Virus Cabir xuất hiện ở Pháp và Nhật Bản

Virus Cabir xuất hiện ở Pháp và Nhật Bản

Hiện nay virus điện thoại đi động Cabir đã có mặt ở khoảng 16 quốc gia trên thế giới, tuy có tốc độ lây lan chậm nhưng rốt cuộc Cabir cũng đã có mặt ở hầu hết các cường quốc trên thế giới.

Cuối tuần qua F-Secure ghi nhận Cabir đã xuất hiện tại Pháp và Nhật Bản.

Văn phòng của công ty bảo mật F-Secure tại Nhật Bản đã thông báo về trường hợp của một du khách Nhật Bản đi chơi ở Hồng Công trong tháng 2-2005 hiện đang sở hữu chiếc điện thoại đi động PLC 702NK đã bị nhiễm virus Cabir. Du khách này trở về Tokyo với máy di động bị lây nhiễm Cabir, sau đó anh ta đem ngay chiếc máy này đến cửa hàng sửa chữa sau khi nhận ra rằng chiếc máy của mình có dung lượng pin bị rút ngắn một cách bất ngờ.

Cũng theo F-Secure cho biết: vừa mới đây trong tháng 2-2005, một du khách tham dự Hội nghị toàn cầu về 3GMS ở Cannes (Pháp) cũng đã thông báo về trường hợp lây nhiễm Cabir của mình.

Virus Cabir chuyên lây nhiễm qua các điện thoại di động thông minh được trang bị kết nối Bluetooth không dây chạy hệ điều hành Symbian. Cabir dễ ảnh hưởng nhất đến các dòng điện thoại Series 60 của các hãng điện thoại nổi tiếng như Siemens, Nokia … Con virus này xuất hiện lần đầu vào tháng 6-2004 và được cho là do nhóm đạo tặc virus 29a tạo nên.

Cabir không cài đặt các phần mềm độc hại trên điện thoại bị lây nhiễm nhưng nó sửa lại cấu hình của các điện thoại này bằng cách sao chép chính nó vào một thư mục ẩn và hiển thị dòng chữ “Caribe” hoặc “Caribe-VZ-29A” lên màn hình.

Trường hợp lây nhiễm Cabir đầu tiên được ghi nhận tại Philippines vào tháng 8-2004, sau đó từ từ Cabir lây từ Singapore sang Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Trung Quốc, Ấn Độ và sau đó là khoảng 12 quốc gia khác. Cabir xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ là vào đầu tháng 2-2005. Cũng giống như SARS, Cabir lan truyền từ quốc gia này sang quốc gia khác chủ yếu qua đường … du khách.

Cabir được đánh giá là có tốc độ lây nhiễm khá chậm. Mất 9 tháng mới lan được đến 16 quốc gia, trong khi một virus e-mail làm được điều đó chỉ mất có … 10 phút.

(Theo PC World)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top