Kinh tế Trung Quốc vượt qua Nhật Bản?

Kinh tế Trung Quốc vượt qua Nhật Bản?

Dù bị tác động bởi cuộc khủng hoảng toàn cầu, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo và dường như đã vượt qua Nhật Bản.
Hôm qua, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế của cả năm 2009 là 8,7%, vượt con số dự báo trước đó là 8%, theo AP. Riêng trong quý IV - tốc độ tăng trưởng là 10,7% - cho thấy một sự tăng đều đặn kể từ đầu năm: 6,2% trong quý I; 7,9% trong quý II; 9,1% trong quý III. Đây được xem là một bước phát triển đáng chú ý của nền kinh tế Trung Quốc khi các nước vẫn còn chịu ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính. Kết quả này đạt được nhờ vào một phần không nhỏ của gói kích thích kinh tế 586 tỉ USD.

Trong năm nay, các chuyên gia Trung Quốc dự báo nền kinh tế nước này vẫn tiếp tục tăng và đạt ở mức 9,5%, trong khi Ngân hàng Phát triển châu Á và Quỹ Tiền tệ quốc tế dự đoán con số này lần lượt là 8,9%, và 9%. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định kinh tế Trung Quốc vẫn đang gặp một số thách thức. Cục trưởng Thống kê Mã Kiến Đường nói rằng Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều “cái không chắc chắn” vì thế chính phủ cần phải tránh những thay đổi lớn trong chính sách kinh tế. Hãng tin Bloomberg dẫn lời kinh tế gia cao cấp Isaac Meng của Ngân hàng BNP Paribas SA tại Bắc Kinh cho hay khuynh hướng lạm phát tăng đang làm cho chính phủ đau đầu. Ngoài ra, việc cho vay ồ ạt và bơm tiền cho các gói kích thích kinh tế trong năm ngoái đã góp phần tăng thêm sự đầu cơ bất động sản và chứng khoán. Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh lo rằng giá nhà đang tăng quá nhanh và có thể dẫn tới tình trạng ngân hàng sẽ không thể thu hồi các khoản nợ. Tom Orlik, một nhà kinh tế của Hiệp hội Nghiên cứu Stone & McCarthy ở Bắc Kinh cho rằng thách thức đối với Chính phủ Trung Quốc là làm sao rút các gói kích thích mà không ảnh hưởng tới thị trường và đà phát triển kinh tế hiện nay.

Trong năm 2009, tổng giá trị sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đạt 4.900 tỉ USD, tương đương của Nhật Bản trong năm 2008, theo BBC. Chỉ số phát triển kinh tế của Nhật Bản trong năm 2009 sẽ được công bố vào tháng tới, nhưng giới chuyên môn dự báo sẽ suy thoái ở mức 6%. Nếu số liệu của Bắc Kinh là chính xác và tình trạng kinh tế Nhật Bản năm qua đúng như nhận định trên thì Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Trong khi đó, ông Mã đã không đề cập tới sự suy đoán rằng bây giờ Trung Quốc đã vượt qua Nhật và cho rằng Trung Quốc vẫn xem mình là một nước nghèo. Ông cho biết thu nhập bình quân của người dân ở thành thị trong năm 2009 là trên 18.000 USD, trong khi con số đó ở các vùng nông thôn chiếm phần lớn dân số chỉ có 752 USD.

Trong thời gian gần đây, kinh tế Trung Quốc đã có những chuyển động đáng chú ý. Nước này đã vượt qua Mỹ trở thành thị trường tiêu thụ nhiều ô tô nhất thế giới và chiếm luôn vị trí nước xuất khẩu lớn nhất thế giới của Đức. Công ty tư vấn PriceWaterhouseCoopers dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành nước có nền kinh tế lớn nhất hành tinh vào năm 2030.

(thanhnien)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top