Làm việc trong công ty Nhật

Làm việc trong công ty Nhật

Nói chung, bác nào mà có tham vọng lương cao vượt mức, hết giờ làm là về, thăng tiến vùn vụt ở cty Nhật thì đừng hy vọng! Nói thế cho ngắn!

Tiêu chí oánh giá nhân viên của chúng nó ko phải là thông minh, nhanh nhẹn, hiệu quả công việc tốt bla bla... mà là : Cần cù đầu tiên (dù có thể hiệu quả cực kỳ kém cũng được, miễn sao gặp việc khó ko nản chí, ngồi trâu bò quyết tâm chiến đấu trong vô vọng đến 10 -11 giờ đêm vã cả mồ hôi là chúng nó rất sướng).

Kế đến là trung thành (cái này thì khỏi phải nói, các bác mà chuyển từ 1 cty Nhật sang 1 cty Nhật khác thì gần như chắc chắn chúng nó sẽ gọi điện bằng được cho GM cũ để check xem thằng này đi theo dạng gì,có bàn giao đầy đủ, tư cách tử tế ko hay là chộp giật sai phạm...).
Rồi đến lễ phép (gặp phát gập người 1 góc tối thiểu 150 độ và càng thấp càng tốt, sáng đến phải chào, tối về cũng phải chào, chưa kể nhiều lần dạ thưa vô nghĩa khác trong ngày;)
Nghe lời một cách máy móc (dù là lời trái ngang phi lý, dù là lời cay đắng khôn nguôi;)
Hết lòng hầu hạ nịnh bợ (cái này thì dân Việt mình kệ cụ chúng nó, nhưng bác nào chịu khó nhẫn nại tí thì lại được quý . Còn bọn Nhật với nhau thì thực sự sợ cấp trên kinh khủng, búng tay phát là nhớn nhác chạy đến như vịt, hôm nào có thằng sếp to hơn sang thì cả cty náo loạn,phó tổng đi coi toa lét xem sạch chưa thơm chưa, G.Director với G.Manager thằng thì đóng mở cửa xe cho sếp, thằng thì đi dẹp đường xích hầu...;)
Gọn gàng sạch sẽ (theo cái tiêu chuẩn 5S:Sờ trên Sờ dưới Sờ trái Sờ phải Sờ giữa của chúng nó) cùng nhiều tiêu chí vớ vẩn khác...

Một đặc điểm nữa bọn Nhật là sống lâu lên lão làng, kể cả thằng dốt nhất cứ phèng phèng đến một độ tuổi nào đó là lên chức y chang như nhau nếu có cùng thời gian cống hiến. Đi gặp đối tác mà cử người trẻ hơn bên nó chừng 10 tuổi là nó ko thèm tiếp vì coi là ko ngang vai vế. Bác nào có giỏi mấy đi nữa triển vọng mấy đi nữa mà "chẳng may" lại còn trẻ trung thì cũng rất khó được cất nhắc.
Nói chung là cực lãng phí và vùi dập nhân tài. Hiếm hoi có ai người Việt xuất chúng lên được chức to trong cty Nhật thì cũng ko bao giờ được thực sự làm trưởng vì chúng nó sẽ cài cắm ít nhất một thằng Nhật kè kè bên cạnh để giám sát chi phối. Vậy là cũng ko có toàn quyền trong lĩnh vực của mình!
Bên cạnh đấy, bọn Nhật ở Việt Nam nó có một cái Hiệp hội DN Nhật gì đấy, trong đó nó phân chia rõ ra DN trong lĩnh vực, sản xuất, dịch vụ, tài chính ngân hàng bảo hiểm ... và có tổ chức giao lưu định kỳ để tìm đối tác quan hệ, thống nhất policies về nhân sự, lương lậu, các mức trần với sàn bla bla...Do vậy việc chênh lệch mức lương cho nhân viên ở các cty Nhật là rất ít, hy vọng tìm kiếm lương cao vượt bậc ở cty Nhật là điều mong manh, gần như ko khả thi.
Mặt khác bọn Nhật chỉ quen mua sắm buôn bán thuê mướn với đối tác là cty Nhật khác, chẳng hạn logistics là cứ phải Dragon hay Logitem, xây dựng nhà xưởng là Vinata, sửa chữa máy móc lắp đặt điện nước là Vina Kinden or Vina Shiroki, và IT thì 99% mời Fujisu (chứ đếu phải FPT )... dù cho giá cả cực kỳ đắt so với các chỗ khác. Vì thế viễn cảnh rung đùi chén hoa hồng của phòng Kế toán, phòng Hành chính, phòng Mua bán...người Việt là xa vời đi trông thấy.
Nói chung, sau những điều kể trên, làm cty Nhật cũng sẽ được mấy thứ:
- Học được tính kiên nhẫn và ngồi dai giả vờ làm việc, được tác phong cúi đầu chào rất dẻo, đi lại rất nhanh, tay đánh đều, sáng và chiều được công khai
tập thể dục
- Bọn Nhật ngoài giờ làm thì cởi mở và giải trí tẹt ga, có điều trong lúc vui chơi, nhiều anh Nhật hay lộ ra biểu hiện khá khác thường và đôi khi quá trớn... . Nhất là những chú Nhật làm sản xuất thì bậy bạ lộ liễu và ko ngần ngại...
- Nếu cty Nhật phá sản thì chúng nó sẽ viết thư giới thiệu tử tế cho nhân viên
đến làm các nơi khác (tất nhiên là cũng là Nhật). Tuy nhiên thường anh em Việt Nam phong phanh cty sắp tạch là thu dọn bay mịa hết từ trước rồi, hiếm ai chờ đến lúc nhận thư recommendation
- Một nét văn hóa đẹp của người Nhật là mỗi lần đi công tác xa về đều có quà gói rất đẹp (mặc dù nhiều khi cái thực chất bên trong lại rất fo`). Và với tinh thần học hỏi lẫn nhau thì thấy, nhân viên Nhật hầu như ko bao giờ bật sếp, hay chia sẻ trong công việc và ít cắn xé nhau hơn nhân viên Việt...

