Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Bất chấp những lời cảnh báo từ Washington và Tokyo, Bắc Triều Tiên đã bắn ba quả tên lửa vào sáng sớm hôm nay, trong đó có tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2, các quan chức Mỹ thông báo.

Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh cả nước Mỹ đang đón chào ngày quốc khánh 4/7.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngoài một tên lửa đạn đạo tầm xa, Bắc Triều Tiên còn bắn thử một tên lửa Scud và một tên lửa Rodong. Scud là tên lửa tầm ngắn và có bay tới Hàn Quốc, còn Rodong có tầm bắn khoảng 900 km và có thể tấn công Nhật Bản.

Hai quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, yêu cầu được giấu tên, khẳng định rằng quân đội Bắc Triều Tiên đã bắn thử Taepodong-2, loại tên lửa hiện đại nhất của quốc gia châu Á với tầm bắn lên tới 14.900 km. Các chuyên gia tin rằng Taepodong-2 hoàn toàn có khả năng bay tới Mỹ.

"Bắc Triều Tiên đã bắn tên lửa bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế", Shinzo Abe, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, nhận định. "Đây là một điều đáng tiếc đối với an ninh của Nhật Bản, sự ổn định của khu vực và nỗ lực ngăn chặn sự phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt của cộng đồng quốc tế".

Theo Abe thì cả ba quả tên lửa đều rơi xuống biển Nhật Bản - cách đất liền Nhật Bản hàng trăm km - nên không gây ra thương vong cũng như thiệt hại về tài sản trên lãnh thổ nước này. Ông cho biết quả tên lửa đầu tiên được phóng vào khoảng 3 giờ 30 sáng nay, hai quả còn lại được bắn vào khoảng 4 và 5 giờ sáng. Tokyo không thể xác định được Bắc Triều Tiên có bắn tên lửa Taepodong-2 như thông báo của phía Mỹ hay không.

Vụ bắn thử tên lửa diễn ra sau khi có những lời đồn đoán về việc Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa Taepodong-2 từ một bãi bắn thử ở bờ biển phía đông bắc nước này. Mỹ và Nhật Bản liên tục đe doạ cấm vận kinh tế để ép Bình Nhưỡng từ bỏ ý định.

Một điều đáng chú ý là tại New York (Mỹ), ông Han Song Ryol, phó trưởng đoàn đàm phán của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, lại khẳng định: "Chúng tôi, những nhà ngoại giao, không hề biết gì về những việc làm của quân đội".

"Chúng tôi sẽ khẩn trương tiến hành thảo luận với các nước thường trực Hội đồng Bảo an", John Bolton, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, tuyên bố.

(vnexpress.net)
 

Đính kèm

  • ak.jpg
    ak.jpg
    4.5 KB · Lượt xem: 165
Bình luận (14)

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Bắc hàn quá lì, cần phải cho 1 bài học mới được. Tui ủng hộ 100USD vào quỹ "đánh Bắc hàn", nhằm đem lại cuộc sống mới cho dân Bắc hàn, cứ nghĩ đến những năm tháng bao cấp của VN mà phát sợ mặc dù hồi đó còn nhỏ, Bắc hàn giờ này cũng y như VN hồi đó nếu k múôn nói là cơ cực hơn vì phải sống dưới chế độ độc tài gia đình trị
 

Iruka

New Member
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Ai bỉu kg cho Bắc Hàn coi WC làm chi, rảnh quá nên mới đi thử tên lửa đó muh =))
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Mình chẳng biết thế nào chứ ngày xưa Mỹ đâu có thử mà làm thiệt 2 quả bom nguyên tử xuống NB có ai lên tiếng gì đâu. Triều tiên có thử tên lửa nhưng cho đến giờ này vẫn không giết ai (tương lai thì mình không biết), còn Binladen đâu có thử mà đã có biết bao người vô tội đã chết. Cũng tương tự: Israel đâu có thử mà dân Palestin chết quá trời. Mỹ đâu có thử mà dân Iraq cũng chết quá trời. Đâu quan trọng ở việc "thử" mà quan trọng ở việc "làm" phải không? (mà mình không biết tại sao Mỹ có quyền thử mà các nước khác lại không có quyền?)
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

