Tatami

Tatami

Nếu đặt tatami vào một quốc gia khác, một khung cảnh địa lý và phong thổ khác, chắc là chẳng thích hợp bao nhiêu. Nhưng với khí hậu, nhân tình và văn hóa Nhật Bản, tatami trở thành một thứ mang nét Nhật Bản hóa nhiều nhất.

Trà đạo, cắm hoa, geisha và shamisen .. những nét văn hóa độc đáo riêng biệt của NHật bản - đều đã ra đời trong phòng có tatami.

shc-tatami.jpg


Tatami thể hiện ít nhiều nét tính cách con người Nhật bản. Nguyên liệu cho tatami là thực vật mềm, tơi và khô. Nên có thể tùy lúc mà thay đổi cac bộ phận bị mài mòn hay rách nát. Khi thời tiết quá lạnh, người Nhật cũng không cuốn tatami để thay vào phương thức sưởi ấm khác. Người Nhật vốn đã lâu hình thành nếp sống hướng nội, yên tĩnh không thất thường, ( cộng vào đó chút tính yêu thiên nhiên vừa đạm bạc vừa phong lưu). Việc ngồi trên tatami cũng tác động đến văn hóa ứng xử, và trang phục của dân tộc Nhật bản. Khi giữ được dáng đứng thẳng, trang phục truyền thống của họ sẽ tôn lên vẻ đẹp thanh thóat của người mặc. Những hành vi biểu thị sự khiêm nhường và cung kính với người trên là nét chủ đạo trong thói quen sinh họat của họ. Lễ tiết gật đầu cúi chào vì đó không thể thoái hóa.
 
Bình luận (6)

princer_2410

New Member
Phòng tatami là đẹp nhất rồi đó. Tui chưa có được cơ hội nào được vào phòng tatami cả. CÁm ơn vì thông tin bạn đã đưa
 

phuong hoa

New Member
Có lần mình có coi cách đo phòng để làm tatami mà sao thấy họ tỉ mỉ và...cực ghê.Họ phải tính toán đủ các góc canh để làm sao cho khi đặt vào đều khớp với nhau.....Nhìn thì thấy dễ chứ hễ bắt tay vào làm thì mới biết cái khó nó như thế nào nhỉ.hihihi....
 

kimio

New Member
cảm ơn bạn đã post bài nhé, nhờ đó mà mình biết thêm, trong vốn ít ỏi về văn hóa Nhật của mình
 

reibi

New Member
Ðề: Tatami

hình như là cách sắp xếp tatami có 1 qui luật phải ko mấy a chị?
 

Hanenkid

New Member
Ðề: Tatami

Bây giờ xu hướng ở Nhật bắt đầu chuộng ngoại nhiều hơn rồi. Phòng tatami (wasitsu) cũng giảm nhiều, thay vào đó là phòng yousitsu.
Kích cỡ tatami nói là cố định nhưng thật ra tùy theo từng vùng, sự chênh lệch cũng có. (Hình như tatami ở vùng Osaka to hơn ở vùng Kanto thì phải)
Về cách sắp xếp tatami, thường thì có 2 phương pháp giống như dưới đây:
Layout_of_tatami.png

Fushyugishiki thường thấy trong các đền chùa, phòng hội họp có không gian lớn... Cách này dễ sắp xếp, nhưng tạo cảm giác trống trải
Shyugishiki thường được áp dụng cho phòng ở nói chung, vì cách sắp xếp này tạo cảm giác ấm cúng hơn, tuy nhiên cách sắp xếp cũng phức tạp hơn.
 

osamu

New Member
Ðề: Tatami

mình ở tp hồ chí minh nè.mình có kinh nghiệm làm thảm tatami được 4 năm nay.nếu có yêu cầu hay cần mua thi liên lạc cho mình nhé,hiện mình đang làm việc tại công ty T.C Thảo.Đt liên lạc đây 0908707966
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top