Lại nói về tu nghiệp sinh

Lại nói về tu nghiệp sinh

đọc được trên blog, post vào đây cho các bác tham khảo

"...Tu nghiệp sinh ơi ! Buồn thay thân phận của kiếp người VN. Mấy tuần nay dân mạng và ngoài mạng xôn xao về cái chuyện Tu nghiệp sinh VN ở Nhật dính vào đường dây ăn cắp hàng mỹ phẩm của các nhân viên Hàng Không VN. Dân Việt chửi họ làm mất thể diện quốc gia cũng có, dân Nhật chửi họ là bọn ăn cắp cũng có. Vậy Tu nghiệp sinh là gì ?


Cái vụ Tu nghiệp sinh này thì em hơi bị rành , nên để em kể đầu dây mối nhợ cho các bác nghe.


Số là cái thời ông thủ tướng Murayama thuộc Đảng Xã Hội, Đảng thiên tả, của Nhật sau bao nhiêu năm tranh đấu mới giành được cái chính phủ Nhật. Công việc đầu tiên của ông ta sau khi cầm quyền là đi xin lỗi các nước Á châu bị phát xít Nhật xâm lược trong cuộc chiến Thái Bình Dương tức thế chiến 2.


Ông ta làm một vòng bắt đầu từ Singapore cho đến chặng cuối là Việt nam để đi xin lỗi và bồi thường chiến tranh. Ông ta đi đến đâu nghe dân chúng các nước chửi đến đó và ký giấy bồi thường chiến phí cho đủ các nước mệt nghỉ, nhưng khi đến VN thì hội đàm cả buổi với ông Đỗ Mười thì không nghe nhắc gì đến cái chuyện đòi xin lỗi và bồi thường chiến tranh cả. Vậy là lão già MuraYama lờ luôn cái chuyện xin lỗi và bồi thường cho dân VN.


Báo Asahi của Nhật lúc đó viết bài bình luận và chê rằng đám cố vấn cho ông Đỗ Mười dốt quá không hiểu được nội tình của nước Nhật.Nếu mà họ cố vấn ngon lành thì dân Nhật phải è lưng ra trả thuế để mà đền bù cho 2 triệu người VN bị chết đói do nguyên nhân phát xít Nhật gây ra.


Mà phải công nhận là các cán bộ ngoại giao VN dưới thời ông Vũ Dũng làm Đại sứ VN ở Nhật dốt thật, chẳng có ông nào biết tiếng Nhật cả, nên chắc không đọc được báo chí và hiểu chuyện của Nhật. Không thấy ông Đỗ Mười đòi hỏi gì nên bố già Mura Yama mới chuyển sang đề nghị tạo tình hữu nghị cho thanh niên Nhật -Việt bằng cách Nhật và VN hàng năm sẽ trao đổi thanh niên với nhau để tìm hiểu văn hóa , Nhật bản sẽ hỗ trợ đào tạo chuyên viên cho VN dưới tên gọi là Đào tạo TU NGHIỆP SINH. Tức là lão ta chơi trên cơ Đỗ Mười , dùng từ giúp đỡ chứ không phải là bồi thường. Mà các bạn biết rồi , với dân ngoại giao thì cái mặt mũi và chữ nghĩa quan trọng lắm.


Từ cái vụ này mới đẻ ra cái vụ TU NGHIỆP SINH.


Mục đích chính của chương trình đào tạo Tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật viện trợ, giúp cho VN đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghề sản xuất, đồng thời giúp các xí nghiệp Nhật lúc đó đang thiếu trầm trọng nhân công.


Nhật bản vừa được cả 2 cái lợi là giải quyết việc thiếu hụt nhân lực và được mang tiếng là giúp đỡ VN trên mặt ngoại giao.


Theo tinh thần của hiệp định lúc đó thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ là 70000 yen/ tháng ( bây giờ thì lên 80000/ tháng). Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là "Thực Tập Sinh" , được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại. Bộ ngoại giao và Bộ lao Động Nhật trực tiếp quản lý chương trình Tu Nghiệp Sinh thông qua một tổ chức của chính phủ là JITCO. Thái Lan cũng được ký hiệp định hỗ trợ Đào tạo Tu nghiệp sinh giống y chang VN.


Cái vấn đề này đúng ra thì rất hay nhưng mà chính phủ VN mình dốt quá, tiền chẵn không lấy chỉ mong đi lượm tiền lẽ nên sau này mới lùm xùm , tèm nhem đủ chuyện.


Theo người Nhật thì để đào tạo một tên công nhân từ chỗ mới ra trường Đại học cho đến lúc có bằng nghề làm được việc thì họ mất khoảng 200000USD cho khoảng 3 năm.


