Mazda Senku - lính tiên phong

Mazda Senku - lính tiên phong

Mới chỉ dừng lại ở dạng thử nghiệm nhưng chiếc concept Senku mang những đặc điểm mà nhiều chuyên gia khẳng định sẽ được ứng dụng cho thế hệ kế tiếp của mẫu xe thể thao RX8.

Theo thông báo từ Mazda Motor Corporation, Senku sẽ được chính thức giới thiệu lần đầu tiên tại Triển lãm xe hơi Tokyo diễn ra vào giữa tháng này. Địa điểm thứ hai mà nó sẽ ra mắt một đại hội ôtô khác ở Detroit đầu năm 2006. Với Senku, nhà sản xuất mong muốn trình làng một xu hướng mới dành cho những chiếc xe thể thao 4 chỗ sử dụng động cơ xoay (rotary). Đó là lý do mà trong số 22 mẫu xe Mazda hứa hẹn mang tới Tokyo, Senku nhận được sự quan tâm đặc biệt cả từ phía nhà sản xuất lẫn các chuyên gia trong ngành.

Senku_B.jpg

Mazda Senku.

Đeo đuổi giấc mơ và thể hiện bản lĩnh một cách tự tin, đó những gì mà tầng lớp thành đạt trẻ tuổi đang hướng tới, và từ đó, họ lại trở thành khách hàng mục tiêu của Mazda. Senku thu hút từ cái nhìn ban đầu với dáng vẻ thể thao rõ ràng: Thiết kế xe tạo nên một khối thống nhất với những đường nét trơn tru chạy từ phía trước ra sau như không muốn kết thúc. Chắc chắn, các đặc tính khí động học của chiếc concept này sẽ cao hơn hẳn bất kỳ mẫu xe được sản xuất nào, đơn giản vì nó các chi tiết như gương chiếu hậu hay tay nắm cửa đều không có (cửa mở bằng điện). Thứ giúp người ta nhận biết đây là sản phẩm của Mazda là lưới tản nhiệt hình ngũ giác đặc trưng, với logo của hãng gắn trên đó.

Senku được thiết kế với trục cơ sở "siêu" dài: Choán gần hết chiều dài tổng của xe, trọng tâm thấp (đặc trưng của các xe thể thao hiệu Mazda), được nhấn mạnh bởi bộ lốp lớn 22 inch. Hai cánh cửa điều khiển điện được thiết kế như đôi cánh dang rộng mỗi khi mở. Có 4 chỗ ngồi nhưng như hầu hết các xe coupe thể thao khác, Senku hướng sự tiện lợi chủ yếu tới hành khách ngồi ghế trước với không gian rộng rãi.

Senku_1B.jpg

Cái tên Senku trong tiếng Nhật có nghĩa là "người đi tiên phong", đúng như tinh thần của Mazda từ trước tới nay luôn đeo đuổi những hướng đi độc đáo, chẳng hạn như "cuộc phiêu lưu" với động cơ rotary trước đây. Ở Senku, một trong những điểm đặc biệt chính là việc nhà sản xuất trang bị cho nó hệ thống động cơ hybrid: Kết hợp một động cơ xăng rotary và một mô-tơ điện. Các tấm pin mặt trời nhỏ trên nóc xe có tác dung nạp nhiên liệu cho mô-tơ này. Hệ thống này vừa giúp tạo ra công suất lớn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, mang lại sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng và cũng rất phù hợp với xu thế hiện nay.

Bên cạnh đó, Mazda cũng giới thiệu một hệ thống động cơ hybrid dành cho mẫu xe Premacy với tên gọi Mazda Premacy Hydrogen RE Hybrid. RE là viết tắt của chữ rotary engine (động cơ xoay). Động cơ này có thể chạy bằng xăng như bình thường hoặc bằng hydro. Theo thiết kế, động cơ xoay hydro nằm ở phía trước, trong khi mô-tơ điện được gắn dưới hàng ghế thứ hai còn bình khí hydro được gắn bên dưới hàng ghế thứ ba.

(Theo VNExpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top