E thấy cứ như là nhật ký 7 năm làm cho Nhật của em các bác ạ. E dính với cái Cty này từ hồi ra trường các bác ạ. Bọn bạn e nó ko hiểu vì sao e cứ gắn bó với Cty này trong khi Chế độ đãi ngộ:
Mức lương: thấp nhất trong khối nước ngoài vì chúng nó bàn nhau hết cả rồi
thông Hiệp hội doanh nghiệp NB
Chế độ tăng lương quá hẻo nhìn số chán chả buồn khóc.
Vì lương thấp lại tăng theo % thì có khi quy ra tiền Việt thì chỉ đủ trả tiền truyền hình cáp 1 tháng hoặc 2 tháng là cùng (loại ko kênh đặc biệt ạ).
Cơ chế tính lương:
Lương tính theo tuổi nhiều khi tị lòi mắt các bác ạ.
Tuyển 1 Safety Officer lương cao e ngẩng lên mỏi cả cổ chỉ vì bác ấy già hơn em
nhiều. (nói thật chỉ đi đuổi trâu bò & trẻ con ko cho vào công trường đang thi
công).
Đời em chỉ có lúc làm Cty Nhật là mong mình nhiều tuổi cho lương nó cao.
Cơ hội thăng tiến: suốt đời ko lên chức nhưng chỉ có công việc là tăng E vào Cty này là Admin nhưng làm đủ thứ hầm bà là : từ kế toán, đấu thầu, đàm phán vật giá với nhà thầu, quản gia ….( e có kêu khóc thì nó bảo on the job training)
Mua bán : luôn luôn có khẩu hiệu "ngon bổ rẻ" dek cần quan tâm xem y/c có khả thi ko? supplier nhìn thấy khóc thét , thế thì còn màu mè giề nữa.
Tiền ngoại giao: Đi ngoại giao xấu hổ lắm các bác ạ (các ông Việt Nam thấy Tây thì mơi tiền/quà, bố Nhật thì cáo già toàn lờ đi), nên e toàn móc tiền túi ra thôi.Chúng nó biết đấy nhưng cứ lơ đi vì biết mình tự xoay xở được.Ít thôi chứ tiền nhiều thì e cũng kệ xác.
Giờ làm việc: E làm như trâu như bò O.T đến 9, 10 h là chuyện bình thường, nhiều hôm mò về nhà lúc 1,2h sáng. May mà chồng e cũng làm xây dựng nên thông cảm chứ kẻo lại tưởng e đi với giai.
Cơ hội đi Nhật: Đừng ai hỏi e làm cho Nhật ngừn ấy năm đã đi Nhật chưa e tủi thân khóc đấy nhá. Có lần bọn e đùa bảo thích đi Nhật nói nói thích thì xin nghỉ phép đi du lịch ý, mày làm đại diện ở VN thì chỉ ở VN thôi.

