Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

Chắc ai cũng biết trang web mang tên "Hội Thanh Niên sinh Viên Việt Nam tại Nhật" (http://vysa.jp). Và có lẽ cũng có nhiều thành viên ở đây là thành viên kỳ cựu, admin hay là thành viên bình thường của vysa.jp. Hôm nay xin mạo muội bạn về trang web này 1 chút xíu.

Xin lưu ý là chủ đề này chỉ bàn luận 1 cách khách quan chứ không hề có mục đích bôi nhọ vysa.jp. Do đó mong các bạn chú ý trong việc dùng từ ngữ!

Bản thân mình thì biết vysa từ cái ngày đầu nó mới hoạt động. Lúc đó mình cũng có 1 trang web khác. Sau đó dần dần mình cũng quên luôn vysa. Nhưng cách đây một năm, tình cờ ghé lại tham gia thảo luận ở bên vysa và sau đấy được đề nghị làm mod ở box ngôn ngữ và kinh doanh việc làm gì đó.

Phải nói rằng không đâu hội tụ đủ những người đang, đã và sẽ du học hay làm việc tại Nhật như trang này. Và không phủ nhận được rằng vysa là nơi trao đổi kiến thức giúp đỡ lẫn nhau cho cộng đồng người Việt ở Nhật.

Tuy thế gần đây trong cách hoạt động của trang mang tên "Hội Thanh Niên sinh Viên Việt Nam tại Nhật"
này có nhiều vấn đề đáng để chúng ta suy nghĩ. Thứ nhất,với tư cách là đại diện của một tổ chức(sinh viên và thanh niên) nhưng cách hoạt động lại không thống Nhất. Diễn đàn này có quy định rõ ràng về điểm a, điều b. Tuy thế hầu như ban quản trị lại hành xử theo cảm tính cá nhân. Ngoài ra, bộ phận mod hình như bị tê liệt hoàn toàn. Thỉnh thoảng chỉ thấy mod vào lên tiếng .... chử bậy vài câu rồi ...biến mất.

Thứ 2, ai cũng biết tầng lớp sinh viên và thanh niên được cho là tầng lớp "trí thức" hơn nữa lai là "lưu học sinh" nên có cái gì đó được người ta kỳ vọng hơn. Nhưng gần đây vysa đã biến thành nơi mà bất cứ thành viên nào cũng có thể văng tục chửi bậy một cách vô tội vạ. Mình thử lướt qua một vài chủ đề thì hầu như ở đâu cũng có những từ kiểu "đéo", "đ.." . Hơn thế nữa, ngay chính BQT lại tự tiện gắn title cho thành viên kiểu như "táo mồm", "trĩ"...với lý do là để giải trí!! Để không phải nói suông xin đưa ra một dẫn chứng gần đây khi một thành viên cho rằng thành viên khác "ngu hơn lợn"(xem file đính kèm).... Thật sự không hiểu là cái trí thức tối thiểu của sinh viên ở đâu. Phải chăng là "Hội sinh Viên" đã thành hội chửi nhau?!!

Vẫn còn nhớ cái ngày đầu mình làm 1 trang web và có liên kết đến vysa. Khi đó mình có liên kết đến vysa và để dòng giới thiệu như sau" Trang này mang tiếng là của hội lưu học sinh nhưng nội dung hơi nghèo, nói tục chửi bậy nhiều.." và đã bị một vài thành viên bên đó yêu cầu sửa lại lời giải thích! Dao đó mình đã ngoan ngoãn làm theo. Còn bây giờ thì....có lẽ nên lên tiếng để chúng ta cùng thảo luận về cái "Hội" mà ít ra chúng ta cũng là một thành viên trong đó!

Cách hành văn của mình không được mạch lạc lắm. Nhưng mình vẫn nhớ có một lần người Nhật làm cùng công ty mình đã vào đọc trang vysa và có hỏi mình với nội dung là " chẳng lẽ hội thanh niên và lưu học sinh" mà chỉ biết chửi nhau ư? Thú thật là lúc đó mình cảm thấy rất xấu hổ! Và tất nhiên bây giờ khi vào đọc những trang viết phỉ báng nhau -những điều đáng ra không có với những người trí thức- đang tăng lên tại vysa sự xấu hổ này càng tăng lên..... Nhưng có lẽ đành phải hành động theo cách mà admin của VYSA đã nói " thích thì vào còn không thì cút"...

