Tàu Hayabusa của Nhật thực hiện sứ mệnh thăm dò tiểu hành tinh Itokawa

Tàu Hayabusa của Nhật thực hiện sứ mệnh thăm dò tiểu hành tinh Itokawa

JAXA, Cơ quan thăm dò không gian của Nhật cho biết tàu thăm dò không gian Hayabusa của nước này dường như đã đáp thành công lên tiểu hành tinh Itokawa trong vài giây và thu thập các mẫu vật trên tiểu hành tinh này. Itokawa đang trôi nổi trong không gian, cách Trái đất khoảng 290 triệu kilomét.

Đây là 1 sứ mệnh chưa từng có nhằm mang vật chất bên ngoài Trái đất về Trái đất để phân tích.

Phát ngôn viên của JAXA, ông Kiyotaka Yashiro cho biết: "Những chuyển động và hoạt động ban đầu của Itokawa trông rất tốt.Tiến trình thu thập mẫu vật dường như cũng đã diễn ra rất tốt. Tàu thăm dò Hayabusa đã có thể rời bề mặt tiểu hành tinh Itokawa sau đó".

Sau khi các nhà khoa học xem xét những gì tàu Hayabusa chuyển về, sẽ có thêm dữ liệu xác nhận sự thành công của sứ mệnh nội trong ngày thứ bảy 26/11.

Tuy nhiên, JAXA sẽ không thể biết chắc tàu Hayabusa có thu thập mẫu vật trên bề mặt tiêu hành tinh Itokawa hay không trước khi con tàu này trở về Trái đất, trong vùng hoang vu của Australia vào tháng 6 năm 2007. Nếu mọi việc suông sẻ, thì đây sẽ là lần đầu tiên 1 tàu thăm dò trở về Trái đất với các mẫu vật thu thập được từ 1 tiểu hành tinh.

Năm 2001, tàu thăm dò của NASA thu thập dữ liệu trong 2 tuần từ tiểu hành tinh EROS nhưng không trở về Trái đất với mẫu vật.

Hayabusa đã đáp xuống Itokawa nhưng khi đó, các nhà khoa học mất liên lạc với con tàu này. Chỉ vài ngày sau, họ mới nhận ra con tàu đã đáp. Không chỉ thu thập mẫu vật từ tiểu hành tinh Itokawa, tàu Hayabusa còn thử nghiệm 1 loại động cơ Ion mới sử dụng điện trường để gia tốc các ion dương đến 1 tốc độ cao.

JAXA hy vọng sử dụng được kỹ thuật tiết kiệm nhiên liệu này để đẩy các sứ mệnh xa hơn vào không gian. Tiểu hành tinh Itokawa được đặt theo tên Hideo Itokawa, cha đẻ của khoa học rocket tại Nhật.

Itokawa dài 690 mét,rộng 300 mét, có dạng củ khoai tây, đang di chuyển trong quỹ đạo giữa Trái đất và Sao hoả.

(Theo AP)

* Xem phim tại đây:
http://222.255.121.140/media31082005/2005/11/76347/ttg-tau.wmv
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top