Chiến lược của các hãng xe Nhật Bản

Chiến lược của các hãng xe Nhật Bản

Sự thống trị của xe hơi Đức trong dòng xe hạng sang và mức tăng trưởng nhanh chóng của dòng xe hạng nhỏ là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất Nhật Bản thông qua chiến lược bán hàng tại thị trường nội địa. Theo đó, các hãng sẽ sản xuất xe hạng sang dành cho người giàu và xe hạng nhỏ cho người nghèo.

Đi tiên phong là Toyota, nhà sản xuất lớn thứ 2 thế giới, với kế hoạch bán các sản phẩm của nhãn hiệu hạng sang độc lập Lexus vào năm nay. Theo sau Toyota, hai đối thủ Nissan với Infiniti và Honda với Acura cũng lên dự án đưa các mác xe hạng sang của mình “về quê” trong 3 năm tới. Trong khi đó, cả 3 vẫn tiếp tục nâng sản lượng các dòng xe hạng nhỏ.

Hiện tại, các hãng xe Đức bao gồm Mercedes-Benz, Audi và BMW đang thống trị phân khúc xe hạng sang tại Nhật Bản với thị phần 8% tổng số xe bán ra. Còn Toyota, Honda và Nissan vẫn chỉ đứng ngoài cuộc chiến xe hạng sang có giá trên 30.000 USD.

Bên cạnh lý do "bá chủ" của các hãng xe Đức, một nguyên nhân quan trọng khác khiến cả 3 đồng thời quay trở lại Nhật Bản. Trong suốt 13 năm, phân khúc xe hạng sang tại đất nước mặt trời mọc tăng trưởng không ngừng và năm 2004 giá trị đó là 57%. Trong 11 tháng năm 2005, doanh số bán của BMW tăng 17%, Audi tăng 15%, Mercedes dù gặp khó khăn tại Đức và Mỹ cũng có mức tăng 3,5%.

Trở về với “chiến trường” trong nước là điều không dễ dàng cho Toyota bởi giống như người châu Âu, người Nhật Bản không thích những thương hiệu non trẻ, thậm chí chưa biết Lexus thuộc Toyota. Tuy nhiên, hy vọng bán 20.000 xe Lexus tính đến hết năm nay của Toyota có thể đạt được do từ 30/8 đến 27/10, tổng số 9.200 chiếc đã tới tay khách hàng gồm các mẫu GS, IS và SC. Dự kiến, doanh số của Lexus trên toàn cầu tăng khoảng 20% trong năm nay.

Bên cạnh mục tiêu tăng thị phần trong dòng xe hạng sang thì mức tăng trưởng nhanh của dòng xe hạng nhỏ (dung tích máy không lớn hơn 0,66 lít) và có giá dưới 8.500 USD khiến cả 3 không thể bỏ qua. Thị phần của dòng xe này chiếm khoảng 22% tổng số xe và lợi thế lớn nhất là mức thuế, tỷ lệ bảo hiểm, chi phí nhiên liệu thấp.

Cùng với những khó khăn của các hãng xe Mỹ, các nhà sản xuất Nhật Bản đang chinh phục thế giới trên toàn bộ các mặt trận. Sản lượng cao, chất lượng tốt và tập trung vào tất cả các dòng sản phẩm là chiến lược khiến các hãng xe châu Âu và châu Mỹ tiếp tục phải dè chừng.

(theo Bloomberg)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top