Mong các bạn cho ý kiến!
 

Đính kèm

  • vysa.JPG
    vysa.JPG
    126.7 KB · Lượt xem: 628
Sửa lần cuối:
Bình luận (53)

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

xấu hổ cho "hội thanh niên và lưu học sinh" , nhưng nó vẫn được công nhận là diễn đàn chính thức cho "thanh niên và lưu học sinh" Viet nam đang ở Nhật,
 

hanahoasua

Lộc lá lá giề ở đây<?
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

cái chuyện này đồng ý với kami....các bạn bên vysa.jp ăn nói thô tục quá trời,trước kia mình cũng vô đó coi về văn hóa Nhật nhưng một thời gian sau văn hóa Nhật -Việt chẳng thấy mà toàn thấy "chửi như vặt thịt nhau" Zợi quá cho nên lâu rùi chẳng thèm ngó gì hôm nay thấy bác kami bức xúc quá
em cũng thấy tội tội cho những ai ngó ngoáy tới nó...;) :rolleyes:
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

micdac nói:
xấu hổ cho "hội thanh niên và lưu học sinh" , nhưng nó vẫn được công nhận là diễn đàn chính thức cho "thanh niên và lưu học sinh" Viet nam đang ở Nhật,

Chính vì thế mà cần phải lên tiếng! Bộ mặt của hội này đang bị một nhóm BQT không hoạt động và một nhóm thành viên làm biến chất đi. Mình đã định im lặng đi cho đỡ mất công mất thời gian nhưng mà càng ngày nó càng quá đáng! Bạn thử suy nghĩ lại nếu 1 người Nhật biết tiếng Việt hỏi bạn " người Việt nam như thế đây hả?" thì bạn nghĩ sao?Chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ!

Đọc những bài chửi bới kia cảm thấy vô cùng xấu hổ cho thế hệ trí thức Việt Nam ở Nhật(dù vẫn biết đây chỉ là thiểu số gây ra chứ không phải tất cả)!

Cũng đang bị ăn mưa "chửi" bên vysa vì topic này nhưng mà không sao cả!
 

khicon

New Member
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

Vậy là hôm nay anh Kamikaze là tâm điểm của Vysa nhé! :p Công nhận bên đó dạo này ít thấy đề tài nào về ngôn ngữ, dịch thuật hay nghệ thuật gì cả. Toàn đi lạc chủ đề thôi. Nhưng khiconcon thấy bức xúc với câu nói này quá : "Nhận xét 1 cách khách quan, bạn mèo khuyến khích các chủ đề kiểu như "cho em hỏi", "em nhờ tý", cách tranh luận, câu cú cũng vô cùng buồn cười... Tóm lại là rất phù hợp với lứa tuổi ô mai mực tím." :confused: (trích nguyên văn từ bên kia).Nhưng thôi, để thời gian trả lời, không tranh cãi, anh nhỉ!!!!:)
 

kamikaze

Administrator
Bên đó người nghiêm túc thì bận bịu và sợ bị chửi nên không lên tiếng. Kẻ thích xả rác thì thoải mái. Do đó nó vậy thôi! Nhận xét gì kệ họ đi khiconcon...Nhưng chắc chắn 1 điều là ngày nào ttnb.net còn mở cửa thì ngày đó sẽ không có chuyện giống như bên vysa xẩy ra đâu.

Hy vọng là chúng ta cố gắng để vượt qua "tuổi ô mai tím" nhé !!
 

minhson

New Member
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

Mình chỉ nói một câu về bên đó thôi: Min/Mod mà còn tục thì nói gì thành viên ! Giờ bên ấy chỉ giống như một cô gái đẹp nhưng mà ... !
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

... nhưng mà ... đã bị ô uế vào tay mấy thằng ... tục tĩu đó mất rồi! :p
 

Konan767

New Member
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

Mình cũng đã quên trang đó lâu rồi, và đã lâu lắm ko còn thói quen post bài nữa 「言わぬが花~」 ^__^
 

