Mận muối - nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản!

Mận muối - nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản!

Một trong những khẩu phần trưa của người Nhật là nắm cơm và một trái mận muối, được gọi là nắm cơm mặt trời mọc do rất giống quốc kì Nhật Bản.

dulich_nhat3.jpg

Nắm cơm mặt trời mọc

Cứ đến tháng 6 hàng năm, những người bán rau quả trên khắp Nhật Bản lại bắt đầu bày bán hàng núi mận xanh rắn và chắc đến mức không thể ăn được. Phần lớn khối lượng mận này được dùng để làm mận muối – một món ăn dân dã rất đặc biệt của người Nhật.

bd120bed69ff3c1f1ade0c3b25084fce.jpeg


dulich_nhat5.jpg

Những trái mận xanh rắn chắc

Những trái mận xanh được rửa sạch và xếp vào một chiếc vại sành, sau đó người ta rắc muối và nén xuống nước trong khoảng 2 tuần. Những chiếc lá tía tô được ngắt bỏ thêm vào vại để làm tăng màu sắc và hương vị cho mận muối. Khi mặt ngoài qủa mận bắt đầu mềm ra và chuyển sang màu đỏ tươi, người ta vớt mận ra và phơi ngoài trời từ 2 đến 3 ngày. Khi đã khô, mận được thu vào một chiếc vại khác để ăn dần.

dulich_nhat6.jpg

Mận trước và sau khi được chế biến thành mận muối

dulich_nhat7.jpg

Phơi mận đã ướp muối trong khoảng từ 2 đến 3 ngày

dulich_nhat8.jpg

Thành quả cuối cùng

Một vại mận muối có thể để được trong vòng nhiều năm mà không lo bị hỏng.

dulich_nhat9.jpg

Mận muối 100 năm tuổi

Là một món ăn thanh đạm, không cầu kì; mận muối luôn là một món ăn được ưa thích trong khẩu phần ăn của những người dân Nhật, đặc biệt là những người cao tuổi – vốn nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới nhờ lối sống thanh đạm và hợp lý.

dulich_nhat10.jpg

Một nắm cơm với một trái mận muối ở giữa khá phổ biến ở NB

Và đây cũng là món không thể thiếu trong thực đơn những người ăn chay. Vị của mận muối trải từ chua chát đến chua mặn lại hơi ngọt; kích thích khẩu vị người ăn lại được sử dụng rộng rãi trong pha chế nấu nướng nhờ hương vị khó tả của nó.

dulich_nhat11.jpg


dulich_nhat12.jpg

Hộp cơm trông rất đẹp mắt và ngon miệng

Một trong những khẩu phần ăn trưa quen thuộc của người Nhật Bản là một nắm cơm và một trái mận muối đặt ở giữa, được gọi là nắm cơm mặt trời mọc do trông nó rất giống quốc kì của Nhật Bản.

dulich_nhat13.jpg

Một bữa trưa đơn giản và phổ biến ở Nhật

dulich_nhat14.jpg

Nhiều loại mận muối đượcbày bán tại các siêu thị

Mận muối là một món ăn truyền thống và có vị trí quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đến nỗi mà người Nhật Bản vẫn thường nói với nhau rằng họ còn có thể tồn tại chừng nào còn một trái mận muối và một bát cơm.

(Theo dulichmuasam.com)
 
Bình luận (2)

Lãng Tử

New Member
Giống như ô mai nhà mình ấy nhể? Ở VN mà ăn cơm với ô mai người ta bẩu mình điên ko biết chừng các bác nhể? :D
 

kimkiyokawa

New Member
Mình nghĩ dịch là mơ muối thì đúng hơn chứ nhỉ, quả này là quả mơ chứ đâu phải mận? Ô mai nhà mình thì cứng, khô và ít phần ăn được hơn mơ muối của Nhật. À đúng rồi, giống y như mơ muối Việt Nam mà dùng làm nước uống ấy
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top