Bộ sưu tập những nụ cười của nhiếp ảnh gia người Nhật

Bộ sưu tập những nụ cười của nhiếp ảnh gia người Nhật

[WRAP]http://www.sendmefile.net/uploads/009a2b7a6a.jpg[/WRAP]
Bộ sưu tập những nụ cười

Nữ nghệ sĩ I-tô Ét-xu-y-ô cùng với bộ sưu tập ảnh “Những người Nhật Bản bình thường”

Gặp nữ nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia người Nhật I-tô Ét-xu-y-ô trong cuộc triển lãm “Mười ba tầm nhìn từ Nhật Bản” tại Nhà triển lãm của Hội mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô Quyền, Hà Nội), nhiều người có chung cảm nhận: chị là người thân thiện và gần gũi. Đến với triển lãm này, I-tô Ét-xu-y-ô đang mang tới bộ sưu tập ảnh gồm hơn 100 bức với chủ đề “Những người Nhật Bản bình thường”. Đó là bộ sưu tập ảnh rất ấn tượng. Hàng trăm gương mặt của những “người Nhật bình thường” đã được I-tô Ét-xu-y-ô ghi hình trên những con đường mà chị từng đi qua. Đó có thể là một phụ nữ làng chài, một người nông dân trên đồng ruộng, một em bé đang ngồi trong xe nôi, hay một cụ già cao tuổi… tất cả đều toát lên một nụ cười thân thiện. Chị tâm sự: “Tôi muốn mang tới Việt Nam thông điệp của những nụ cười, những gương mặt tràn đầy hạnh phúc”.

Đây là lần đầu tiên I-tô Ét-xu-y-ô đến Việt Nam. Tất cả những gì mà chị biết về Việt Nam là (một đất nước thanh bình của những tà áo dài, những món ăn ngon mà rẻ. Chị kể: “Những bức ảnh này tôi sáng tác trong suốt 5 năm (từ năm 2000 đến 2005) để dành cho chuyến đi Việt Nam. Tôi có khá nhiều bạn bè là người Nhật gốc Việt, họ đã cho tôi ý nghĩ người Nhật và người Việt giống nhau”. Chị lấy một tay che lời dẫn của một tác phẩm rồi vui vẻ nói: “Đây, bạn xem, nếu không có những chú thích, chắc hẳn bạn cũng chỉ nghĩ đây là một người Việt Nam bình thường”. Quả thật, những bức ảnh của Ét-xu-y-ô đều tập trung tả những con người bình thường với những gương mặt Á Đông thật hạnh phúc. Trên những gương mặt đó, và đặc biệt là đằng sau những sắc thái của nụ cười là một niềm lạc quan, yêu đời trong sáng.
[WRAP]http://www.sendmefile.net/uploads/31313c8d7e.jpg[/WRAP]

Nụ cười dưới hoa Anh đào
PV “Làm sao chị chụp được những bức ảnh đáng yêu đến vậy?”. I-tô Ét-xu-y-ô cười sung sướng: “Tôi thường dùng một chiếc xe máy đi khắp những con đường Nhật Bản. Mỗi khi tôi gặp một ai đó đang hạnh phúc, tôi đến xin phép họ cho tôi được ghi hình. Họ đều vui vẻ làm “diễn viên” cho tôi ghi hình. Vậy nên có người nói xem ảnh tôi không tự nhiên. Vâng, đúng là tôi sắp đặt. Nhưng tôi muốn bộ sưu tập ảnh đem đến Việt Nam này chỉ chứa đựng những nụ cười. Khi những người Nhật bình thường cười với tôi trong bức ảnh, cũng chính là họ đang cười với các bạn”.

Năm nay I-tô Ét-xu-y-ô đã bước qua tuổi 56, hiện chị đang làm phóng viên ảnh cho một tạp chí giới thiệu về du lịch và văn hóa của các địa phương. Hy vọng sau chuyến triển lãm tại Việt Nam này, I-tô Ét-xu-y-ô sẽ có nhiều bài viết hay giới thiệu về một Việt Nam thân thiện và hiếu khách với bạn đọc Nhật Bản.
iternet)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top