Ở Nhật thật là chen tàu bẹp ruột

Ở Nhật thật là chen tàu bẹp ruột

Mỗi ngày có tới vài triệu người sử dụng tàu hỏa để đi làm tại các thành phố lớn ở Nhật. Cứ mỗi sáng là những người làm công ăn lương (salarymen) tại đổ tới các bến tàu gần nhà, thậm chí chẳng kịp ăn sáng.

20050809213836_1524782_commuters300afp.jpg

Họ cố chen vào các toa tàu đã đông nghẹt người. Thậm chí tại những ga đông người còn có nhân viên nhà ga làm nhiệm vụ “lèn khách cho chặt toa”.

Tức là nhân viên nhà ga thấy nếu còn đủ chỗ để lèn thêm người thì họ sẽ cố đẩy thêm. Toàn bộ toa tàu giống như hộp thịt chặt cứng, tức là họ không còn sự lựa chọn một khi đã quyết định chui vào toa.

Thậm chí vào tới toa rồi thì họ cũng không tự định đoạt số phận. Chen nhau như vậy có thể làm đứt cả cúc áo.

Và nếu cúc có đứt thì tốt hơn cả là đứng nguyên chứ đừng mong ngọ nguậy tìm làm chi. Trên thực tế họ có muốn ngọ nguậy cũng không sao làm nổi.

Sờ soạng chị em

[wrap]http://newsimg.bbc.co.uk/media/images/40805000/jpg/_40805523_womenonly203.jpg[/wrap]Thống kê vào năm ngoái cho thấy có 2201 vụ phụ nữ cáo buộc bị lạm dụng trên tàu.

Người ta cho rằng thống kê tăng phần nhiều do phụ nữ khai báo thêm chứ thực ra số vụ cũng khá nhiều trong quá khứ.

Một thống kê gần đây tại Nhật cho rằng khoảng 64% phụ nữ Nhật ở độ tuổi 20-30 nói họ bị sờ mó trên tàu hoặc ở ga tại Tokyo.

Phân nửa số vụ xảy ra vào giờ cao điểm khi tàu chật cứng người. Một số đường tàu điện ngầm đã có toa "chỉ dành cho phụ nữ".

Giờ đừng "cao su"


Tàu hỏa tại Nhật chạy đúng giờ từng phút. Do đó nhân viên các công ty khó có thể viện cỡ là tàu trễ, tàu bị hủy chuyến…

Do đó khẩu hiệu đừng trễ giờ luôn nằm trong tâm trí nhân viên. Thậm chí một người có làm việc tại công sở muộn thế nào thì sáng hôm sau họ cũng cố đến đúng giờ.

Người Nhật rất đúng giờ và người ta cho rằng thậm chí một người thà đến đúng giờ mà ngáp ngắn ngáp dài còn hơn là đến sở muộn giờ.

Tức là thậm chí tối hôm trước nhậu say với thủ trưởng thì hôm sau cũng cố mà đi đúng giờ. Nếu nhân viên làm được điều đó thì sẽ được thủ trưởng coi là “có triển vọng”.

Không giống như Thụy Điển nơi thời gian đi lại được tính vào giờ làm thì thời gian đi làm tại Nhật không được tính.

Thậm chí có người mất tới vài tiếng mỗi ngày chỉ từ nhà đến công ty và từ sở về nhà. Do đó người ta coi việc đi tàu đi làm tại Nhật chính là lò huấn luyện đầy gian khổ.

Theo BBCVietnamese.com
 
Bình luận (1)

Yumi

Member
Ðề: Ở Nhật thật là chen tàu bẹp ruột

đọc xong bài nì thấy đi tàu điện ở Nhựt có vẻ nguy hỉm we'...cưỡi xe máy phóng vù vù hít khói bụi ở VN xem ra có vẻ "an toàn" hơn nhỉ :D
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top