Thẻ thông minh và cảm ứng nhận dạng vân tay thế hệ mới

Thẻ thông minh và cảm ứng nhận dạng vân tay thế hệ mới

Công ty NTT (Nhật Bản) vừa giới thiệu chi tiết về loại thẻ thông minh mới mang lại nhiều tính năng bảo mật hơn và một bộ cảm ứng tích hợp giúp nhận dạng vân tay, đồng thời rất tiết kiệm năng lượng.

Công ty này đang phát triển một hệ thống là sự kết hợp giữa card tiếp xúc và không tiếp xúc, cho phép người quản lý cập nhật thông tin vào bộ nhớ gắn trên thẻ từ xa thông qua Internet. Việc cập nhật được thực hiện bằng cách kết nối đầu đọc thẻ tới một server quản lý trung tâm. Loại thẻ thông minh này chứa cả 2 loại khóa, công khai và bí mật, dựa trên thuật toán mã hóa chuẩn DES (Data Encryption Standard).

Chip điện tử trong thẻ sử dụng bộ nhớ flash dung lượng 1 MB, đủ để chứa các ứng dụng như xác thực thông tin cá nhân, thực hiện thanh toán… NTT còn đưa chip này vào trong một thẻ nhớ SD mini để có thể cắm vào điện thoại di động hay PDA. Thẻ thông minh mới của NTT tương thích với tiêu chuẩn ISO 14443-2 B về tần số tín hiệu radio.

Hiện tại, điện thoại có thể thanh toán và lưu trữ vé máy bay đã được sử dụng tại Nhật Bản nhờ công nghệ bảo mật do Sony sáng chế. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống của NTT và Sony là khả năng cập nhật thông tin cũng như những tiêu chuẩn bảo mật mới từ xa thông qua Internet. Công ty này đang làm việc với các tập đoàn cung cấp dịch vụ công cộng để có thể triển khai hệ thống thẻ thông minh này tại châu Âu và Mỹ.

Loại cảm ứng tích hợp mà NTT vừa giới thiệu có khả năng nhận dạng dấu vân tay với mức tiêu thụ năng lượng chỉ bằng 1/10 so với các loại đang có mặt trên thị trường. Thay vì sử dụng 3 chip gồm 1 cảm biến, 1 bộ vi xử lý và một bộ nhớ, thiết bị của NTT được tích hợp 3 trong 1, hoạt động với công suất chỉ có 20 milliwatt. Với 1 pin lithium chuẩn 3 volt, cảm ứng này có thể hoạt động trong vòng 1 năm. Cũng nhờ sử dụng 1 bộ cảm ứng duy nhất, giá của thiết bị này giảm xuống chỉ còn 50 USD, bằng 1 nửa so với loại thông thường. Kích thước của cảm biến này là 11 x 15 x 1,4 mm, độ phân giải trên bề mặt tiếp xúc với vân tay là 128 x 128 pixel. Dự kiến, vào giữa năm nay, sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường

Văn Thắng (theo InfoWorld)vnexpress.net
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top