Nhưng mà e lại cứ cố ở cái Cty này vì:
E nhìn mọi sự AQ lắm:
- Mức lương: ko quan trọng, có tăng thêm thì cũng ko giàu được nhờ làm cho Nhật, để chồng lo
- Chế độ tăng lương: cũng ko quan trọng, e tự tăng lương bằng cách giảm giờ làm các bác thấy e lượn WTT suốt đấy thôi.
- Cơ chế tính lương: bao giờ e già lương sẽ khắc cao các bác nhỉ, e cũng sắp già đến nơi rùi.
- Cơ hội thăng tiến: cái này e cũng cóc cần làm giề, vì tuy e ko có chức quyền
nhưng e lại có thực quyền, ở lâu tiếng nói có trọng lượng hơn thôi về VN loại
như e sếp ghét lắm vì cứ cãi nham nhảm.
Giờ làm việc: khi nào ko có việc cứ keng 5h là e phi ra cửa thôi.
- Cơ hội đi Nhật: e nghĩ là làm nó còn vắt mình như vắt chanh, nếu có đi ctác
cũng chả enjoy được đâu. E ko thèm, e giành tiền vợ chồng con cái đi du lịch hàng ko giá rẻ châu Á sướng hơn.
Những cái e được đây:
- E có những người cùng khổ, có bác làm hơn chục năm thì chắc là khổ hơn e rùi
- E học cách ăn nhanh, đi nhanh, làm gì cũng nhanh
- E học cách căn giờ chính xác đến từng phút sau 1 lần e đi muộn có 5' mà e bị
sếp lườm đểu dù e đã xin lỗi trình bày lí do tắc đường.
- E chửi sếp thoải mái (cứ vừa chửi vừa cười nói với nhau bằng TV nó qué hiểu)
- E cãi sếp nham nhảm chứ ở Cty VN thì nó trù cho chết
- E chả phải biếu quà sếp dịp lễ tết
- E tự an ủi làm cho bọn Hàn có khi còn bị đánh (giống trong phim) còn ngoài đời e chứng kiến 1 thằng sếp HQ chửi e nhân viên ngay phòng dịch vụ khách hàng ở BĐ HN vì nó ko chịu thanh toán hết tiền tạm ngừng mobile 2 chiều để về nước.
Túm lại là:
E chấp nhận ở lại Cty này nó bọn nó mị dân rất giỏi các bác ạ.
Đi đâu về cũng có quà dù g/t rất nhỏ. Nhân viên nữ mới sinh thì chỉ cần 3 tiếng sau là sếp đã đến tận viện thăm rùi. Sếp VN chắc phải chờ đầy tháng.
Lương tháng thứ 13 thì sếp phải gọi từng thằng vào phòng hít đất cám ơn. Thế là nhân viên lại ngậm ngùi tiếp tục làm trâu làm bò trong năm tới và nhiều năm sau nữa.
Bổ sung thêm những tình tiết này:
Điểm dở hơi trước đã nhé, điểm hay nói sau:
1- Thích viết báo cáo: Cái quái gì cũng viết được thành báo cáo. Thực chất kết
quả bằng quả táo thì nó viết được thành quả bưởi. Lắm khi mình là người trong cuộc, đọc xong còn giật mình. Cha chả là khiếp.
2- Rất hay để ý vặt: Thường chúng nó đứa nào cũng có một quyển sổ nhỏ. Để
ý từng tí một. Tỉ dụ, hôm nay đứa A hắt hơi 2 lần, đứa B cười ha hả 3 lần,
đứa C đi muộn, v.v... Dưng mà nó chỉ soi ngầm như thế thôi. Kệ bố nó.
3- Giả tạo rất giỏi: Có những việc chúng nó biết tỏng tong tong là như thế này rồi. Ấy thế mà khi nói chuyện với người khác,lúc nào cũng giả ngây giả ngô. Lúc nào cũng "sô đề sự nế". Nế cái con khỉ.
4- Tính sợ trách nhiệm cực cao: Việt Nam mình khoái Nhật vì nó đã mướn mình, đã mua hàng của mình thì nó cứ mua mãi. Dưng mà bản chất của nó là sợ trách nhiệm. Nhỡ ra, nếu nó thay đổi, công việc lại chẳng may có sự cố thì nó chết, nó không
thể sương gió mà gánh trách nhiệm được.