AK@

New Member
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

YukiSakura nói:
... nhưng mà ... đã bị ô uế vào tay mấy thằng ... tục tĩu đó mất rồi! :p
Bạn nói thế cũng không phải vì hiện giờ có lẽ bên Vysa chỉ còn mỗi Banzai là còn hoạt động, còn hầu hết các Min/Mod khác đã rửa tay gác bàn phím rồi. Muốn đòi nợ thì phải xác định đúng con nợ chứ không thể gặp ai cũng đòi được, hihihi. Mình chỉ thắc mắc là nếu góp ý bên này thì có giải quyết được vấn đề gì không? Hay là mọi người chỉ nói ra ý kiến của mình rồi ... thôi. Nếu góp ý mà có thể tác động được đến đơn vị quản lý VYSA cũng như trang web Vysa thì có lẽ sẽ nhận được sự góp ý nhiều hơn của nhiều người (không chỉ từ thành viên của TTNBản).

Rồi sẽ thân,
AK
(ở bên này yêu cầu user phải có 3 ký tự nên đành thêm @ vào, hic).
 

kamikaze

Administrator
AK cũng qua đến đây cơ à? Hận hạnh!

Đúng thế, không nên gom góp tất cả min/mod của vysa là xấu. Tuy thế tình trạng quản lý của banzai hiện nay là rất tồi tệ. Nếu như không có thời gian thì thả lỏng luôn. Chứ thỉnh thoảng banzai (chắc lại đi đâu đấy bị ai xúi dục) nhảy vào ban nick xóa bài một cách tùy tiện hết sức. Bài viết bên vysa đã bị moved. Cứ như thế này nên buộc mình phải lên tiếng ở đây. Có lẽ nó không thay đổi liên nhưng cũng sẽ có người nhòm vào và có tác động nào đấy.

Rất đáng buồn là đáng lẽ ra ĐSQ cũng nên hòm ngó về mảng đời sống tinh thần của cái hội này thì chính ĐSQ cũng không quản lý website của mình cho ra trò. Vẫn biết là chỉ là một nhóm người tập trung lai giải trí nhưng khổ nỗi nó mang cái tên đại diện cho cả tập thể!

Hy vọng là một ngày nào đó có một người nào có sức tác động mạnh một chút sẽ ngó vào và đưa lại 1 sự thay đổi!
 

AK@

New Member
Ðề: Re: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

kamikaze nói:
AK cũng qua đến đây cơ à? Hân hạnh!
Không dám, không dám.

Chỉ là mình cũng là người VN nên cảm thấy xấu hổ khi thấy người VN gấu ó với nhau (có lẽ vì thế nên VN chưa mạnh lên được). Vẫn biết phủ định là để phát triển nhưng việc nhục mạ người khác là điều không thể chấp nhận được trong thời đại ngày nay.

Hiện nay có lẽ ĐSQ cũng không có thời gian để lên trang Vysa hay TTNB này, và một phần chắc người có trách nhiệm theo dõi VYSA cũng chỉ nghe báo cáo từ những người có chức của VYSA (dĩ nhiên là "vẫn tốt anh/chị ạ" rồi). Nhưng ngoài ĐSQ ra, mình cũng biết là hoạt động của VYSA cũng chịu sự chi phối của Chi Bộ NCS Tokyo. Hơn nữa, mình nghĩ trong các thành viên của TTNB có lẽ cũng có người thân/quen biết công tác trong ĐSQ hay sinh hoạt trong Chi bộ. Vì thế, nếu các bạn làm tốt thì có thể có cơ hội để chuyển những đóng góp của các bạn lên những người có trách nhiệm cao hơn. Hãy tin rằng tình trạng này sẽ sớm chấm dứt nhé.

Về thông tin tuyển Mod bên Vysa thì mình cũng vừa góp ý xong. Cách này chỉ thu hút được người háo danh là chính, còn trình độ và khả năng thì còn xem lại nhiều. Lưu Bị chả phải đội tuyết 3 lần đến tận nhà mời Khổng Minh đó sao. Cách dùng người của lãnh đạo có như vậy thì tổ chức mới phát triển được. Còn làm như Banzai hiện nay thì khó nói lắm.

Dù sao cũng rất vui khi tham gia cùng các bạn.

