Tại sao người Nhật lại chú ý đến lịch sử.

Tại sao người Nhật lại chú ý đến lịch sử.

Nếu có dịp tiếp xúc với người Nhật vài lần, chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điều là người Nhật rất chú ý đến các vấn đề về lịch sử, nguồn gốc xuất thân. Một minh chứng rõ ràng là người Nhật luôn chú ý đến xuất thân xuất xứ của người đang tiếp xúc với họ. Không ít công ty Nhật khi nhận lý lịch của người đến xin việc đã rất để ý và tìm cách tìm hiểu về danh tiếng trường đại học mà người đến phỏng vấn xuất thân.

Nhiều người thường cho đó là “người Nhật nên như thế”! Nhưng thực chất điều này cũng có nguyên nhân của nó.

Như chúng ta đã biết Nhật Bản từ xưa đã bị cách biệt với thế giới bên ngòai hầu như trong suốt lịch sử của mình. Và ở đây cổ máy xã hội được vận hành theo một chế độ phân chia thứ bực rõ ràng và coi trọng về nguồn gốc, xuất thân. Giữa các tầng lớp trong xã hội có sự phân chia rất rõ rệt và sự giao lưu hay vượt khỏi tầng lớp mình đang thuộc không phải là một chuyện dễ.

Xin nói thêm là ngày xưa ở Nhật cũng có phân chia đẳng cấp theo kiểu “Sĩ, Nông, Công, Thương”. Tuy thế, ở đây “Sĩ” có nghĩa là Võ sĩ hay Samurai chứ không phải là tầng lớp học sĩ hay nho sĩ như ở Việt Nam.

Vì lẽ đó khi tiếp xúc với người nào đó thì người Nhật rất coi trọng xuất thân của người đó. Truyền thống này được người Nhật kế thừa cho đến ngày nay, khi mà Nhật Bản đã trở thành một cường quốc về kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Điều vừa đề cập đến trên đây là một nét nhỏ của tính cách người Nhật. Tuy thế bạn cũng nên biết để không bị rơi vào tình huống khó xử khi tiếp xúc với họ.
 
Bình luận (2)

meo_ac

New Member
Ðề: Tại sao người Nhật lại chú ý đến lịch sử.

khoái nhất là cái Sĩ của người Nhật
Samurai
samurai
đi học kiếm đạo, học được cái thần của các võ sĩ thời xưa nên cũng hiểu được 1 fần nào vì sao người Nhật wan trọng hoá lịch sử
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top