Chính phủ Thái lan hiểu điều này nên khi đưa người đi tu nghiệp ở Nhật thì họ chọn lựa những sinh viên giỏi, những kỹ sư có kiến thức sang Nhật để học những kỹ thuật mà họ chưa có, hoặc chưa bằng Nhật. Ví dụ cái nghề chế tạo khuôn mẫu để đúc kim loại hay nhựa hoặc công nghệ xe hơi. Chính phủ Thái họ quản lý rất chặt, các tu nghiệp sinh trước khi đi thì họ yêu cấu phía Nhật phải cho họ cái list các công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh, sau đó họ sẽ cữ nhân viên Đại sứ quán đến điều tra cái công ty Nhật đó đúng kỹ thuật mà họ cần không, điều kiện lao động có an toàn cho con em họ không. Nếu công ty quá nhỏ hoặc không có kỹ thuật họ cần thì họ loại sổ. Sau khi tu nghiệp sinh Thái lan sang Nhật thì nhân viên chính phủ Thái hàng tháng họ sẽ đến tận công ty để kiểm tra đời sống sinh hoạt , học tập của con em họ và nếu như bị người Nhật hà hiếp hoặc đào tạo không đúng chức năng thì lập tức họ kiến nghị Bộ ngoại giao Nhật cho ngừng ngay lập tức và họ chuyển qua công ty khác hay trường học khác. Các tu nghiệp sinh này sau khi về nước thì được trọng dụng đúng với ngành nghề họ đã được đào tạo bài bản ở Nhật. Với chính sách quản lý chặt chẽ và lo cho dân như vậy nên chỉ sau 14 năm thì bây giờ ngành gia công khuôn mẫu cho công nghệ xe hơi của Thái lan đã vượt qua mặt Hàn Quốc, được xếp vào danh sách cường quốc gia công khuôn mẫu đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Nhật, 80% khuôn mẫu và sản phẩm đúc của công nghệ xe hơi Nhật hiện được làm ở Thái lan với số nhân tài ưu tú được đào tạo từ Nhật. Cái tiền đào tạo 200000 USD/ người của Nhật kể như người Thái nuốt trọn, họ đúng là chọn con đường lấy tiền chẵn.


Quay lại VN thì sao, chính phủ Việt Nam thì lợi dụng chương trình này để xuất khẩu lao động và thông qua chương trình xuất khầu lao động để kiếm tiền quản lý, tức là cái đầu của các quan chức Bộ Lao Động và thương binh Xã hội cũng như Bộ giáo dục Đào tạo VN chỉ mới ở mức tính chuyện lượm tiền lẽ, không có tầm nhìn xa và chiến lược phát triển nhân tài như Thái Lan. Cái từ Xuất khẩu lao động tự nó đã là phản cảm , có tính chất buôn người rồi. Chắc chỉ có ở VN con người được xếp ngang hàng với hàng hóa nên mới có chữ Xuất khẩu Lao Động.


Thông thường thì Tu nghiệp sinh sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ.


Thế nhưng , ở VN một người muốn sang Nhật làm tu nghiệp sinh thì phải trả chi phí môi giới cho các quan chức cán bộ của các công ty xuất khẩu lao động thuộc Bộ lao động thương binh xã hội VN như SULECO, SOVILACO v.v..mà số tiền phí môi giới này không rẻ khoảng 10000USD đến 20000USD, họ phải thế chấp sổ đỏ cho các quan chức cán bộ hoặc cho các công ty này. Rút cuộc số tiền họ bỏ ra chỉ chạy vào túi cán bộ thôi chứ nhà nước VN cũng chẳng được mấy đồng bạc. Nếu không chạy phí môi giới thì còn khuya mới được đi vì có lẽ không có bao nhiêu người đủ tiêu chuẩn để đưa đi đào tạo theo đúng nghĩa của danh từ TU NGHIỆP.


Sau khi sang Nhật thì chính phủ VN kể như đem con bỏ chợ, mặc tình tụi bây sống sao kệ bây. Từ đây mới đẻ ra chuyện các nghiệp đoàn Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh.


Bời vì chính phủ VN không trực tiếp quản lý tu nghiệp sinh như kiểu Thái lan nên thông thường SULECO hay SOVILACO sẽ ký hợp đồng với một công ty môi giới việc làm nào đó của Nhật. Theo luật lao động của Nhật thì các công ty môi giới việc làm không được nhận tu nghiệp sinh nên các công ty này mới đẻ ra cái gọi là nghiệp đoàn nhận TU NGHIỆP SINH (tiếng Nhật gọi là KENSHUSEI UKEIRE KUMIAI) có trách nhiệm nhận và phân phối tu nghiệp sinh đến các công ty tiếp nhận huấn nghệ và quản lý họ thay cho cơ quan JITCO của chính phủ, một hình thức lách luật.


Hiện tượng buôn người và bóc lột xảy ra từ đây. Các nghiệp đòan này nhận tu nghiệp sinh mà không cần biết người đó có tư cách của tu nghiệp sinh hay không , phía VN tìm được bao nhiêu, thì nhận bấy nhiêu. Sau đó bắt đầu bán các tu nghiệp sinh này cho các công ty nhỏ sắp phá sản hoặc không đủ tiền mướn công nhân Nhật, hoặc đưa bán đổi chác qua các công ty thứ 3 thứ tư nào đó. Họ vừa ăn tiền ủy thác quản lý của JITCO, vừa nhận tiền bán người ( tiền môi giới lao động) từ công ty nhận lao động. Các công ty nhận lao động này sẽ bắt các tu nghiệp sinh làm việc như nô lệ mà họ không cần phải sợ Luật Lao Động của Nhật bởi vì cảnh sát có bắt thì họ nói là họ giúp VN huấn nghệ, họ là tu nghiệp sinh chứ không phải là người Lao Động nên không bị chi phối bởi luật Lao Động.


