Nhật Bản lo ngại tình trạng người lao động thiếu ngủ

Nhật Bản lo ngại tình trạng người lao động thiếu ngủ

Chính phủ Nhật Bản đang rất lo ngại trước tình trạng ngày càng có nhiều người lao động nước này thiếu ngủ và thường xuyên ngáp vặt vào ban ngày.

Theo các số liệu điều tra xã hội gần đây nhất, ngày càng có nhiều người Nhật Bản bị thiếu ngủ với khoảng 40% số người lao động ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày. Điều này dẫn đến hiện tượng vào ban ngày, họ mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và ngáp khắp mọi nơi, trên đường phố, trong tàu điện ngầm, trên các giảng đường, trong hội nghị ...

Ngoài việc gây các chứng bệnh ngái ngủ, trầm cảm, hay các bệnh dạ dày, tình trạng thiếu ngủ, ngáp thường xuyên nêu trên còn ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nhật Bản, khiến năng suất lao động ngày càng giảm sút. Hiện Nhật Bản đã tụt xuống vị trí 18 trong số 30 nước thành viên Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là ngày làm việc ở Nhật Bản ngày càng kéo dài, trong khi về khuya lại có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí đa dạng. Tại Tokyo, khoảng 20% công chức mỗi tuần ít nhất một ngày kết thúc công việc sau 22 giờ. Sau giờ đó, đa số họ vẫn tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hoặc đi mua sắm. Tại Nhật Bản, các siêu thị mở cửa suốt đêm, nhiều câu lạc bộ thể thao hoạt động 24/24, chưa kể các quán bar, cà phê, karaoke và hộp đêm luôn mở cửa đón khách bất kể thời gian. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là một trong những dân tộc có thói quen xem truyền hình nhiều nhất trên thế giới, trung bình một người trung niên Nhật Bản ngồi trước màn ảnh nhỏ hơn 5 giờ/ngày. Bên cạnh đó, việc nói chuyện qua điện thoại, thư điện tử, truy cập Internet cũng là nguyên nhân gây mất ngủ trong đông đảo người Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng có thể sớm khắc phục được tình trạng này để người Nhật Bản biết coi trọng giấc ngủ. Mới đây, Nhật Bản đã triển khai chiến dịch y tế trong cả nước mang tên "Sức khỏe Nhật Bản trong thế kỷ 21" với khẩu hiệu chính là "Hãy ngủ đủ giấc".

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top