thường thường khi ta múôn làm 1 cái gì đó mà ta chưa chắc chắn thì ta thường hay thử trước , khi ta thử thành công thì ta sẽ mạnh dạn áp dụng nó, áp dụng thành công thì ta càng phát triển nó, lạm dụng nó. nếu cái ta làm là tốt thì mọi người hưởng ứng, nếu cái ta làm là có hại thì mọi người sẽ lên tiếng phản đối, phải dập ngay từ trong trứng nước chứ không để nó thành ung nhọt rồi mới trị thì đã muộn màng. nếu nhà hàng xóm yukisakura mua xăng về chất đầy nhà rồi bê lò than ra ngồi nướng bắp ăn thì liệu có yukisakura có ngồi yên để chat internet không. Tên lửa của Bắc hàn có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ, mà đây chỉ là bắn thử, mà thử thì đâu có chắc là tính toán chính xác, đâu có ai biết trình độ của Bắc hàn tới đâu, tính bậy tính bạ nó không rơi xúông biển mà nó rơi xúông Osaka thì có phải bác kamikaze tiêu dzên rồi không, và chẳng có ai duy tri website này cho mình 8 nữa, hehehe
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

micdac nói:
nếu nhà hàng xóm yukisakura mua xăng về chất đầy nhà rồi bê lò than ra ngồi nướng bắp ăn thì liệu có yukisakura có ngồi yên để chat internet không.
=> Cái này nếu quản lý nghiêm thì liệu nhà hàng xóm đó có dám làm không? Có người làm nên họ mới bắt chước theo chứ (mặc dù bắt chước như vậy là xấu).
Đúng là đứng trên quan điểm của một người dân trên trái đất này thì không ai có thể chấp nhận được chuyện làm đó của Triều tiên cả. Nhưng có một lý lẽ mà người ta đưa ra là: không có luật lệ nào quy định chỉ có Mỹ mới có quyền có vũ khí hạt nhân, có quyền thử tên lửa (mặc dù đó không phải là một lý lẽ đúng). Vì vậy người ta cũng vin vào cớ đó để làm. Với lại nói cho cùng thì nếu bạn không chuẩn bị quốc phòng đầy đủ thì ... bạn có chắc 1 ngày nào đó Mỹ không đem quân đánh bạn như VN, Afganistan, Iraq, ... (và sắp tới có thể là Iran)??? Dù sao thì Mỹ cũng ngán triều tiên nên không dám đánh. Thử mà Triều tiên ko có tên lửa xem, bị Mỹ đập từ lâu rồi đó.
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

ai nói Mỹ không dám đánh bắc Hàn, nếu bạn có xem bộ phim tài liệu nổi tiếng Fahrenheit 9/11 , thì bạn sẽ hiểu vì sao Mỹ đánh Irac và các nước khác. Đánh bắc hàn để được gì, chẳng có được gì cả lại mất lòng bác TQ bên cạnh. Nước Mỹ rộng lớn như vậy, nó có thử vũ khí thì cũng ơ trên nước nó, đàng này ông Bắc hàn thử tên lửa bay vèo vèo trên đầu các nước khác bảo sao họ không lên tiếng. Bắc hàn phát triển vũ khí chỉ để bảo vệ chế độ độc tài gia đình trị chứ chẳng phải bảo vệ đất nước gì ráo. Một đất nước nghèo (hiện nay mới bỏ chế độ bao cấp, lương thực chỉ đủ 200ngày/năm/người, tức là thiếu ăn), đóng cửa chẳng chơi với ai, có bao nhiêu tiền đổ vào phát triển vũ khí để làm gì, chằng phải ông chủ tịch độc tài chỉ biết có lợi ích của mình hay không (nếu bạn đọc các bài báo người ta viết về ông nội này, sẽ hiểu ông ta như thế nào). Phát triển vũ khí xong, lâu lâu chỉa qua Nhật lấy cớ bảo " ê Nhật, nước mày nhiều chim quá, nó cứ bay qua nước tao ị hoài, buộc tao phải chỉa pháo về phía nước mày để có gì bắn chúng, nếu mày k muốn vậy thì ói cho tao ít tiền tao mua thúôc diệt chim" , cứ làm vậy hoài bố ai chịu nổi
 

kamikaze

Administrator
----------------------------------------------------
Mỹ Nhật sục sôi sau vụ tên lửa của Bắc Hàn

Mỹ gấp rút họp bàn với các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật nhắc tới khả năng cấm vận Bắc Triều Tiên sau khi có tin Bình Nhưỡng bắn thử ít nhất 5 quả tên lửa, bao gồm tên lửa tầm xa Taepodong-2.

