Nhật Bản khai trương sân bay quốc tế lớn thứ 3

Nhật Bản khai trương sân bay quốc tế lớn thứ 3

Sân bay quốc tế lớn thứ 3 của Nhật Bản ở ngoại ô thành phố Nagoya mang tên Chubu Centrair vừa đi vào hoạt động với mục đích liên kết tốt hơn trung tâm công nghiệp này của đất nước và căn cứ của Toyota với thế giới bên ngoài.
images476167_jal.jpg

Sân bay Chubu Centrair sẽ thực hiện 271 chuyến bay quốc tế hàng tuần và 94 chuyến bay nội địa hàng ngày.
Chiếc Boeing 767 của Hãng Hàng không Nhật Bản (JAL) mang theo 228 người cất cánh từ hòn đảo Saipan ở Thái Bình Dương là máy bay "xông đất" cho Sân bay Chubu Centrair. "Tôi tự hào là người điều khiển chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống Chubu Centrair. Đường băng mới rất dễ để hạ cánh", viên phi công Kazuhito Nakano phát biểu cảm tưởng với các phóng viên có mặt tại sân bay cách Thủ đô Tokyo 250km về phía tây này.

Sân bay quốc tế Chubu Centrair sẽ bắt đầu bằng 271 chuyến bay quốc tế hàng tuần tới 25 điểm đến ở nước ngoài và 94 chuyến bay nội địa hàng ngày tới 24 thành phố của Nhật Bản, theo thông tin đăng trên website của sân bay.

Chubu Centrair, với đường bay dài 3.500m và được quảng cáo là cực hiện đại về mặt công nghệ, đi vào hoạt động một tháng trước khi diễn ra Hội chợ World Expo tại quốc đảo này. "Sân bay rất thuận lợi cho người ngoại quốc trước thềm cuộc Triển lãm Expo", trích lời Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi phát biểu với các phóng viên ở Tokyo. "Vì sân bay do các hãng tư nhân điều hành, tôi mong muốn nơi đây sẽ cung cấp mọi loại hình dịch vụ đa dạng và thuận tiện. Tôi hy vọng sân bay sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế của nước nhà".

Một nửa Sân bay Chubu Centrair do đại gia Toyota Motor sở hữu nên nó còn được gọi là "Sân bay Toyota" và vị trí Chủ tịch sân bay liên doanh này do người của tập đoàn lớn nhất nước Nhật đảm nhận. Chubu Centrair có một sân chơi riêng, hai khách sạn, 100 nhà hàng và một khu đất cao để khách có thể ngắm nhìn biển cả. Ban quản lý sân bay tin rằng Chubu Centrair, được xây dựng với số vốn 768 tỷ yen (7,1 tỷ USD), sẽ trung chuyển 12 triệu khách/năm tính đến 2012 và sau đó con số này sẽ tăng lên 15 triệu.

Nhật Bản có hai sân bay quốc tế lớn là Narita gần Thủ đô Tokyo và Kansai gần Osaka, phía tây quốc đảo này. Giao thông đường không của Nhật Bản mỗi ngày một tăng với hơn 96 triệu hành khách bắt các chuyến bay nội địa mỗi năm và hơn 41 triệu người đi quốc tế.

(Thanh Hảo - Theo AFP, AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top