Vụ thảm sát trong trường học tại Mỹ:

Vụ thảm sát trong trường học tại Mỹ:

Cập nhật -Thứ Tư, 18/04/2007 - 3:18 PM
Giáo sư hy sinh tính mạng để cứu sinh viên
(Dân trí) - Giáo sư Liviu Librescu - người đã may mắn sống sót trong nạn tàn sát người Do thái, đã bị tay súng tại ĐH Virginia bắn chết hôm 16/4 sau khi hi sinh tính mạng để cứu các sinh viên.
Librescu - giảng viên toán và kỹ sư hàng không rất được thế giới tôn trọng tại đại học Công nghệ Virginia trong suốt hơn 20 năm, là một trong số vài nạn nhân ngoại quốc bị thiệt mạng trong vụ nổ súng hôm thứ 2 vừa qua, đúng vào lễ kỷ niệm ngày phát xít Đức tàn sát người Do Thái.
Những người thân của giáo sư Liviu Librescu cho biết ông đã cứu sống tính mạng các sinh viên bằng cách chặn cửa ra vào phòng học trước khi ông bị hung thủ bắn chết.
Joe Librescu, con trai của giáo sư, tự hào nói: “Cha tôi đã lấy thân mình chặn cửa và yêu cầu các sinh viên chạy thoát. Khi đó, các sinh viên mới bắt đầu mở cửa sổ và chạy ra ngoài”.
Joe Librescu, cựu sinh viên ĐH Công nghệ Virginia niên khoá 1989-1994, cho biết mẹ anh đã nhận được e-mail thông báo ngay sau cái chết của giáo sư.
Ngày 17/4, cảnh sát đã xác được danh tính của kẻ giết người hàng loạt là Cho Seung-Hui, 23 tuổi, sinh viên tiếng Anh năm cuối gốc Hàn Quốc. Tên này đã giết 32 người trước khi dùng súng tự sát.
Trong số các nạn nhân không phải là sinh viên còn có G.V. Loganathan, 51 tuổi, giáo sư thiết kế từ Ấn Độ. Loganathan sinh ra tại thành phố Chennai miền nam Ấn Độ và đã trở thành giáo sư của ĐH Công nghệ Virginia từ năm 1982.
G.V. Palanivel, anh trai của giáo sư Loganathan cho biết: “Đối với chúng tôi, thảm hoạ đó giống như bị điện giật. Ngày hôm nay chúng tôi hoàn toàn bị sụp đổ. Cha mẹ của chúng tôi đã già và ngã quị hoàn toàn khi nghe tin này”.
Thời niên thiếu tại Rumani, giáo sư Librescu đã may mắn thoát thân trong nạn tàn sát người Do thái thời kỳ Hitler nắm quyền. Vào những năm 1970, ông làm việc cho một công ty hàng không của chính phủ nhưng sau đó chuyển tới sinh sống tại Israel năm 1978.
Năm 1985, Librescu rời Israel tới Virginia để nghỉ phép nhưng cuối cùng ông lại quyết định theo đuổi sự nghiệp giảng dạy tại đây.
Ecaterina Andronescu, hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa tại Bucharest (Romani) nơi giáo sư Librescu từng tốt nghiệp khoa xây dựng hàng không và cơ khí năm 1953, phát biểu: “Đó là một tổn thất to lớn. Chúng tôi rất khâm phục việc làm của ông, đã hy sinh tính mạng để cứu các sinh viên”.
Tại trường ĐH Công nghệ Virginia, hàng trăm người đã tới đặt hoa, thắp nến và cầu nguyện bên bức ảnh của ông. Giáo sư Nicolae Serban Tomescu, một đồng nghiệp của Librescu nói: “Chúng tôi luôn nhớ tới ông như một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không. Ông ấy đã để lại hàng trăm những bài viết có giá trị”.
Librescu từng nhận nhiều giải thưởng vì những cống hiến của ông cho lĩnh vực hàng không. Ông nhận danh hiệu giáo sư tại Học viện khoa học tại Bucharest năm 1969. Librescu cũng được trao các giải thưởng của NASA và tham gia giảng dạy tại trường ĐH La Sapienza (Rome) và ĐH Tel Aviv (Israel).
Theo IHT
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top