Tổng thống Mỹ George Bush gọi đây là một "thách thức" đối với cộng đồng quốc tế từ phía Bắc Triều Tiên.

Cố vấn an ninh Mỹ Stephen Hadley cho đây là "hành động khiêu khích" song vụ bắn thử không đe dọa tới an ninh Mỹ. "Chúng tôi đang họp bàn khẩn cấp với các quốc gia thường trực HĐBA về vấn đề này", ông nói.

Trong khi đó, Nhật cho biết họ có thể cấm vận kinh tế Bắc Triều Tiên và muốn trình vấn đề này ra HĐBA. Tokyo cũng yêu cầu Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán 6 bên - đã lâm vào bế tắc kể từ năm ngoái. "Đây là một vấn đề nghiêm trọng nếu xét đến vấn đề an ninh của Nhật, sự bình ổn của thế giới và việc cấm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt", Chánh văn phòng Nội các Nhật Shinzo Abe tuyên bố.

Thomas Chieffer - đại sứ của Mỹ tại Nhật - bày tỏ hy vọng rằng Bắc Triều Tiên sẽ chấm dứt các hành động khiêu khích trên. Theo ông, đó không phải là cách Bình Nhưỡng đạt được những mục tiêu trong đối ngoại của họ. Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ David Asher đưa ra nguyên nhân tại sao Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa Taepodong-2. "Ngay giờ đây, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il chịu sức ép về tài chính rất lớn từ phía Mỹ và nhiều quốc gia khác", ông nhận định. Trong khi đó cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright cho rằng đây là một thất bại của cộng đồng thế giới. Theo bà, điều quan trọng bây giờ là các bên tham gia đàm phán 6 bên phải họp bàn với nhau. Bà cũng cho rằng cần tính tới khả năng Liên Hợp Quốc có hành động cũng như các quốc gia trong khu vực và các thành viên trong HĐBA phải đoàn kết về vấn đề này.
H.N. (theo BBC, Reuters
--------------------------------------------------------------

Có thể nói Mỹ muốn dùng Bắc Hàn để làm cái cớ buộc Nhật phải phụ thuộc vào ô bảo hộ của mình. Hơn nữa có đánh bắc Hàn thì cũng không có dầu như Iraq hay Iran nên Mỹ không đánh.

Nếu nhìn về bình diện dân tộc thì cũng có thể thông cảm cho việc phát triển quân sự của Bắc Hàn. Ít ra thì trên thế giới cũng nên có những nước như Iran, CuBa, Bắc Hàn để Mỹ bớt hung hăng 1 chút xíu.
 

kamikaze

Administrator
Mỹ có đánh chặn được tên lửa của Bình Nhưỡng?

CHDCND Triều Tiên sáng sớm nay bất ngờ phóng thử ít nhất 6 quả tên lửa. Tuy nhiên, quả tên lửa tầm xa Taepodong-2 có thể bắn tới nước Mỹ lại bị hỏng. Nhưng nếu nó được phóng thành công, liệu hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có đủ khả năng bắn chặn hay không?


Theo các nhà phân tích tình hình, chính quyền Mỹ đã hoàn toàn bất ngờ trước việc Bình Nhưỡng thử tên lửa Taepodong-2 nhưng cũng "thở phào nhẹ nhõm" khi quả tên lửa này đã bị hỏng và rơi xuống biển Nhật Bản sau khi được phóng thử khoảng 35 giây. Bởi cho đến thời điểm này, Lầu Năm Góc vẫn chưa thể trả lời liệu họ có bắn hạ được bất cứ tên lửa tầm xa nào của CHDCND Triều Tiên hay không.Được biết, năm 1998, Bình Nhưỡng bắn thử Taepodong-1, Mỹ chưa có khả năng đánh chặn tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên. Sau đó, Mỹ đã chi hàng thêm chục tỷ USD vào hệ thống phòng thủ tên lửa và tuyên bố có thể đánh chặn một số tên lửa trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghi ngờ về khả năng đánh chặn tên lửa này của Mỹ.Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ gồm nhiều tên lửa đánh chặn, trạm radar hiện đại, được thiết kế nhằm phát hiện và bắn hạ tên lửa đối phương. Nhưng những lần bắn thử đánh chặn trước đây cho tỷ lệ thành công/thất bại là 50/50.Có lẽ chỉ đến khi Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa tầm xa Taepodong thế hệ mới và nhằm vào nước Mỹ thì mới có câu trả lời là hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có khả năng đánh chặn hay không.Mỹ hiện có 11 tên lửa đánh chặn đặt ở bang Alaska, California và trên một số tàu chiến trên biển. Mỹ cũng muốn trang bị khoảng 48 tên lửa đánh chặn vào năm 2011.