Số tiến trợ cấp hàng tháng 80000 yen này thì các công ty xuất khẩu lao động VN nhờ bọn nghiệp đoàn môi giới lao động của Nhật chận thu 50% gửi vào trương mục ngân hàng của SULECO hay SOVILACO ở Nhật cộng với tiền gọi là tiền quản lý phí khoảng 10000 yen (khoảng 100USD) hàng tháng gửi về phía VN. Nếu em nào không chịu nổi cảnh bị bắt làm như nô lệ phải bỏ trốn thì số tiền này họ tịch thu , SULECO va SOVILACO ăn trọn, chưa tính tới sổ đỏ nhà cửa bị thế chấp họ sẽ phát mãi ở VN với lý do gọi là bồi thường cho phía Nhật, thực ra cái vụ này không có trong hiệp định.


Sau khi mỗi tu nghiệp sinh bị trừ hết 50000 yen thì chỉ còn 30000 yen để sinh sống, nếu may mắn gặp công ty cho ở nhà không lấy tiền thì còn sống được, nếu bị công ty bắt trả tiền nhà , điện ga , nước thì kể như không đủ mua mì gói mà sống.


Bộ Lao Động và Thương Binh xã hội Vn sợ mất thị trường xuất khẩu Lao Động nên cách đây 5 năm đã cử tên Nguyễn Gia Liêm sang Nhật với danh nghĩa Cố vấn ,Bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh VN , nhưng mà tên này thì không biết tiếng Nhật, lại bị bọn nghiệp đoàn môi giới người mua chuộc đã quay ra hà hiếp và báo cáo cho người Nhật biết những tu nghiệp sinh nào có ý định bỏ trốn hay chịu không nổi cực khỗ để họ canh chừng.


Tên Liêm này còn bày cho bọn nghiệp đoàn cách buộc các tu nghiệp sinh phải nộp Passport và thẻ ngoại kiều cho bọn Nhật giữ để khỏi còn cơ hội trốn chạy.


Các tu nghiệp sinh sau này sang Nhật đều bị bắt ký một tờ giấy là :


"Tôi nguyện giao Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều nhờ Nghiệp đoàn A,B,C, gì đấy giữ hộ vì sợ làm mất" là từ cái trò mất dạy của tên đại diện Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội Vn này mà ra , cũng như tiền 50% bị trưng thu hàng tháng cũng phải ký vào tờ giấy gọi là nhờ giữ hộ.


Sau 10 tháng huấn nghệ thực chất là làm nô lệ không công cho bọn này thì các tu nghiệp sinh sẽ được bọn này diễn hề bằng cách cho tổ chức thi lấy bằng nghề. Thực ra thì chả có thi cử gì ráo, bọn nghiệp đoàn quản lý tu nghiệp sinh này sẽ kết hợp với các công ty tráo người của họ vào thi , hoặc là mớm cách thi cho các tu nghiệp sinh trong trường hợp có nhân viên của JITCO đến giám sát, xong rồi báo cáo lên JITCO là đã tổ chức xong cuộc thi với kết quả em A,B,C nào đó đậu và JITCO gửi bằng chứng nhận nghề xuống. Cái bằng này không phải là bằng kỹ thuật quốc gia nên nhiều khi cái ông đại diện của JITCO tới cuộc thi cho có mặt.


Vậy là xong 26 tháng còn lại là các tu nghiệp sinh được chuyển sang thân phận gọi là "Thực tập sinh".


Trên nguyên tắc thực tập sinh cũng không phải là người lao động nhưng được nhận lương thực tập giống như các nhân viên tập sự người Nhật. Thường thì các hãng Nhật sẽ trả cho họ mức lương thấp nhất theo luật Lao động tức là cái lương vừa đủ để sống nếu không bị trừ các khoản thuế, bảo hiểm và hưu trí (thực tập sinh VN cũng bị bắt đóng bảo hiểm hưu trí của Nhật), bảo hiểm sức khỏe ở Việt nam (cái này là hình thức nhà nước bóc lột họ vì nếu họ có bệnh ở Nhật trong thời gian làm việc thì bảo hiểm của VN cũng không trả cắc nào cả), thông thường lương này khoảng bằng 1/4 hay 1/5 lương thấp nhất của người lao động Nhật khoảng 100000 đến 130000 yen nhưng phải bắt trả tiền sinh hoạt phí ở công ty cũng như tiền trả cho nghiệp đoàn môi giới Nhật và tiền quản lý phí của VN. Mức lương này nếu bị trừ 50% và tiển quản lý phí tăng lên thì sau khi trừ hết mỗi người chỉ còn khoảng 40000yen.


Ở Nhật giá gạo khoảng 300 yen / kg, thì đủ mua 10kg gạo và chút xíu thịt để ăn mà sống. Điều này bắt buộc họ muốn sống còn thì phải trốn ra ngoài làm chuyện gian như cái vụ tham gia vào đường dây ăn cắp của hàng không VN mới đây chẳng hạn.


