"Người đàn bà mộng du" đoạt giải đặc biệt LHP châu Á-TBD

"Người đàn bà mộng du" đoạt giải đặc biệt LHP châu Á-TBD

Hà Nội (TTXVN 28/9/04) - Bộ phim truyện nhựa "Người đàn bà mộng du", kịch bản dựa trên truyện ngắn “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành” của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu, đã giành giải đặc biệt của Ban Giám khảo tại Liên hoan phim châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 49, kết thúc ngày 26/9 tại Nhật Bản.
Như vậy, sau bốn năm kể từ liên hoan phim lần thứ 45 tại Hà Nội năm 2000, phim truyện Việt Nam mới lại đoạt giải thưởng.

Nói về giải đặc biệt vừa nhận được, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Cục phó Cục Điện ảnh, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam dự liên hoan, khẳng định phim truyện Việt Nam đã phần nào gây được ấn tượng tại liên hoan phim lần này, và bà không hề bất ngờ khi ban giám khảo trao giải đặc biệt cho "Người đàn bà mộng du". Tuy nhiên, theo bà, một số chi tiết, tình huống trong phim lẽ ra có thể được dàn dựng hay hơn.

Bộ phim của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân (Hãng Phim truyện Việt Nam) kể về nữ y tá Quỳ, từng làm nhiệm vụ ở một cánh rừng Trường Sơn, sau chiến tranh đã trở thành người đàn bà mộng du do không thể hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Cuộc chiến tranh khốc liệt với những mất mát lớn lao đã lấy đi sức chịu đựng của một người đàn bà đa cảm. Những dằn vặt, ám ảnh, khắc khoải về cuộc chiến, về những con người đã hy sinh vẫn như theo suốt cuộc đời của những người đang sống. Bộ phim đan xen những hình ảnh quá khứ và hiện thực thông qua những câu chuyện về Quỳ và những người đàn ông đi qua cuộc đời cô, như những ga xép nhỏ trên đường đi của một con tàu tốc hành, đi mãi không dừng.

Tại liên hoan, phim "U14 - đội bóng trong mơ" của đạo diễn Lâm Lê Dũng cũng may mắn lọt vào danh sách 7 bộ phim được trình chiếu, bán vé. Sau buổi chiếu, đạo diễn Lâm Lê Dũng đã bị quay bởi hàng chục câu hỏi liên quan đến bộ phim. Theo bà Ngát, khán giả Nhật Bản rất hào hứng đi xem phim và bày tỏ sự thích thú khi nghe đạo diễn nói về quá trình tuyển lựa diễn viên cho bộ phim.

Về thể loại phim tài liệu, năm nay là năm thứ ba Việt Nam trắng tay tại liên hoan phim, sau 4 năm liên tục nhận giải Phim ngắn xuất sắc nhất. Đạo diễn Lại Văn Sinh, từng đoạt giải thưởng cao cách đây 4 năm với "Chị Năm Khùng", đã không tạo được bước bứt phá về nghề với tác phẩm mới nhất "Làng chài Vĩnh Mốc".

Nhiều chuyên gia cho rằng sự giã từ phim trường của những gương mặt gạo cội đã tạo một khoảng trống nghệ thuật mà thế hệ nối tiếp chưa đủ thời gian và độ chín nghề nghiệp để lấp vào. Theo bà Ngát, để lấy lại vị trí cho phim tài liệu Việt Nam, các đạo diễn phải tìm ra những đề tài mới, thay vì đi theo lối mòn đề tài hậu chiến, nông thôn Việt Nam với các tiếp cận hiện thực và ý tưởng triết lý, và tìm tòi những phong cách thể hiện mới, tạo bước nhảy vọt thực sự về chuyên môn.

Hai bộ phim hoạt hình được Cục Điện ảnh gửi tham dự lần này, "Câu chuyện những đôi giày" và "Con sâu" (Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) cũng không để lại dấu ấn nào đáng kể./.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top