(Dantri)
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Kamikaze nói:
Nếu nhìn về bình diện dân tộc thì cũng có thể thông cảm cho việc phát triển quân sự của Bắc Hàn. Ít ra thì trên thế giới cũng nên có những nước như Iran, CuBa, Bắc Hàn để Mỹ bớt hung hăng 1 chút xíu.
Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Kamikaze. Dù sao nếu Bắc Triều Tiên có chế độ chính trị như bạn micdac nói thì chẳng chóng thì chầy người dân cũng sẽ vùng lên mà thôi (điều này là tất yếu đã được lịch sử chứng minh). Nghe nói cái ông gì làm chủ tịch độc tài lắm, toàn là gia đình trị, nếu Mỹ đánh Bắc Triều Tiên để thay đổi chế độ thì mình ... ủng hộ :p, lúc đó biết đâu dân chúng lại ủng hộ Mỹ thì sao. (giống như lúc trước mình ủng hộ Mỹ đánh chế độ Taliban ở Afganistan).
 

kamikaze

Administrator
Vẫn còn nhiều tên lửa trên bệ phóng
Các báo lớn của Hàn Quốc hôm nay đều đưa tin, CHDCND Triều Tiên vẫn còn 3 hoặc 4 quả tên lửa đang nằm trên bệ phóng và đã sẵn sàng “xuất kích”.


Theo tờ Chosun Ilbo, một trong những tờ nhật báo lớn nhất của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên, thì đây là những quả tên lửa tầm ngắn và tầm trung.Một tờ báo lớn khác của Hàn Quốc, tờ JoongAng Ilbo, cũng đăng tải những thông tin tương tự.Ngoài ra, tờ Chosun Ilbo còn cho biết, CHDCND Triều Tiên đã cấm người dân trong nước ra khơi ở một số vùng cho đến ngày 11/7. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng thêm tên lửa.Trong ngày hôm qua, Bình Nhưỡng đã phóng 7 quả tên lửa, khiến cả thế giới sục sôi. Có vẻ như tất cả những quả tên lửa này đều rơi xuống biển và không gây thương vong cũng như thiệt hại nào.

(dan tri)
-----------------------------------
Mấy hôm nay Tivi Nhật bàn tán ùm xèo lên về vụ thử tên lửa này. Nói chung thì vì Mỹ Nhật Hàn hùa nhau đánh hội đồng Bắc Hàn nên buộc nước này đã rơi vào đường cùng phải tìm cách tự vệ thôi. Thử hỏi nếu như Nhật Mỹ Hàn không có ý đồ xấu, không dọa dẫm nhòm ngó(cho máy bay do thám trên lãnh thổ Bắc Hàn, dùng vệ tinh chụp hình...) thì có lẽ Bắc Hàn cũng đã yên thân đê phát triển kinh tế rồi.

Có lẽ bất kỳ nhà lãnh đạo cứng rắn nào rơi vào tình trạng như Bắc Hàn hiện nay đều chọn cách của Chủ Tịch kim thôi.

Hiện nay hầu như ai cũng hùa theo Mỹ lên án Bắc hàn. Điều này cũng chẳng khác gì hồi Mỹ can thiệp vào Việt Nam thông qua sự kiện vịnnh bắc bộ cả.
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Đó là điều hiển nhiên rồi, có thêm một đồng minh thì tốt, cũng là ngăn cản sự bành trướng quân sự của Mỹ.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top