Người Nhật thích xếp hàng nhất thế giới

Người Nhật thích xếp hàng nhất thế giới

Trong khi hầu hết mọi nơi trên thế giới coi việc phải xếp hàng chờ đợi là một điều khó chịu thì với người Nhật Bản lại không hẳn là như vậy.

images771165_xephang.jpg

Người Nhật thích xếp hàng nhất thế giới?

Thế giới đã thấy rõ hơn điều này khi hội chợ thương mại Expo quốc tế Nagoya kết thúc tại Aichi, Nhật Bản. Người ta thống kê được rằng trong 185 ngày hội chợ có tới 22 triệu lượt khách tham quan trong số đó 95% là người Nhật Bản. Trong khi những người nước ngoài chẳng hề quan tâm thì người Nhật lại xếp hàng dài để xem người ta nói về các con thú trên gian hàng của Hitachi, một con thú mỏ vịt dài 10,66 m trưng bày tại gian triển lãm của Australia hay về món bánh bao nhân bạch tuộc - một phẩn trong mảng văn hóa ẩm thức của các nước trên thế giới.

Suốt mùa hè qua người dân Nhật nhộn nhịp đến với Aichi để được xem, được tìm hiểu văn hóa của các nước thông qua hội chợ Expo. Có những ngày số người tập trung chờ đợi ở ngoài cổng của hội chợ lên đến 37.000 người. Con số này còn nhiều hơn cả số khách thăm quan mà công viên Disneyland - Hồng Kông cho phép vào mỗi lượt.

Những người Nhật này xếp hàng chờ đợi hàng giờ dưới cái nắng mùa hè để được xem gian hàng của người Mông Cổ, xem triển lãm robot, xem những người Siberia trình diễn với chiếc mũ lông đồ sộ.

Người Nhật đứng xếp hàng theo một cách mà không một nơi nào trên trái đất này có thể sánh được. Họ vào các cửa hàng, tiệm ăn tối, các cuộc triển lãm nghệ thuật, đi xem phim, hay như đến với hội chợ Expo Nagoya vừa qua và còn nhiều hoạt động khác nữa với một suy nghĩ là họ sẽ xếp hàng. Họ đứng thành hàng, chờ đợi và làm cho việc xếp hàng trở nên dễ chịu với tâm niệm rằng có một điều gì đó rất đáng để chợ đợi ở phía trước mà thực tế thì có khi không phải luôn luôn như họ nghĩ.

Qua việc phỏng vấn người Nhật trong hội chợ Expo vừa qua chúng ta có thể hiểu phần nào lý do của hiện tượng đó.

Thứ nhât trong quan niệm của người Nhật thì một sự kiện mà không phải xếp hàng để xem thì rất đáng ngờ. Không xếp hàng có nghĩa là có điều gì đó không tốt, không có đám đông có nghĩa là giá trị thấp.

Cô Tamia Ito sống ở Osaka nói rằng: "Không phải lúc nào tôi cũng thích xếp hàng nhưng tôi thấy rằng một hàng dài người chờ đợi thì có nghĩa là có điều gì đó rất hấp dẫn đang chờ đợi. Vì vậy tôi không ngại phải xếp hàng mặc dù có thể tôi không thích thế. Chúng ta phải chịu đựng để rồi chúng ta thích thú"

Đối với một vài người Nhật khác thì họ lại quan niệm xếp hàng là một cơ hội để họ gần gũi người thân và nói những câu chuyện không bao dứt. Họ biến việc xếp hàng thành một kỷ niệm đáng nhớ. Một người Nhật khác anh Nakajima phát biểu " Bạn đến đây với gia đình và bạn bè. Bạn đứng với họ trong một khoảng thời gian dài. Và sau đó bạn sẽ nói hãy nhớ về ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đợi chờ ở hội chợ dưới cái năng của mùa hè"

Và còn một lý do nữa đó là người Nhật rất thích tìm hiểu về văn hóa của các nước. Sự thú vị của văn hóa nước ngoài đã biến việc phải xếp hàng chờ đợi trở nên hấp dẫn. Cô M. Tanaka, một giáo viên đại học nói rằng: "Trong suy nghĩ của người Nhật, cơ hội được tìm hiểu những nền văn hóa mới là điều hấp dẫn không thể cưỡng lại được".

"Tôi đã đến hội chợ sáu lần. Tôi có kinh nghiệm để được ''du lịch'' nước ngoài ngay tại đây" cô Kamiko Tsunoda một người sống tại Nagoya nói "Tôi có thể dễ dàng đến Mỹ, Đức, Anh, Châu Phi hay toàn thế giới. Tôi cảm nhận và thu được những hiểu biết về thế giới vì vậy tôi sẵn sàng xếp hàng chờ đợi để nhận được điều đó"

Ý thức xếp hàng của người Nhật đã trở thành văn hóa và nó được "vận hành" như là cỗ máy tự động điều khiển. Trong khi đó, qua một cuộc thử nghiệm với người dân Hồng Kông và Trung Quốc đại lục thì người ta nhận thấy người Trung Quốc vô cùng ghét phải xếp hàng.

(theo CSM )
 
Bình luận (2)

princer_2410

New Member
Người Nhật thích xếp hàng, chức tỏ họ cũng rất nhẫn nại đấy chứ, Không hấp tấp, biết đâu tính cách ấy giúp nước Nhật trở thành cường quốc trên thế giới.
 

phuong hoa

New Member
Mình nghỉ không phải là họ thích xếp hàng mà là họ có cái tôn trọng người đến trước đấy chứ nhỉ.Đó cũng là một nét văn hóa của họ....
Hồi lúc trước,mình có đi mua cái bàn ủi cùng với mẹ mình ở trung tâm mua sắm điện kim Nguyễn Kim,họ đưa cho mình cái phiếu trong đó ghi mặt hàng mình đặt mua và kêu mình lại chỗ tiếp tân để trả tiền.Đang đứng chờ cho người đến trước mình trả tiền xong thì tới mình trả ai dè đâu.....tự nhiên từ đâu mấy người đàn bà ào ào mạnh ai nấy chen chân đưa phiếu vào trước.Mình thấy họ thật tình không có lịch sự chút nào,họ không cần biết đến lượt của ai và ai đã chờ bao lâu rồi nên khi đến Nhật mình thấy người ta xếp hàng như vậy nên mình mong sao ở VN mọi người cũng sẽ dần dần có ý thức hơn đề không còn cái cảnh hỗn loạn như CHỢ nữa.....
Đó là cái nhìn của mình,không biết có cái gì không đúng,mong mọi người có ý kiến thêm......
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top