Lễ chùa qua mạng gây tranh cãi tại Nhật

Lễ chùa qua mạng gây tranh cãi tại Nhật

Liệu Thần thánh có tồn tại trong không gian mạng hay không? Người dân Nhật Bản đang thực sự bị chia rẽ về mặt tư tưởng khi ngày càng có nhiều ngôi đền lập website riêng và thậm chí bán cả bùa hộ mệnh qua mạng.

Lo ngại trước sự bùng phát của dịch vụ này, Hiệp hội đền chùa Shinto dự định sẽ xây dựng một bản báo cáo hoặc tài liệu hướng dẫn về việc "viếng chùa" trực tuyến vào năm tới.

"Không có vị thần thánh Shinto nào tồn tại trên mạng Internet cả. Các vị thần được thờ phụng ở một không gian thiêng liêng là đền chùa, vì thế, các tín đồ nên thành tâm đến lễ chùa theo đúng nghĩa chứ không nên chỉ ngồi một chỗ và click", ông Yoshiya Senoo, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hiệp hội cho biết.

Tuy nhiên, không phải đền thờ nào cũng cảm thấy dị ứng với việc lễ chùa qua mạng.

"Giới trẻ sử dụng dịch vụ này (lễ chùa trực tuyến) rất nhiều. Trong nhiều trường hợp, sau khi ghé thăm website, họ đã bị thôi thúc để đến viếng chùa thật ngoài đời", thầy Hideo Morikuni, vị sư trụ trì Đền Shingu ở miền Nam Nhật Bản cho biết.

Trên website của đền Shingu, du khách thập phương được yêu cầu cầu nguyện bằng cách cúi đầu hai lần, vỗ tay hai lần sau đó lại cúi đầu lần nữa trước âm thanh của tiếng trống chùa.

Sau đó, họ có thể nhập vào tên tuổi, địa chỉ email và một số thông tin cá nhân khác của mình để xin nhà chùa cầu nguyện đại diện cho họ (miễn phí) trong cả năm. Thầy Morikuni cho biết Đền của ông có thêm 10 - 20 tín đồ cầu nguyện qua mạng mỗi tháng.

Theo VietNamNet
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top