Hiện tại theo chỗ tôi biết thì cảnh sát tỉnh Saitama phía bắc Tokyo còn giữ một xác chết của một tu nghiệp sinh VN cả năm nay vì anh ta bị chết do tai nạn lao động nhưng mà công ty xuất khẩu lao động VN sợ trách nhiệm và tiền chi phí chở xác về rất cao nên không chịu lãnh.


Tòa đại sứ VN thì rất vô trách nhiệm ,không những không bảo vệ công dân của mình mà bọn này chuyên môn nhũng nhiễu làm tiền tu nghiệp sinh nếu ai lỡ dại chịu không nỗi bỏ trốn không thể lấy lại hộ chiếu từ bọn Nhật được thì muốn lấy tờ giấy thế cho hộ chiếu để về Vn thì phải chung chi khoảng 50000 yen đến 100000 yen mới mong có giấy tờ tạm để trở về nước.


Tu nghiệp sinh VN khác với tu nghiệp sinh Thái lan ở chỗ họ không còn là con người khi đã bước chân lên máy bay. Họ là một con súc vật kéo cày để trả món nợ ở quê nhà, để đầy túi tham của bọn quan chức cán bộ trong Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội, để làm giàu cho bọn buôn người ở Nhật đã cấu kết ăn chia chặt chẽ với các quan chức VN.


Tu nghiệp sinh ơi ! Trên chữ tu nghiệp của bạn có vảng vất hồn ma của 2 triệu người chết đói năm Ất Dậu. Buồn thay thân phận của kiếp người VN..."

được copy ở đây : http://blog.360.yahoo.com/blog-fkTaeFY2dbKNOic32.Yv
 
Bình luận (17)

ongann

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

đọc bài viết này mà thấy lộn cả ruột( nhưng ở đây ko dám nói bậy) .cái thằng nipponpia thực chất là đang sỉ nhục người Việt và d biết gì về thực tế cả, nó chỉ là 1 con vật (con ếch ngồi đáy giếng) thế mà dám lớn tiếng là hiểu biết về TNS. tại vì nó là con vật cho nên không thèm chấp với nó...
 

fonist

Moderator
nipponpia và ongann là những đại hiệp phương nào vậy?

Tôi cũng am hiểu nhiều về TNS nhưng đọc qua bài viết cũng thêm một phần kiến thức.
Tất nhiên bài viết của nipponpia cũng không thể chính xác 100% về tiền bạc. Điều này cũng giống các papa nhà báo viết về TNS vậy. Kể cả trước đây ông tiến sỹ Đỗ Thông Minh sống cả đời ở Nhật cũng viết không chính xác cho mấy.

Cái xấu của các "ông cha" và các "cty môi giới" cũng như luật của VN đã đành. Và một phần vậy nó nảy sinh các tệ nạn của TNS và người Việt nói chung tại Nhật cũng như các nước.

Dẫu sau thì việc đỗ lỗi vào bất kỳ lý do gì để biện minh cho hành động xấu xa trái pháp luật của chính mình cũng là điều không được chấp nhận.

Xin cảm ơn!
 

nipponnia

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

Đã nói ngay từ đầu Nipponia không phải là người viết bài này. Phần bài viết đã được trích dẫn trong ngoặc kép và có link tham khảo bên dưới. Tôi copy vào đây để góp thêm 1 cái nhìn khác, mong mỗi người sẽ rút ra được kết luận riêng của mình.

@ongann: theo bạn thì thực tế là như thế nào?, mong rằng bạn có thể viết rõ ràng ra cho mọi người cùng đọc

Xin bổ sung 1 chút nữa là blog trên có nhiều bài viết liên quan đến chính trị nên mọi người cùng chú ý khi tiếp cận thông tin nhé.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

fonist

Moderator
Ah,
Sorry Nipponia! Vì lu bù nhưng cũng đã cố gắng đọc bài này nhưng cuối cùng lại quên cái link blog Nipponia gửi kèm.

Thanks!
Tuấn Phạm
 

ngovi

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

Mình thật đồng tình với bài coppy của nipponnia.gần như đã lột tả đc toàn bộ cái bản chất của chế độ tu nghiệp được coi là đã bị biến tướng thành chế độ buôn nô lệ thời hiện đại.
 

phongnha7

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

Đề nghị bác Kami xóa bài của ongann vì xúc phạm thành viên khác!
Tôi cũng đọc cái blog đó từ trước khi nó được đăng trên diễn đàn của chúng ta khi mà nipponnia copy đưa vô đây!
Đây phải hiểu là thông tin trích dẫn chứ không phải của bản thân nipponnia viết ra. Thông tin nhiều chiều trên mạng có rất nhiều, các bạn phải tự biết sàng lọc thông tin để hấp thụ chứ nếu không thì "đau dạ dày " đó!
Tôi cũng khá đồng tình với một số ý trong bài viết trên blog đó vì nó đã nói lên nhiều điều, tuy rằng có nhiều thông tin tôi không được kiểm chứng và bài viết trên blog đó dường như có ý chửi bới và công kích chế độ nhưng không phủ nhận nó cũng phần nào nói lên thực tế hiện nay!
 