5- Không công bằng trong công việc: Cứ ai giỏi nịnh thì lên lương vù vù. Mở ngoặc ra là lương tớ vào dạng phọt phẹt vì lúc nào cũng có ý nghĩ: Ông phải uốn lưỡi nịnh mày thì thà ông về nhà ông tươi cười nịnh chồng ông còn hơn. Biết đâu, chồng ông tinh thần hăng tiết vịt, hiệu quả công việc cao hơn => cuối tháng đưa tiền cho ông bằng mấy lần cái số mày tăng lương ấy chớ lị.
6- Kibo bủn xỉn: Nó, nếu tiêu bằng tiền công thì vô tư lự lắm, nhất là tiêu cho chúng nó, cho vợ con chúng nó, chứ còn nếu tiêu bằng tiền túi chúng nó, hoặc giả tiêu bằng tiền công nhưng cho người Việt thì chắc nó trợn ngược mắt lên vì tiếc tiền mất.
7- Tính phân biệt chủng tộc và khinh người cực cao: Đối với chúng nó, Nhật mới
chính là bố tổ của thiên hạ, còn hạng khác là vứt hết. Mặc dù chúng nó vừa mới hít đất chào mình, nhưng có thể trong đầu chúng nó rít lên" Tao chào thế cho mày ... nhục". Đối với chị em nào lấy chồng Nhật và sống ở Nhật thì ... thảm (về tinh thần). Khó có thể hoà đồng vào cuộc sống của nó được.
8- Con gái Nhật cứ như bị "down": Bà con xem phim "chiaki tiếp viên hàng không" thì biết. Nhiều khi thấy những con mụ hổ ăn khônghết thịt, mắt một mí như mắt rắn, mà giọng thì cứ như "rắn giả lươn, xu hào giả miến", thẽ thọt: ... san, hey...." nghe mà điên tiết.
9- Cứ cái gì kho khó là nó cho lên thành đạo. Ví dụ như trà đạo. Nhìn mấy con mẹ đi lại lệt xệt
như vừa đẻ xong, ngoáy ngoáy mấy tách trà mà thấy vướng cả mắt. Có cái quái gì, ông đây làm một phát ăn ngay.
10- Thô lỗ, bỉ ổi: Nhân viên nam (Nhật) có thể thoải mái đứng trong văn phòng để "sơ vin" quần. Không tin, xem những kênh truyền hình của nó thì biết. Có những cuộc thi "đánh rắm" nữa kìa. Mỗi thằng ngồi lên một đống bột và tiến hành...đứa nào thổi được bay đống bột đi thì đứa ấy chiến thắng.
11- Ngu dốt: Cái này tớ nói về cá nhân từng đứa Nhật. Nếu tách chúng nó ra để
thi tay bo với mình (về kiến thức) thì nó chết ngay. Ngu nga ngu ngơ (dốt thật, nó không dở vờ đâu). Nhưng được cái nó đoàn kết, ghét nhau mấy cũng không nói xấu nhau trước mặt người khác bao giờ.
Các cao nhân đã kể hết nội tình các bác Nhật rồi, tui chỉ xin bổ sung thêm 1 số chi tiết:
- Khi mấy chú Nhật đứng nghe sếp lớn dạy bảo, sếp nói gì chú cũng khen "hay, hay"("ha-i" trong tiếng Nhật có nghĩa là "yes" mờ, he he ...)
- Mọi người đều truyền tụng, công ty Nhật ưu đãi với nhân viên như cha mẹ
đối với con. Đúng rồi, nhưng nhân viên Nhật mới là con ruột, còn nhân viên bản xứ là con ghẻ !
- Bọn Nhật hãi nhất là ăn bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) của Việt Nam. Bác nào lỡ cắn phải một miếng thì ngậm luôn, im thin thít, xong trả lại miếng cắn dở, nói "bánh của chúng mày ngọt quá ". Mình cũng ngượng ngùng vì thấy ngọt thật. Hỡi ôi có lần ăn bánh đậu xanh đậu đỏ của các bác Nhật đem qua cho, nó ngọt còn hơn đường phèn, ăn xong khé cổ ực liền mấy ca nước. Bọn này láo thật, bánh mình xách dép cho bánh nó về khoản ngọt thế mà nó dám nói láo không biết ngượng !
 
