Cơ hội tăng cường hợp tác thương mại Việt-Nhật

Cơ hội tăng cường hợp tác thương mại Việt-Nhật

[font=Arial, Helvetica, sans-serif]Ngày 19/12, Hiệp định tự do xúc tiến và bảo hộ đầu tư Việt Nam-Nhật Bản, Hiệp định kinh tế đầu tiên giữa hai nước, đã chính thức có hiệu lực, mang đến cơ hội tăng cường hợp tác thương mại cũng như thử thách mới cho doanh nghiệp hai nước. Đối với Việt Nam, Nhật Bản là nước đầu tư, viện trợ ODA và có kim ngạch trao đổi thương mại đứng hàng đầu. Với Nhật Bản, Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, hàng không dân dụng.

Sự đa dạng trong trao đổi thương mại hai chiều được nâng lên từng năm góp phần khẳng định hai nước có nhiều yếu tố thuận lợi trong trao đổi hàng hóa. Tổng kim ngạch trao đổi thương mại năm nay dự kiến sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD và con số này hầu như chắc chắn sẽ được nâng lên tới trên 7 tỷ USD trong năm tới.

Việt Nam đã thực sự trở thành điểm thu hút sự chú ý của các chính khách và doanh nghiệp Nhật Bản, cũng như của nhiều nước khác. Nhiều công ty Nhật Bản đã tích cực đầu tư tại các tỉnh, thành phố trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, điện-điện tử, lắp ráp cơ khí, nông-lâm-hải sản, văn hóa, y tế, giáo dục. Tỷ lệ thành công của các công ty liên doanh Nhật Bản-Việt Nam đạt mức cao. Mỗi năm, Việt Nam cũng đón tiếp hàng trăm nghìn khách du lịch Nhật Bản.

Các khoản viện trợ ODA, được Nhật Bản giữ ở mức ổn định nhiều năm qua, cũng đã phát huy hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế và công tác bảo tồn văn hóa tại Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến từ tháng 5/2005 sẽ xúc tiến thương lượng với một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, để đẩy nhanh quá trình đi đến ký kết Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) song phương./.


[/font](TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top