kamikaze

Administrator
Chưa có t/g đọc nhưng đề nghị bà con kiềm chế và đừng dùng ngôn ngữ chửi bới nhau ở đây nhé! Ai lỡ rồi thì xin lỗi nhau 1 câu đi nhé!
 

kamikaze

Administrator
Đã lướt qua bài viết dài kia! Thông tin đúng 1 phần và sai phần nhiếu! Lý do:
-Nhắc đến các chế độ các cơ quan của Nhật liên quan đến TNS(cái này đúng)

Sai:
- Viết theo kiểu như chế độ TNS là chỉ dành riêng cho Việt Nam nên sau khi chính phủ VN thế này thế kia thì "ĐẺ RA" cái này cái kia! Phần này sai hoàn toàn! Chế độ TNS kô dành riêng cho người VN đâu.
-Những vấn đề khác cũng thiếu khách quan!

Lần sau đề nghị đồng chí nào trích dẫn vào thì nên nêu ý kiến riêng của bản thâh vào nhé!
 

kamikaze

Administrator
Đã viết ở một mục nào đó rồi nhưng viết lại ở đây 1 lần nữa!
Chế độ Tu nghiệp sinh có rất nhiều mâu thuẫn:

-Nhật quan niệm:
+ Truyền bá kỹ thuật của Nhật ra nước ngoài qua TNS
+TNS là chế độ học Việc

Đấy là bề ngoài. Còn thực chất mặt sau của nó là một cách để giải quyết nạn thiếu lao động (chủ yếu là lao động phổ thông) ở Nhật.

-Việt Nam quan niệm:
+ Tu nghiệp sinh là xuất khẩu lao động - Tức là đi làm.
+TNS là con đường để giải quyết nạn thất nghiệp và tăng thu Nhập.

Trong khi đó bản thân TNS do thiếu thông tin đã tự tô màu hồng đất nước Nhật bản với nhiều viễn cảnh để khi sang đến nơi thì phải gánh lấy thất vọng.

Bài viết được trích ở trên có rất nhiều vấn đề thiếu chính xác. Ví dụ nói thu nhập năm đầu (giai đoạn TNS) là 70000-80000 yên gì đó là quy định. Nhưng thực tế chế độ TNS chỉ yêu cầu công ty tiếp nhận lo đầy đủ đời sống cho TNS chứ không quy định về tiền bạc. Mức 70000-80000 gì đó là do nghiệp đoàn - cơ quan môi giới đề ra thôi! Giả sử công ty bao ăn ở sinh hoạt trong thời gian này thì không trả đồng trợ cấp nào cũng chẳng có vấn đề gì (Cái này bản thân mình đả hỏi người của JITCO rồi).

Nói chung là thông tin đa chiều! Khi đọc và trích nên sàng lọc 1 chút sẽ hay hơn.
 

nhánh lan rừng

ở đây sương khói mờ nhân ảnh, ai biết tình ai có đ
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

Bài viết về TNS ở trên thì NLR cũng đã từng đọc qua trước đây ở blog Vanganh, nhưng thấy có vẻ luận bàn về chính trị nhiều quá, nên không ý kiến ý cò gì, rút kinh nghiệm từ những người bạn, viết bài chính trị nhiều quá nên cứ phải uống những ly trà chẳng bao giờ muốn liên tục tù tì. Nhưng qua đó cũng tạm hiểu được phần nào vấn đề thực trạng....:bolt:
 

Hakone

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

tôi xin gửi cho các bạn nhửng mục kiê´m ngươì Đư´c qua Nhật Bản đi làm của Daimler (Mercedes) và Bosch , tiền lương mổi tháng 110.000 - 130.000 Yen.
tin lâý từ www.kopra.org. Các bạn đọc rồi so sáng.
tiền lương củng không cao hơn TNS từ Việt Nam mâý

http://www.kopra.org/http://www.kopra.org/?site_id=284&action=show_one&id=1177


Daimler Japan, Ltd.


Field: Business/Economics

Time/Duration: 23.03.2009 - 22.09.2009

Internship Description: Mercedes-Benz Japan Co., Ltd.
Office Administration


Placement starts in the mid of March 2009 for 3-6 months.
The trainee's main tasks will be to provide operational assistance to overall administration business such as
-receiving phone from Japanese employees
-daily operations (security card, company seal, stamps, parking ticket etc.)
-translation from Japanese to English.
-assistance to handling company cars.
-assistance to travel management (domestic and overseas business trips).
-assistance to supplier management (furniture, mobile phone, warehouse etc.).
City: Tokyo
Remuneration: 130,000 Yen per month net
Assistance: Offering tips for accommodation and further Japan-related information.


Requirements: -
Language Skills: Japanese (business fluent, at least 2 kyu or equivalent ). English (fluent), able to translate Japanese to English. German (fluent)
Computer Skills: MS Office skills
Others: Self motivated and interested in working in Asian-European culture. If you are interested in the above position, please send your resumes, CVs and certificates directly to the following email address ([email protected]).