Bình luận (26)

yoshimune777

New Member
Đọc bài này nghe văn phong quen thía - hình như là của bạn Vubao54 thì phải ! thích cách hành văn và ngôn từ của bạn ấy .
 

fonist

Moderator
đọc bài của "Bà" mà "Cháu" cười nhán bỏ cả cơm chiều á! haha.
 

nhphong

New Member
Đọc bài trên quả là có một cái nhìn phiến diện, mà hình như cũng được đăng trên diễn đàn tin học khác rồi thì phải. Em thấy rằng mọi người cũng chỉ nên chú ý một số điểm về văn hóa của họ thôi, còn ngoài ra thì chỉ lấy đó là tham khảo là đủ.
Tiện đây, xin chào các anh chị trên diễn đàn.
Nhân dịp topic này, cho em hỏi luôn một vài vấn đề về làm việc trong các công ty Nhật:
+ Là một It student, em thấy rằng các công ty Nhật thường hay tuyển các lập trình viên làm về hệ thống nhúng. Vậy cho em hỏi, trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì nghành nào đang hót nhất vậy? Và làm trong nghành đó hay lập trình hệ thống nhúng thì có mức lương là bao nhiêu ạ ?

+ Nên chuẩn bị các văn bằng gì kèm theo để dễ được xin việc tại Nhật nhất ? FE (Chuẩn kĩ sư công nghệ thông tin)? Bằng tiếng Nhật ?

+ Và nếu có thời gian, em xin hỏi thêm một chút về nơi học tiếng Nhật được không ạ ?

Cảm ơn mọi người rất nhiều.
 

yoshimune777

New Member
một người có kinh nghiệm làm 7 năm trong doanh nghiệp của Nhật mà còn có cái nhìn phiến diện thì chắc những người như bạn hay như mình có cái nhìn đúng hơn hay sao ??? - cái nhìn của ai thì cũng là phiến diện thôi - với lại bạn ấy viết theo kiểu hài hước cho vui , mình cũng không nên soi thoi kiểu mô phạm như vậy !!!Mình thấy bạn này viết hay và đúng hơn mấy ông nhà báo nói láo nhiều .:banzai::banzai:
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

kaitou_k12nt2

New Member
Bài này tớ có cách đây mấy tháng trên 1 cái blog nào đó, cái này chắc copy lại . Y chang luôn, đọc được 5 dòng là thấy nghi, search chữ "sừ nế" (nhớ mang máng) ai dè có thấy, đích thị là xào lại bài có sẵn .

Đây, kiếm ra rồi : http://my.opera.com/huong-nt/blog/show.dml/226466?cid=2324691
đây cũng copy lại : http://www.quantri.com.vn/diendan/showthread.php?t=3524
đây : http://504102.lumak.net/post122.html

Có 1 bài mà xào quá trời . CỨ như hay lắm :banzai:
Đã thế lại không ghi nguồn . >.< Chán bạn thật
 

fonist

Moderator
Dù sao cũng cảm ơn "sonpaintus"!
Nhờ vậy mà mình được đọc một bài khá thú. Cảm ơn "kaitou_k12nt2" luôn vì tìm ra thêm mấy cái blog bổ xung! Mình không có thành kiến lắm về chuyện copy hay đạo văn, vì việc post bài ở đây đâu vui vẻ, cùng chơi, cùng thảo luận là chính, chứ đâu phải lấy công của người khác để hái ra tiền. Nhưng dù sao ghi rõ nguồn gốc cho "người khuất mặt" được vui vẻ nhỉ!
 

kamikaze

Administrator
Mình đã đọc nó có lẽ cách đây 1 năm trước hay hơn thế nữa. Tất cả những bài như thế này đều mang tính "phiến diện" vì nó phản ánh ý kiến cá nhân. Tuy thế cũng rất đáng để được tham khảo phải không?!
 

minhson

New Member
Bài này tớ có cách đây mấy tháng trên 1 cái blog nào đó, cái này chắc copy lại . Y chang luôn, đọc được 5 dòng là thấy nghi, search chữ "sừ nế" (nhớ mang máng) ai dè có thấy, đích thị là xào lại bài có sẵn .