AK
 

kamikaze

Administrator
Mình đã đọc bài góp ý của AK bên đó rồi. Bản thân mình cũng cho rằng sau cái tên BQT kia chỉ có banzai thôi. Nếu như căn cứ vào cách hành xử đầy cảm tính và thiên vị cá nhân gần đây của banzai (gần đây banzai xử xự khác trước kia nhiều!)thì chắc chắn rồi cũng sẽ cho ra đời 1 cái BQT mà trong đó toàn là những người bạn bè, quen biết của banzai, những người mà vẫn làm cái chức năng "chửi thuê" hiện nay bên vysa đấy. Có lẽ cách hay nhất thì nên để cho thành viên vote xem nick nào có khả năng làm min/mod.

Chuyện phủ định để phát triển khác với chuyện chửi nhau nhục mạ nhau bằng những từ không ai muốn nói ra. Nếu là trí thức, có học thì có lẽ nên tranh luận và phủ định nhau theo một cách khoa học và lịch sự hơn, đúng không bạn?

Cũng không trách gì ĐSQ đựơc. Đây là tình hình chung. Có lẽ vấn đề là BQT của vysa nên tạo ra 1 cơ chế tự quản. Mình vẫn tự hỏi và cảm thấy xấu hổ là không hiểu sao ở vùng kanto hay tổ chức họp offline (biết mặt nhau) mà khi lên diễn đàn họ vẫ có thể tuôn ra những từ như vậy!

Dẫu sao thì cũng hy vọng cho 1 sự thay đổi có chiều hướng tốt!
 

zero_hamdzui

New Member
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

ừ tớ phải công nhận là dạo gần đây làng vỹ dạ ngày càng trở nên.. (mà thật ra tớ vào làng sống cũng chưa lâu lém lém)
đọc lại những bài viết cũ của người xưa sao nó sâu sắc, thâm thuý là thế...
cũng giống như kamikaze, hy vọng cho 1 sự thay đổi có chiều hướng tốt
 

kamikaze

Administrator
Xin cập nhật thêm 1 chút. Một vài nick đã bị ban vô tội vạ khi admin vĩ đại bên đó xuất hiện và xuất hiện nick mới ... xin xem attachment.
 

Đính kèm

  • vysaa.JPG
    vysaa.JPG
    81.7 KB · Lượt xem: 506

tuan anh

New Member
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

minhson nói:
Mình chỉ nói một câu về bên đó thôi: Min/Mod mà còn tục thì nói gì thành viên ! Giờ bên ấy chỉ giống như một cô gái đẹp nhưng mà ... !
minh thuc su rat thich cau noi cua Minh Son nen hoan toan dong y voi cau noi nay ........
 

kamikaze

Administrator
Theo tình hình biến chuyển ở bên vysa thì có lẽ rất khó thay đổi vì mọi việc chỉ có vẻ đối phó. Người đáng làm quản lý thì không làm hay không được làm. Kẻ không xứng lại cố giữ quyền quản lý. Từ thực trạng nho nhỏ này mới biết tại sao khi muốn thay đổi một vấn đề gì đó ở Việt Nam thì quá khó khăn.

Có lẽ vấn đề là phải chờ thời gian!
 

roze

New Member
Ðề: Trang web của hội thanh niên và lưu học sinh!!!

Mình thì lại nghĩ rằng: có thể những người hay nói tục chửi bậy đó không hẳn đã là những lưu học sinh hoặc thuộc tầng lớp trí thức nào hết, họ có thể là những người vô công rồi nghề lên mạng đăng kí gia nhập rồi bôi nhọ trang web đó thôi.
Giá như chúng ta có thể nghĩ được cách nào đó để giải quyết vấn đề này nhỉ? Chỉ sợ mình cứ trách những người vô tội thôi.
Các bạn thấy sao?
 

kamikaze

Administrator
Mình không trách những thành viên chửi tục nói bậy kia. Chỉ trách những người quản lý vô trách nhiệm! Đã thế lại còn có những hành vi châm ngòi cho làn sóng nói tục chửi bậy như tự tiện đặt title mất lịch sự cho thành viên v.v... Chắc là không thể kết luận rằng BQT cũng "người vô công rồi nghề" chứ nhỉ ?
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top