Company Description: Daimler Japan, Ltd.(DJ) handles the importing, sales and service for Maybach, Mercedes-Benz and smart in the Japanese market.

Contact Person: Kasumi NISHIUCHI
Telephone: 03-5572-7860
Fax: 03-5572-7880
Address: Roppongi First Building, Roppongi 1-9-9, Minato-Ku, Tokyo 106-8506
Location: Japan

Company Webpage: http://www.mercedes-benz.co.jp---------------------


http://www.kopra.org/?site_id=284&action=show_one&id=1088

Bosch Corporation Japan


Field: Business/Economics

Time/Duration: 28.07.2009 - 28.01.2010

Internship Description: Duration of internship: 6 months
Start of internship: 28th July 2009

tasks:
- checking orders and sales prices in SAP
- updating unit prices
- checking of additional purchase order prices
- sales data and price analysis OEM/OES equipment and briefing of customer team
- changing and updating product numbers in SAP
- general support for department
City: Tokyo
Remuneration: 110,000Yen
Assistance: - full support concerning visa procedures
- appropriate compensation and reimbursements
- SAP training
- arrangement of your stay


Requirements: - University student (pre-diploma required)
Language Skills: - Fluent in English and Japanese (Japanese will be tested at job interview)
Computer Skills: - good knowledge in MS-Office (Word, Excel, Access, PowerPoint)
- SAP knowledge a plus
Others: - communication skills
- teamwork
- initiative

Please send your application including cover letter, CV with photo, job references and a copy of University Results via email to Miss Kim (email: [email protected])


Company Description: Since 1911, Bosch has made its contribution to the development of Japanese industry by gradually expanding its diverse range of business activities including automotive technology, industrial technology, consumer goods and building technology.

Especially in automotive technology, the expansion and reorganization of the Bosch Group in Japan over the last few years have further reinforced its network for basic development, applied technology development, production, importing, sales, and service, thereby enabling Bosch to respond more precisely and quickly to the needs of its customers in Japan.

Contact Person: Vatthana Kim
Telephone: +81 3 5485 5784
Fax: +81 3 5485 5954
Address: 3-6-7 Shibuya, Shibuya-ku,
Tokyo 150-8360 Japan
Location: Japan

Company Webpage: http://http:www.bosch.co.jp/en/japan/
 

nvtrung_geo

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

đọc bài viết này mà thấy lộn cả ruột( nhưng ở đây ko dám nói bậy) .cái thằng nipponpia thực chất là đang sỉ nhục người Việt và d biết gì về thực tế cả, nó chỉ là 1 con vật (con ếch ngồi đáy giếng) thế mà dám lớn tiếng là hiểu biết về TNS. tại vì nó là con vật cho nên không thèm chấp với nó...

thật k biết tại sao lại bất bình vậy!
người ta đã nói rõ là thông tin sưu tầm để mọi người cùng góp ý phân tích.
có nhiều thông tin là thật đấy, tuy người viết lời lẽ có phần hơi tiêu cực, nhưng bạn có thể nhặt nhạnh để biết thêm thông tin mà, hay bạn làm cho sovilaco?
thật sự mình cũng muốn viết 1 bài phân tích về mảng này, nhưng thời gian ít quá, có lẽ đợi đến đợt nghỉ dài, mình sẽ viết về mình, về tu nghiệp sinh, và về Sovilaco. Mình đi Nhật từ cái phòng xuất khẩu chuyên gia của Sovilaco ấy đấy, đáng lẽ phải gọi đúng là phòng xuất khẩu culi thì đỡ mang tiếng hơn.
 