Đây, kiếm ra rồi : http://my.opera.com/huong-nt/blog/show.dml/226466?cid=2324691
đây cũng copy lại : http://www.quantri.com.vn/diendan/showthread.php?t=3524
đây : http://504102.lumak.net/post122.html

Có 1 bài mà xào quá trời . CỨ như hay lắm :banzai:
Đã thế lại không ghi nguồn . >.< Chán bạn thật

Bài này chính xác là xuất phát từ Vysa, lúc đó bác Kami cũng có thảo luận. Chẳng biết thời đại này là thời đại gì mà copy & paste mà không chịu ghi rõ nguồn !!!
 

nhphong

New Member
cũng chỉ một phần thôi. Vì theo cách nghĩ của bản thân em thì những điều có thể hiểu được một phần khi đã biết được về văn hóa của người Nhật.
VD: cách chào của người Nhật rõ ràng là mang đậm dấu ấn văn hóa của nước họ, mà không phải là của nước khác, vì thế nên tôn trọng văn hóa của họ, phải không ạ? Cũng giống như người đạo Hồi nhịn ăn 1 tháng hàng năm, hay ngày cầu nguyện 3 lần vậy. Nói vui chứ, người phương Tây vào Việt Nam mình mà bị dụ ăn thịt chó thì nó thù mình như giặc ấy chứ, vì đối với họ, pet cũng mang ý nghĩa như friend vậy.
Còn cách làm việc của người Nhật thì ... cái đó cũng chỉ là nói cho biết thôi, tuy là Nhật là một cường quốc kinh tế, đi theo con đường tư bản nhưng mà thực sự điều đó cũng phải là lâu, từ thập kỉ 40 tới nay chứ mấy, vì vậy họ cũng có sự giao thoa giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây, mà chủ đạo đó là tinh thần Samurai, nên việc họ tôn kính người lâu năm là một điều dễ hiểu thôi mà. Chính tinh thần đó đã giúp họ vượt lên trở thành cường quốc trong thời kì đầu phát triển kinh tế. Còn việc đòi hỏi sự thay đổi thì rõ ràng là có, nhưng mà thay đổi một lối sống, một tinh thần không phải là dễ, đúng không ạ.
@ bác yoshimune777: quả thực ai cũng có cái nhìn "phiến diện", nhưng mà cái gì cũng phải xem xét trong mọi yếu tố của nó, không có cái gì luôn luôn đúng cả. Thú thực, khi lân đầu đọc bài viết này,không phải trên diễn đàn này, em cũng cảm thấy rằng bọn Nhật này quái đản thật, phải tránh xa bọn này càng xa càng tốt, nhưng mà nghĩ kĩ lại thì không hẳn mọi việc đều tồi tệ nhưng bài viết trên nói.
Em cũng thấy bài viết trên viết rất buồn cười, nhưng vẫn thấy nó thiên về ý kiến chủ quan của cá nhân hơn cả.
 

nhphong

New Member
hic, anh Kamikaze ơi! Giải đáp cho em mấy câu hỏi lúc đầu của em được không ???
 
Bài này đọc mấy lần rồi, bài này giống như bức tranh biếm họa cho cuộc sống Nhật, những điều trong này toàn những thói xấu được tô đậm với giọng văn châm biếm khôi hài, tuy ngôn từ hơi phố xá nhưng nếu bác tác giả apply vô tuổi trẻ cười thì chắc được nhận đó :khakha:
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Thật sự rằng bài này mình copy ,thiếu sót không ghi chữ "sưu tầm" thôi
còn bàn luận về phiến diện thì theo mình là không đúng ,vì bài nay được truyền trong các công ty Nhật và hầu hết mọi người đang và đã làm cho công ty Nhật đều có cảm nhận viết đúng với và viết bởi nhiều ý kiến ,suy nghĩ tập thể,
cá nhân tớ làm công ty Nhật 12 năm rồi, quay đi quay lại so sánh với mấy bạn học cùng khóa ra trường không làm cho công Ty Nhật thì thấy ngay sự khác biệt "cái này không phải riêng mình-nếu riêng thì phải xem lại năng lực cá nhân"
Có ai có thêm ý kiến gì cứ thẳng thắn trao đổi nhé
 

Vũ Điệp

New Member
"Tớ" viết từ đầu đến cuối duy 1 câu, đọc 3 lần mới tạm hiểu được ý "Tớ".
Bài này đọc trên TTVNOL, JClub đầu tiên, sau ai đó post sang VYSA. Chuyện đa phần đúng, hơi khuếch đại trào phúng thôi.
 

