Washington - mùa hoa anh đào nở

Washington - mùa hoa anh đào nở

Năm nào cũng vậy, mùa xuân ào đến vào đầu tháng 4 làm cho Washington đang thiu thiu ngủ bỗng bừng tỉnh dậy. Gần như cả Washington trắng ngát bởi những dải hoa anh đào, một báu vật của thiên nhiên ban tặng đất nước “mặt trời mọc” được những người Nhật Bản chia sẻ cùng “người bạn lớn” ở bên kia bờ Thái Bình Dương. Hoa anh đào nở, người Washington biết rằng mùa xuân đã đến.

Hội hoa anh nào năm nay được khai mạc vào ngày thứ bảy 31.3, một lễ hội hào hứng mang cả phong cách Á và Âu được người Mỹ tiến hành điều đặn hàng năm kể từ năm 1935 trở lại đây. Hội hoa anh đào, một cuộc giao duyên văn hoá giữa người phương Đông với bạn phương Tây ngày càng đằm thắm, hoà quyện theo thời gian. Những cánh đào tinh khiết, ep ấp dưới ánh nắng vàng rực rỡ và những chàng gió đôi khi quá trớn; những chiếc trực thăng hiện đại quần đảo bên hàng trăm cánh diều đủ các thể loại, màu sắc chao lượn trên vòm trời cao xanh; đàn chiếc du thuyền, ca nô lướt thướt dưới tán hoa anh đào trắng muốt, hồng nhạt bên những chiếc xe đạp nước lững thững trên dòng Potomac… người tứ sứ, với đủ màu da, giọng nói kéo về đây ngắm hoa, hưởng bầu không khí nhẹ bẫng, mát lành, ngắm nghía những công trình kiến trúc, chiếm ngưỡng những hiện vật trong hệ thống các loại bảo tàng, thưởng thức những món ăn châu Á, đặc biệt là Susi và rượu Sake trên đất Mỹ… và cứ như vậy, Hội hoa anh đào kéo dài nửa tháng với cả triệu lượt khách viếng thăm.

Trong suốt dịp lễ hội hoa anh đào, người Nhật Bản không bao giờ quên quảng cáo cho những tinh hoa của nền văn hoá “đất nước mặt trời mọc”, không ngớt tuyên truyền tinh thần “võ sỹ đạo” của các chàng trai sứ Phù Tang. Các cuộc triển lãm ảnh về đất nước con người Nhật Bản, nghệ thuật đương đại Nhật Bản, các cuộc thi bắn pháo hoa, thi thả diều, thi đua thuyền, thi chạy dài, đua xe đạp, diễu hành…. được cộng đồng người Nhật Bản tại Mỹ, các cơ quan chức năng của Nhật Bản phối hợp với các nhà tổ chức địa phương tiến hành thật đa dạng, phong phú và cuốn hút.

Chuyện kể rằng, vào năm 1912, Thị trưởng Tokyo đã tặng những người bạn Mỹ 3.000 cây anh đào đầu tiên để thể hiện tình thân hữu giữa Tokyo và Washington. Tới năm 1965, hoàng gia Nhật Bản lại quyết định tặng đệ nhất phu nhất của nước Mỹ lúc bấy giờ, bà Bird Johnson và nhân dân thủ đô Washington thêm 3.800 cây anh đào nữa. Và thế là một rừng anh đào mọc giữa Washington. Những dải anh đào gồm 12 chủng loại khác nhau có mặt ở khắp Washington, đặc biệt là tại vùng lòng chảo Tidel, phía Đông công viên Potomac, khu vực đài tưởng niệm Washington… 95 năm kể từ khi những cây anh đào đầu tiên tới Mỹ, đến nay trên đất Mỹ không chỉ có 6.800 cây anh đào đến từ đất Nhật mà số anh đào thuộc thế hệ “chút, chít” được nhân ra từ các “tổ tiên” đã lên tới hàng chục, hàng trăm ngàn cây. Một anh bạn từng có 3 năm công tác tại Tokyo đến Washington đúng dịp anh đào nở cũng phải trầm trố thốt lên “tuyệt đẹp, tuyệt đẹp, nếu không muốn nói là nó đẹp và phong phú như ở chính quốc. Ngắm anh đào nở ở Mỹ thật thú vị, vừa có không khí “Nhật Bản”, vừa có khí sắc vị “Phương Tây”. Tại đây, chuột khổng lồ Mickey dắt tay các nàng “chuột nhắt” trong trong phục truyền thống của Nhật Bản đi trên đại lộ Constitution bên tiếng trống, điệu nhảy rộn ràng của người Nhật Bản.

Cậu con trai 10 tuổi của tôi, mới sang Mỹ gần một năm nay, sau một ngày lang thang bên rừng anh đào về, đưa ra nhận xét: Washington lạ thật, mùa đông, cây bị tuyết phủ trắng xoá như hoa anh đào. Mùa xuân, hoa anh đào nở trông giống hệt rừng cây bị tuyết phủ, cũng trắng toát, cũng lung linh dưới nắng. Các cây anh đào nhỏ, đứng ven đường, khi hoa nở chẳng khác gì cái kẹo bông của chú bán kẹo đứng bán ở cửa trường, cu cậu hồi tưởng về Việt Nam…

Ngắm anh đào nở bên dòng Potomac hay bên khu tưởng niệm Washington thật đẹp, nhưng điều tôi và nhiều người cùng đi tâm đắc là với cả nửa triệu con người đổ về đây, vui chơi, ăn uống suốt cả ngày, nhưng chiều đến, hầu như không có cành hoa nào bị bẻ, cả khu vực rộng hàng mấy km2 hầu như không bị các khối rác, các vỏ lon, vỏ chai đồ uống, giấy gói thức ăn làm vấy bẩn. Mọi người hầu như đều bỏ rác đúng qui định và lực lượng giữ gìn vệ sinh, trật tự, xuất hiện rất đúng lúc và cần mẫn làm nhiệm vụ của mình. Điều đặc biệt phải kể tới là các dãy nhà vệ sinh di động được đặt ở nhiều khu vực, điều làm cho du khách không cảm thấy lo lắng dù ai đó có chút “buông thả” trong ăn uống tại các cuộc vui.

Cả nhà vào link này để xem ảnh: http://www4.thanhnien.com.vn/Doisong/2007/4/6/187905.tno
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top