Giờ G của Japan Airlines đã điểm

Giờ G của Japan Airlines đã điểm

Chiều nay, Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản dự kiến đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Với số nợ lên đến 16,5 tỷ USD, việc JAL phá sản được xem là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử các doanh nghiệp ở nước này.

Ông Yoshihiro Nakatani, chuyên gia quản lý quỹ tại Asahi Life Asset Management ở Tokyo, cho hay: “Nguy cơ phá sản của JAL đang đến gần hơn bao giờ hết. Đây có thể là bước ngoặt của toàn bộ thị trường”.

Dự kiến, cùng với JAL, hai công ty con quan trọng của hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản này là Japan Airlines International Co. và JAL Capital Co. cũng sẽ đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án vào lúc 15h hôm nay (giờ Việt Nam).JAL dự kiến đệ đơn phá sản vào 15h hôm nay.


Các kế hoạch phục hồi hiện nay của JAL là kêu gọi cắt giảm thêm 13 đường bay quốc tế và 12 đường bay nội địa. Bên cạnh đó, hãng hàng không này đang tìm cách cắt giảm số lượng công ty con từ 110 xuống còn 53 thông qua việc bán hoặc đóng cửa. Hãng hàng không Nhật Bản cũng đang cân nhắc việc bán một số công ty con đang điều hành các đường bay nội địa như các đường bay tới các đảo nhỏ của quốc gia này.

Mặt khác, JAL có thể sẽ cắt giảm 15.000 nhân viên, chiếm 1/3 trong tổng số lực lượng lao động của hãng, tăng cường sử dụng các loại máy bay nhỏ và tiết kiệm nhiên liệu và cắt giảm số lượng máy bay lớn kém hiệu quả.

Để hỗ trợ cho quá trình chấn hưng JAL, Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) đã tăng hạn mức tín dụng cho JAL từ mức 200 tỷ yen hiện nay trước khi hãng hàng không này đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Trong khi đó, tập đoàn Sáng kiến Chấn hưng Doanh nghiệp (ETIC), cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc chấn hưng JAL, sẽ có hỗ trợ và bảo lãnh cho tất cả các nghĩa vụ trả nợ thương mại của JAL này với mục đích đảm bảo "giữ chân" khách hàng và các chuyến bay của JAL diễn ra bình thường.

Đồng thời, ETIC cũng đề nghị ba ngân hàng lớn của Nhật Bản là Mizuho, Tokyo - Mitsubishi UFJ và Sumitomo Mitsui xóa hơn 80% các khoản nợ không có tài sản đảm bảo, tương đương hơn 250 tỷ yen cho JAL nhằm giúp cho việc thực hiện thành công kế hoạch phục hồi JAL.

Trước đó, ngày 13/1, ông Kazuo Inamori, chủ tịch danh dự đồng thời là người sáng lập tập đoàn công nghệ cao Kyocera, đã chấp nhận đề nghị của Chính phủ Nhật Bản đảm nhận chức Tổng giám đốc điều hành của JAL.

Kết cục buồn này đẩy cổ phiếu JAL hôm 18/1 giảm xuống 5 yen, khiến giá trị thị trường của công ty này chỉ còn khoảng 13,7 tỷ yen, tương đương giá trị một chiếc Boeing 787.

Cổ phiếu của JAL đã giảm 95% trong ba tháng qua. Mức giá cao nhất mà cổ phiếu này đạt được kể từ khi bắt đầu sáp nhập với hãng hàng không nhỏ hơn Japan Air Systems là 366 yen một cổ phiếu hồi năm 2003.

Nhà chiến lược thị trường Hideaki Higashi thuộc SMBC Friend Securities cho hay, xu hướng bán ra cổ phiếu của JAL là không thể ngừng. Thị trường đang đẩy công ty này đến chỗ phá sản. Giá cổ phiếu của JAL có thể sẽ giảm xuống chỉ còn 1 yen.
(datviet)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top