kamikaze

Administrator
Thật sự rằng bài này mình copy ,thiếu sót không ghi chữ "sưu tầm" thôi
còn bàn luận về phiến diện thì theo mình là không đúng ,vì bài nay được truyền trong các công ty Nhật và hầu hết mọi người đang và đã làm cho công ty Nhật đều có cảm nhận viết đúng với và viết bởi nhiều ý kiến ,suy nghĩ tập thể,
cá nhân tớ làm công ty Nhật 12 năm rồi, quay đi quay lại so sánh với mấy bạn học cùng khóa ra trường không làm cho công Ty Nhật thì thấy ngay sự khác biệt "cái này không phải riêng mình-nếu riêng thì phải xem lại năng lực cá nhân"Có ai có thêm ý kiến gì cứ thẳng thắn trao đổi nhé

-Không hiểy ý nói gì ở phần cạch dưới. Có thể giải thích rõ hơn không?

-Thử tìm cái "phiến diện" 1 chút nhé:

9- Cứ cái gì kho khó là nó cho lên thành đạo. Ví dụ như trà đạo. Nhìn mấy con mẹ đi lại lệt xệt
như vừa đẻ xong, ngoáy ngoáy mấy tách trà mà thấy vướng cả mắt. Có cái quái gì, ông đây làm một phát ăn ngay.


10- Thô lỗ, bỉ ổi: Nhân viên nam (Nhật) có thể thoải mái đứng trong văn phòng để "sơ vin" quần. Không tin, xem những kênh truyền hình của nó thì biết. Có những cuộc thi "đánh rắm" nữa kìa. Mỗi thằng ngồi lên một đống bột và tiến hành...đứa nào thổi được bay đống bột đi thì đứa ấy chiến thắng.


11- Ngu dốt: Cái này tớ nói về cá nhân từng đứa Nhật. Nếu tách chúng nó ra để
thi tay bo với mình (về kiến thức) thì nó chết ngay. Ngu nga ngu ngơ (dốt thật, nó không dở vờ đâu). Nhưng được cái nó đoàn kết, ghét nhau mấy cũng không nói xấu nhau trước mặt người khác bao giờ.
Các cao nhân đã kể hết nội tình các bác Nhật rồi, tui chỉ xin bổ sung thêm 1 số chi tiết:
- Khi mấy chú Nhật đứng nghe sếp lớn dạy bảo, sếp nói gì chú cũng khen "hay, hay"("ha-i" trong tiếng Nhật có nghĩa là "yes" mờ, he he ...)
- Mọi người đều truyền tụng, công ty Nhật ưu đãi với nhân viên như cha mẹ
đối với con. Đúng rồi, nhưng nhân viên Nhật mới là con ruột, còn nhân viên bản xứ là con ghẻ !
- Bọn Nhật hãi nhất là ăn bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) của Việt Nam. Bác nào lỡ cắn phải một miếng thì ngậm luôn, im thin thít, xong trả lại miếng cắn dở, nói "bánh của chúng mày ngọt quá ". Mình cũng ngượng ngùng vì thấy ngọt thật. Hỡi ôi có lần ăn bánh đậu xanh đậu đỏ của các bác Nhật đem qua cho, nó ngọt còn hơn đường phèn, ăn xong khé cổ ực liền mấy ca nước. Bọn này láo thật, bánh mình xách dép cho bánh nó về khoản ngọt thế mà nó dám nói láo không biết ngượng !

9. Nếu suy nghĩ thế này thì tụi Nhật có thể nói cái truyền thống tôn trọng tình làng nghĩa xóm của người Việt là cái gì gì nhỉ? Chắc là một thói sướt mướt ?

10. Mỗi nước có một cách nhìn nhận riêng. Nếu đứng từ "Nhật" nhìn về mình lại thấy cảnh mấy cô mấy chú "tè" ở gốc cây còn thô lỗ hơn nữa!

11. Không phải Nhật nào cũng ngu dốt. Phải chăng tác giả đang bàn đến mấy chú Nhật sống không nổi ở đất bản xứ nên tìm cách chạy "lọan" qua Việt Nam? Ở bản xứ mình thấy nhiều người không những giỏi mà phải nói là rất giỏi nữa!