phongvan215

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

Tôi là một người đang làm việc cho 1 nghiệp đoàn ở bên Nhật Bản, thực tình mà nói tôi rất bức xúc và thấy bài viết này chỉ có một chút giá trị về lịch sử,và nói lên thực tế là tu nghiệp sinh Việt Nam chủ yếu sang Nhật là để kiếm tiền với mục đích là có một tương lai tốt đẹp hơn. Còn thông tin thì phần nhiều là sai lệch, đầy cảm tính cá nhân và có sự hằn thù ( có điều tôi không hiểu tại sao lại như vậy, chắc lại nhằm mục đích nói xấu này nọ chăng ? ) Tôi không cần phải nói nhiều, giải thích nhiều mà làm gì, bởi ngay trong thực tế có khá nhiều nghiệp đoàn tại Nhật Bản hay cơ quan phái cử tu nghiệp sinh ở Việt Nam làm bậy, họ đương nhiên không dám nói rằng sau khi sang Nhật sẽ có mức lương cao ngất ngưởng, bởi vì trong hợp đồng có ghi rất rõ ràng, bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Nhật, thông thường là khoảng từ 60000 đến 70000 Yên/tháng. Tu nghiệp sinh trước khi sang Nhật đương nhiên đều có thể đọc thấy rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng rồi mới kí kết. Cái mà các công ty phái cử tu nghiệp sinh và các nghiệp đoàn không tử tế đó đem ra đánh lừa tu nghiệp sinh là sau khi sang Nhật họ sẽ được làm thêm rất nhiều, nên ngoài 60000 đến 70000 Yên đó họ sẽ nhận được rất nhiều, lên đến 200000 hoặc thậm chí 300000 Yên/1 tháng. Đó chính là chiêu bài phổ biến nhất để người tu nghiệp sinh hình dung lên một viễn cảnh thiên đường nơi đất Nhật. Đến khi sang Nhật rồi người tu nghiệp sinh mới thấy thất vọng,thậm chí là Shock vì sự thực quá khác xa với kì vọng ban đầu, thế nên từ đó mới sinh ra đủ mọi chuyện không hay ho gì cả. NHƯNG, có rất nhiều những nghiệp đoàn làm việc nghiêm túc, tuân thủ luật pháp của Nhật Bản và Việt Nam, và cũng có cả những công ty phái cử ở Việt Nam làm ăn nghiêm túc. Tất nhiên, không thể tránh được có những cá nhân làm hỏng uy tín của cả một tập thể. Nó là vấn đề nhạy cảm, tôi không tiện đề cập trực tiếp, nhưng tôi khẳng định rằng ở những nơi làm việc nghiêm túc, quyền lợi của người tu nghiệp sinh hoàn toàn được bảo đảm. Đơn cử như chính nghiệp đoàn của tôi, tối thiểu mức phụ cấp sinh hoạt cho người tu nghiệp sinh trong năm đầu tiên phải là 70000 Yên, và không một xí nghiệp nào của Nhật ( có tiếp nhận tu nghiệp sinh của Việt Nam và cả Trung Quốc của nghiệp đoàn tôi đang làm việc ) được phép thu tiền nhà ở, điện nước sinh hoạt, hay giữ lại bao nhiêu phần trăm tiền phụ cấp sinh hoạt ( như nhiều nghiệp đoàn không tử tế khác với lí do để chống bỏ trốn ). Tất cả các tu nghiệp sinh từ nghiệp đoàn của tôi đều được đảm bảo quyền lợi như vậy. Còn sang đến 2 năm tiếp theo trong thời hạn 3 năm, tu nghiệp sinh khi đó sẽ chuyển thành thực tập sinh kĩ năng, và khi đó họ sẽ bắt đầu được làm thêm, khi đó thu nhập của họ cũng sẽ tăng lên, nhưng kèm theo đó họ cũng phải trả tiền nhà, ga, điện nước hay các loại thuế. Tôi cũng xin nói rằng hầu hết các khoản tiền mà tu nghiệp sinh phải trả trong năm thứ 2 và thứ 3 thường rất ít. ví dụ như thuế thu nhập, bởi thu nhập của họ không cao nên thuế thu nhập cũng rất ít, hơn nữa theo luật mới, tu nghiệp sinh sau khi kết thúc trọn vẹn 3 năm ở Nhật Bản, họ sẽ có thể làm thủ tục để xin hoàn trả lại tiền thuế thu nhập cũng như tiền hưu trí đã đóng trong thời gian ở tại Nhật Bản. Còn các khoản sinh hoạt phí như ga điện nước thì đương nhiên tu nghiệp sinh phải trả đúng như mọi công dân khác sinh sống trên lãnh thổ Nhật Bản, họ dùng có ý thức tiết kiệm thì phải trả ít tiền, còn nếu dùng láng phí vô tội vạ thì đương nhiên phải trả nhiều tiền, đó là sự thực hiển nhiên. Vấn đề quan trọng Nhất mà người ta hay nói đến chính là thu nhập bằng giờ làm thêm, tôi xin hỏi rằng trong thời kì kinh tế Nhật Bản hưng vượng thì làm thêm có thể rất nhiều, nhưng nếu trong thời kì khủng hoảng kinh tế ngay cả người Nhật còn không có việc thì làm thêm có thể đào đâu ra? Không có đơn đặt hàng thì sản xuất để làm gì? Những tu nghiệp sinh đi theo nghiệp đoàn của tôi có mức thu nhập trung bình trong 2 năm cuối là 90000 đến 100000 Yên, và đó là khi họ hoàn toàn không có làm thêm, còn nếu có làm thêm nhiều một chút thì mức thu nhập sẽ khá hơn. Sau khi trừ ăn uống và sinh hoạt họ có thể tiết kiệm được trung bình 50000 đến 60000 Yên một tháng, và các bạn đừng cho là với 35000 đến 40000 yên không thể sống được 1 tháng tại Nhật Bản. Đã ít tiền thì phải tiết kiệm, ngay cả những người Mĩ, Âu mà tôi biết họ cũng phải tiết kiệm. Còn nếu muốn hơn nữa ư, tôi xin nói thẳng nếu như muốn đến 1400000 hay 1500000 Yên chưa tính làm thêm thì người Nhật họ đã không tuyển dụng tu nghiệp sinh sang Nhật Bản mà trả thêm một chút, khoảng 160 hoặc 170 ngàn Yên để tuyển dụng người Nhật Bản cho tiện ! Khỏi phải đào tạo tiếng, chẳng phải trả tiền phí quản lí cho các nghiệp đoàn, cũng chẳng phải lo người ta không hoà nhập được với cuộc sống, phong tục, khí hậu Nhật Bản !
Nói nhiều quá về vấn đề này thì thành ra tản mạn, tôi quay trở lại vấn đề chính. Tôi cũng biết rằng có rất nhiều nghiệp đoàn hay công ty phái cử làm bậy để trục lợi, nhưng có rất nhiều nơi làm tốt mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người tu nghiệp sinh, dù rằng sang Nhật trong 3 năm không thể kiếm được tiền tỉ. Tôi cũng không nói đến khía cạnh lịch sử bởi thực tế là tôi cũng không hiểu biết đến mức đó. Song chế độ tu nghiệp sinh dù bản thân nó còn nhiều khiếm khuyết, song nó góp phần rất lớn vào việc thay đổi cuộc sống được cho nhiều người. Đừng vì một số nơi tồi tệ mà đánh giá chung cả một hệ thống.
 

