Các tu nghiệp sinh sẽ không còn bị công ty giữ hộ chiếu

Các tu nghiệp sinh sẽ không còn bị công ty giữ hộ chiếu

Bộ Tư pháp Nhật Bản vừa thông báo, các công ty của tu nghiệp sinh tại Nhật sẽ không được phép giữ hộ chiếu hoặc thẻ người nước ngoài (gaikokujin torokushomeisho), điều mà trước đây thường được thực hiện ngay sau khi các tu nghiệp sinh đặt chân đến Nhật. Ngoài ra, các công ty cũng không được cấm các tu nghiệp sinh rời khỏi khu vực đang sống, với lý do sợ họ bỏ trốn.
Nhật đang đối mặt với khủng hoảng thiếu lao động chân tay, đặc biệt với những việc làm với mức lương rẻ mà người Nhật không mấy mặn mà. Tuy nhiên đây là nơi lý tưởng đối với các tu nghiệp sinh vào làm việc. Lần này, những công ty vi phạm các qui đinh mới trên, sẽ bị phạt không cho nhận tu nghiệp sinh trong vòng 3 năm. Ngoài ra, nếu những tu nghiệp sinh bị phát hiện đã phải đóng tiền thế chân cho các công ty môi giới, sẽ không được tiếp nhận vào Nhật.

Các công ty môi giới sẽ bị bị nhiều qui định khắt khe hơn so với những luật lệ năm 1999 đang được áp dụng, kể cả những quảng cáo cho rằng tu nghiệp sinh sẽ giúp giảm bớt thiếu hụt lao động tại Nhật. Trước đây, chỉ một số cơ quan có thẩm quyền có giấy phép được tuyển tu nghiệp sinh cho Nhật, nhưng thực chất là do từ nhiều công ty môi giới không chính thức giới thiệu. Theo qui định mới này, những cơ quan trên sẽ không được phép tuyển tu nghiệp sinh nữa.

Theo qui định về tu nghiệp sinh năm 1993, các tu nghiệp sinh sẽ được học kỹ thuật trong năm đầu tiên, và bắt tay vào việc liên quan đến kỹ thuật đã học trong 2 năm tiếp theo.

Từ 20/11/2007, Nhật qui định tất cả mọi người nước ngoài khi vào Nhật đều phải chụp ảnh và lấy vân tay. Bộ Tư pháp Nhật cho hay, đến cuối tháng 12 này, 700.000 người nước ngoài đã đến Nhật và 95 người đã bị từ chối vào Nhật, với lý do vân tay của họ trùng với những người đã bị trục xuất khỏi Nhật trước đó.

Source info from: Nguyễn Đăng - (SVKO)
(Theo Kyodo News)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top