Vay JIBIC 88,32 tỷ Yên cho 9 dự án

Vay JIBIC 88,32 tỷ Yên cho 9 dự án

Ngày 31/1/2006, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm và Thống đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIBIC) ông Kyosuke Shinozawa đã ký kết 9 Hiệp định vay vốn với tổng giá trị vốn 88,32 tỷ Yên Nhật đầu tư xây dựng hạ tầng và xã hội.

images939489_conduong181.jpg
Quốc lộ 18 được xây dựng bẳng vốn vay ODA Nhật Bản đang phát huy tác dụng.
Theo kế hoạch, số vốn này sẽ được đầu tư cho 9 dự án là: Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình; Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn; Cải tạo môi trường nước TP Hồ Chí Minh; Trang bị thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực; Xây dựng thuỷ lợi Phan Rí - Phan Thiết;; Xây dựng cầu Thanh Trì; Cầu Nhật Tân; Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 và hỗ trợ đào tạo sau đại học ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

Bộ Tài chính cho biết, cùng với việc hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng cơ sở tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên vốn vay JIBIC được sử dụng cho các dự án trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Theo bà Lê Thị Băng Tâm điều này cho thấy sự quan tâm của Chính phủ Nhật Bản đối với việc hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực xã hội.

Kể từ năm 1993, đây là năm thứ 13, Nhật Bản cho Việt Nam vay vốn ODA với tổng số vốn cam kết lên tới 1055,238 tỷ Yên Nhật và luôn giữ vị trí là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Các dự án vay vốn JIBIC hầu hết tập trung trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng như năng lượng, giao thông, cảng biển, viễn thông. Các dự án này đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế kinh tế - xã hội Việt Nam như: Nhiệt điện Phả Lại và Phú Mỹ, Thuỷ điện Hàm Thuận - Đa Mi, Quốc Lộ 10, Quốc lộ 18, Cảng Hải Phòng. Việc tiếp tục ký kết các Hiệp định vay vốn trong thời điểm này tiếp tục khẳng định tầm quan trọng trong mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Đông Hiếu

(VietNamNet)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top