fonist

Moderator
Vấn đề TNS nói mãi cũng tiến bộ rất chậm và cãi tiến rất từ từ.
Vấn đề thosangai nói đúng thôi nhưng vấn đề là phía VN và Nhật Bản chẳng có một cơ quan nào đứng ra "vote" hoặc "thăm dò dư luận" TNS cả.
Từ đó mình sẽ biết được cty nào tốt xấu rồi sàn lọc để cấp phép hay không cấp phép hoặc có biện pháp ngăn ngừa việc "lừa lọc" hay không bảo vệ quyền lợi "người đi tu nghiệp".
Thosangai mai mắn làm đúng một nơi tốt. Nếu là một nghiệp đoàn làm ăn dối trá và áp đặt TNS quá nặng nề thì thosangai sẽ làm gì? Nói rõ luôn là nếu bạn không phiên dịch hoặc nói theo hướng cty hoặc nghiệp đoàn yêu cầu thì họ sẽ nhờ người khác làm thay đấy. Người nào chịu nói và làm theo những gì họ muốn đấy.
Không phải 3 hay 5 năm về trước mà năm 2010 mình vẫn còn gặp rất nhiều Cty tiếp nhận tu nghiệp cấm TNS không được sử dụng điện thoại, không được nhận thư trong nước. Nếu họ phát hiện sẽ bị đưa về nước. Nghe có vẽ đúng như là "Human rights" bị cướp đoạt đấy và nó là điều vẫn đang diễn ra rất "hợp pháp".

Nhưng dẫu sao thì đó cũng chỉ có vài % trong số hàng chục nghìn TNS Việt Nam sang đây thôi. Đa phần các bạn đều được đối xử chung chung rất tốt đẹp. Thậm chí có nơi người ta vì thấy TNS quá tội nghiệp mà đối xử tốt đến nỗi các công nhân người Nhật khác phải ganh tỵ.
 

Nhocnago

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

Gần đây lại nghe đồn những ai đã hết hợp đồng Tu nghiệp về nước, có thể kí 1 hợp đồng khác trở lại Nhật. Lưu ý: lần trở lại này không wa hình thức TN, mà là danh nghĩa Người lao động (là lao động phổ thông). Tất nhiên, vẫn phải wa cty môi giới ở VN, và cty tiếp nhận lao động ở Nhật chỉ tuyển những ai đã có kinh nghiệm làm việc 3 năm đổ lên. Cty môi giới nghe đâu ở Phú Nhuận. Nếu thông tin là chính xác, thì thật là mừng cho anh em Tu nghiệp!
 

rikishi

New Member
Ðề: Lại nói về tu nghiệp sinh

Hic, đọc những bài về TNS này làm mình nhiều khi cũng khủng hoảng quá!

Mình không nắm nhiều về các công ty khác như thế nào, tuy nhiên với công ty mà mình đang làm việc ở đây, và mình là người trực tiếp làm việc với người NHẬt, tham gia hầu như tất cả các cuộc họp quan trọng của cty về chế độ TNS, cty đều làm rất tốt và không có một câu nào nói trắng trợn ra là bóc lột như các bạn nêu ra. Có thể vì công ty mà TNS đang làm việc đó có 1 thành phần không tốt thì sao, từ 1 lời nói có thể làm thay đổi cả 1 cục diện mà không ai có thể nói trước được.

Như bạn phongvan215 có nói đó, có một số nghiệp đoàn làm ăn không rõ ràng, luôn chèn ép TNS, lách luật... Tuy nhiên mình nghĩ chỉ là 1 phần nhỏ thôi các bạn ạ. Mình cũng như vợ mình đều làm ở 2 nghiệp đoàn, và 2 nghiệp đoàn đều có rất đông TNS đang làm việc, các bạn cũng khá vui vẻ làm việc và học tập đấy các bạn à. Hic, đọc mấy bài trên thấy sao mà nó tiêu cực vậy nhỉ, nếu mà tiêu cực như vậy thì qua Nhật làm gì cho mệt, ở lại Vn cho nó sướng chứ qua rồi lại phàn nàn này nọ, chế độ nọ kia khi mà ở VN đã được định hướng rõ ràng ( mình nghĩ là thế), kí tá đầy đủ... Chán ghê ta!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top