Nhật Bản và Anime

Nhật Bản và Anime

Để bạn hiểu hơn về việc, tại sao hầu hết mọi thứ lại xuất hiện trên phim hoạt hình của Nhật như thế này, như thế kia... chúng ta cùng tìm hiểu một vài nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật qua phim hoạt hình của nước họ.

• Khiêm tốn.

Tại Nhật, sẽ thật đáng bị kinh tởm khi một người tỏ ra kiêu ngạo bởi chính tài nghệ của bản thân. Người Nhật muốn chia sẻ sự thành công cùng với một nhóm tự nỗ lực hơn là cô độc nhận danh tiếng một mình. Và họ cũng sẵn sàng cúi mình trước người khác để bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với người đấy. Trong bộ phim Sailormoon ( Thủy thủ mặt trăng ), các chiến binh luôn luôn hành động trong cùng một nhóm, không bao giờ đơn độc để đạt chiến thắng cả.

• Làm việc cật lực.

Có thể thấy một mô-típ được lặp đi lặp lại trong các bộ phim hoạt hình của Nhật và điều đó chỉ phản ánh một truyền thống của người Nhật mà thôi. Tất cả đều làm việc rất chăm chỉ. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mọi người đều ra sức nỗ lực trong công việc cũng như học hành. Một người thông minh sẽ được nhiều người kính trọngg, còn hơn là trở thành một kẻ vô danh tiểu tốt ở nước Mỹ. Tầm quan trọng của việc học hành được thể hiện trong đa số các bộ phim hoạt hình Nhật thông qua các hình ảnh được lồng vào môi trường học tập. Các nhân vật trong phim luôn mặc những bộ quần áo đồng phục. Trong phim Fushigi Yuugi, Miaka luôn trong tình trạng căng thẳng vì phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học và hầu hết những mùa trong năm, cô bé đều xuất hiện trong bộ áo váy đồng phục của trường.

• Gia đình.

Chỉ cần nhìn vào một người, bạn sẽ biết được gia đình người ấy như thế nào. Một người trưởng thành sẽ không bao giờ được phép phạm một sai lầm hay một hành động đáng chê trách tại trường học, vì khi đó, họ sẽ làm xấu hổ cả dòng họ. Tầm quan trọng của gia đình được nhấn mạnh ngay cả trong cách đặt tên. Ở Nhật, họ của gia đình luôn được đọc trước, sau đó mới đến tên của từng cá nhân.

• Sự cởi mở.

Manga và Anime của Nhật là dành cho tất cả mọi người, thuộc mọi lứa tuổi và không chỉ dành riêng cho trẻ em. Nhiều bộ phim hoạt hình với cốt truyện chỉ toàn những hình ảnh “dành cho người lớn”. Về vấn đề này, người Nhật có cái nhìn rất thoáng. Họ không có sự kỳ thị với những cái được gọi là "nỗi ám ảnh ngôn ngữ" hay việc khỏa thân. Dường như đây là điểm tương đồng hiếm hoi giữa người Nhật và người Mỹ. Vì thế, hầu hết các bộ phim hoạt hình của Nhật luôn xuất hiện những cảnh khỏa thân từng phần hay những pha gợi dục xen kẽ, và không có gì để bàn cãi về việc này cả. Trong bộ phim Tenchi, Ryoko đi dạo ngoài đường trong tình trạng không mảnh vải che thân; trong phim Sailor Moon, xuất hiện mối quan hệ tình cảm giữa Haruka và Michiru; hay trong phim Fushigi Yuugi, Nuriko là nam giới nhưng lại ăn mặc như một phụ nữ.

• Phép lịch sự.

Sẽ thật là tệ hại nếu bạn từ chối một người khác bằng những từ ngữ cứng rắn, ví dụ như từ “Không” ! Trong trường hợp muốn từ chối một điều gì hay bất kỳ ai, người Nhật sẽ cư xử lịch sự bằng cách dùng những động từ ở thể phủ định hơn là nói “Không” với đối phương. Họ thể hiện sự kính trọng của mình dành cho người khác một cách chân thành. Bạn thử chú ý, trước khi hai người bước vào một cuộc chiến, cả hai sẽ cúi chào đối phương như thế nào? Sailor Aluminum Siren chính là một ví dụ điển hình minh chứng rõ ràng nhất cho khía cạnh này. Khi họp mặt bạn bè, thường xảy ra những cuộc tranh luận và họ kết thúc mệnh đề của mình với một kiểu dạng thế này: “… nhưng…” để tránh dẫn đến một cuộc cãi vã.

• Kính trọng người lớn tuổi.

Không giống như ở Mỹ, người Nhật luôn bày tỏ lòng kính trọng đối với những người lớn tuổi hơn mình, cả trong bài viết cũng như trong hành động. Ông bà thường sống chung với con cháu trong một đại gia đình. Và những lời khuyên bảo của họ được xem là kinh nghiệm của một bậc tiền bối đi trước, chứ không phải là những lời lảm nhảm của các ông bà lão già nua.

Hy vọng với những giới thiệu sơ lược về văn hóa Nhật Bản ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vật cũng như con người, công việc được mô tả trong các bộ phim hoạt hình Nhật. Hãy thử tìm xem một tập phim hoạt hình Nhật, bạn sẽ nhận ra những ý nghĩa được nêu trên chính xác bao nhiêu phần trăm nhé!

Sau đây là một vài số liệu thống kê cơ bản về nước Nhật.

- Nhật là một hòn đảo thuộc châu Á tọa lạc giữa Bắc Thái bình dương và biển Nhật Bản.

- Thủ đô của Nhật là Tokyo.

- Nhật là một trong những nước dẫn đầu về công nghệ kỹ thuật và kinh tế trên thế giới.

- Dân số hiện tại là 126.549.976 triệu người.

- Hệ thống tiền tệ của Nhật là Yen ( Đồng yên Nhật ).

- Tỷ giá hối đoái hiện tại: 105,16 Yen đổi được 1 USD.

- Kích thước nước Nhật khoảng chừng bằng bang Clifornia của Mỹ.

- Địa hình tại Nhật đa phần là núi.

- Tín ngưỡng ở Nhật: 84% theo đạo Shinto và đạo Phật; 16% là các đạo khác ( bao gồm Thiên chúa giáo ).

- Quốc kỳ Nhật có nền trắng với một vòng tròn lớn màu đỏ nằm ngay chính giữa ( điều này tượng trưng cho mặt trời ).

- Hiến pháp Nhật theo chế độ quân chủ.

- Và hãy coi chừng núi lửa, sóng thần… động đất!

(Nguồn http://www.yxine.com/index.php?gf=bv&view=1&articles_id=238)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top