Nhật Bản sẽ mất vị trí siêu cường quốc kinh tế trong tương lai

Nhật Bản sẽ mất vị trí siêu cường quốc kinh tế trong tương lai

Tờ “Business Times” của Singapore hôm nay (15/1) đã dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Kazuhiro Haraguchi cho hay, trong nhiều thập niên tới, Nhật Bản có thể sẽ mất đi vị trí siêu cường quốc kinh tế, trừ phi quốc gia này tích cực học tập Singapore thúc đẩy công cuộc cách mạng thông tin hóa. Theo ông Kazuhiro Haraguchi, hiện nay Nhật Bản là cường quốc kinh tế lớn thứ hai chỉ đứng sau Mỹ trên thế giới, nhưng đến năm 2050, xếp hạng về thực lực kinh tế của quốc gia này trên toàn cầu có thể sẽ bị tuột xuống vị trí thứ 8. Ông Haraguchi còn nhận định, mục tiêu tăng trưởng kinh tế vạch ra trong 10 năm tới của chính phủ Nhật Bản là đạt mức tăng trưởng bình quân GDP là 3%. Trả lời phỏng vấn của “Business Times”, vị Bộ trưởng này còn cho biết, muốn thực hiện mục tiêu tăng trưởng này, Nhật Bản cần phải tích cực học hỏi Singapore nhằm thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới thông tin hóa. “Câu trả lời cho tăng trưởng kinh tế Nhật Bản là nằm ở Singapore”, ông Haraguchi nhấn mạnh.

Bộ trưởng Kazuhiro Haraguchi cho rằng, Singapore đã chuyển đổi mô hình kinh tế công nghiệp truyền thống sang nền kinh tế công nghệ thông tin. Theo ông, sự phồn vinh kinh tế của Singapore trước kia được xây dựng bằng “xi măng cốt thép”, nhưng còn hiện tại đang được xây dựng bằng “cáp quang”. Mạng lưới cáp quang được phân bố khắp toàn quốc đảo, đã tạo thành một xa lộ thông tin cho Singapore.

Số liệu mà các quan chức Singapore cung cấp cho biết, cho đến cuối năm 2008, tỷ lệ truy cập internet quốc tế hộ gia đình của Singapore đã lên tới 76%, đại đa số là thông qua đường truyền tốc độ cao được xây dựng bằng cáp quang. Ngược lại, hiện nay tại Nhật Bản, chưa đầy 30% hộ gia đình truy cập internet bằng đường truyền cáp quang. Ông Kazuhiro Haraguchi cho biết, trong lĩnh vực phát triển ngành công nghệ thông tin, Nhật Bản đã thực sự kém xa so với Singapore.

Bộ trưởng Kazuhiro Haraguchi còn chỉ ra rằng, một thiếu sót nghiêm trọng trong mô hình phát triển của Nhật Bản đó là chính phủ can thiệp quá sâu vào các hoạt động kinh tế, bất luận là cá nhân hay doanh nghiệp đều tồn tại vấn đề thiếu tính sáng tạo. Ông nói, mở rộng việc phát triển ngành công nghệ thông tin không chỉ có thể nâng cao tính sáng tạo cho các doanh nghiệp Nhật Bản, mà còn có thể nâng cao hiệu suất quản lý của chính phủ.
(vitiinfo)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top