐ 3G có độ nét chưa cao. DoCoMo cho hay, hãng sẽ đầu từ gần 1 tỷ USD nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng 3G.

Thanh Tú (Theo AP, Redherring)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top