Mình không phê phán gì các nhận xét của tác giả bài viết này mà có chỉ tiếc là đã cố tình không nhìn sự việc một cách khách quan hơn thôi.
 

yoshimune777

New Member
các bác vào đây đọc thêm những bài viết của bạn VUBAO1954 nhé _ về các sếp người Nhật của bạn ấy - những bài viết rất hay với cachs nhìn nhận đánh giá vấn đề rất chuẩn và đắt !
http://www8.ttvnol.com/forum/tamsu/861772/trang-1.ttvn
--------------------------------------------------------------

Về bài viết trên thì dù chủ quan hay phiến diện thì nói chung nó cũng phản ánh lại một cách rất chung thực những sự việc mà các bạn ấy đã trải qua , đã từng chứng kiến . nó cũng phản ánh rất đúng suy nghĩ của rất nhiều người đã và đang làm việc cho các doanh nghiep Nhat o viet nam ( mấy ai có thẻ hiểu biết toàn diên hay có cái nhìn từ trên xuống từ dưới lên từ trong ra từ ngaoif vào đc - họ kô phải là những người làm về Vh để đánh giá ván đề theo khía cạnh Vh . họ cũng không phải là nhà ngoại giao để có cái nhìn theo khía cạnh của dân ngoại giao , cũng có nhiều người thì dù làm cho Nhật nhưng chưa từng sống ở Nhật nên cũng kô thể bắt họ nghĩ theo cách của người Nhật , hiểu theo cách của người Nhật đc .Những bài viết đó đơn giản là rất đúng đối với một giới - một bộ phận , một môi trường làm việc nhất định . - Nhận xét của họ có thẻ là phiến diện nhưng những câu truyện họ đưa ra lại hoàn toàn có thực ,hoàn toàn đúng - và mỗi người có cái nhìn ở góc độ khác nhau , có hiểu biết khác nhau , đối tượng đc tiếp xúc khác nhau => sẽ có nhận xét khác nhau là đương nhiên _ dù cho là cùng về 1 ván đề !
Bài này viết về thói hư tật xấu của người Nhật thì đương nhiên là viết theo cách châm biếm , bôi bác như vậy cũng là lẽ thường thui .Túm lại là đọc quá nhiều những bài viết dùng ống đu đủ (thay cho quản bút) cắm vào đít mấy bác Nhật mà thổi cũng thấy chán và bực mình rùi thì thỉnh thoảng đọc mấy bài viết như thé này cũng thấy khá thú vị _ giảm stress và giải tỏa dc những bực bội với mấy bac Nhật củ chuối !!hehe...
to Sonpaintus@: tui thì làm cho khoảng hơn 12 hãng của Nhật rùi _ chắc vào đây đọc bài viết này thì ai cũng ít nhiều đều có thâm niên và kinh nghiêm làm việc có liên quan đến các doanh nghiệp của Nhật và người Nhật cả _ nhưng mà mỗi người thì đều có học vấn khác nhau chuyên môn khác nhau và môi trường làm việc cũng như đối tượng tiếp xúc khác nhau _ nhân danh tất cả những người có kinh nghiệm làm việc như bác nói thì có vẻ chưa ổn .Chỉ có thể nói đó là những kinh nghiệm của 1 số người trong 1 môi trường , 1 giơi nhát định - bỏ qua nhận xét có phần cực đoan thái quá thì đây cũng là những kinh nghiệm rất quý và huuwx ích cho mọi người cùng tham khảo !
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

hanahoasua

Lộc lá lá giề ở đây<?
Uhm bài này ai mà đã từng làm cty nhật (là tìm nhưng thông tin về nước nhật) thì đều lướt qua hết từ khá lâu rùi nhỉ

Bài này sẽ co`n lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác:khakha: vì nó phản ảnh thực tế :) e khâm phục người viết bài này hiểu được tâm lý phân tích rõ ngọn ngành của sự việc,:banzai:
 

yoshimune777

New Member
lần đầu tiên thấy hanahoasua có ý kiến giống mình !
 

kaitou_k12nt2

New Member
cac bac vao day doc them nhung bai viet cua ban VUBAO54 nhe ve cac xep nguoi nhat nhe - ban ay ko phai dan tieng Nhat nhung lai viet rat vui!
http://www8.ttvnol.com/forum/tamsu/861772/trang-1.ttvn

Cám ơn bạn đã cho tớ cái link rất hay . Nãy giờ đọc một mạch 20 trang cười vỡ bụng :cuoi:

Cách viết của chị vubao1954 -chủ topic trong TTVNOL trên- rất dí dỏm, trẻ trung, càng đọc lại càng thích chị ấy mới chết chứ :kiss:
Ông sếp của chị ấy cũng thật là :chenhao: , chuyện này mà viết thành drama thì quá hay XD
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top