Honda giới thiệu xe thân thiện với môi trường

Honda giới thiệu xe thân thiện với môi trường

Ngày 1/3 tới, Honda Motor Nhật Bản sẽ chọn Việt Nam là nơi đầu tiên trên thế giới ra mắt 2 kiểu xe máy công nghệ cao: Honda Fuel Cell Scooter (xe ga sử dụng pin nhiên liệu hydro) và Honda Hybrid Scooter (xe ga sử dụng điện và xăng).

Với dáng vẻ bề ngoài giống scooter loại 125 cc đang phổ biến trên thế giới, xe ga sử dụng pin nhiên liệu hydro được trang bị hệ thống pin FC Stack, với kích thước nhỏ gọn, có khả năng khởi động ở điều kiện nhiệt độ giá lạnh dưới 0 độ C. Do nguyên lý của pin nhiên liệu chỉ sử dụng hydro để kết hợp với ôxy trong không khí tạo ra điện năng vận hành xe nên xe chỉ thải ra môi trường hơi nước, hoàn toàn không có khí thải gây hại cho môi trường.

Honda cho biết đang hoàn thiện thiết kế kiểu xe này cho gọn, nhẹ hơn nữa để xe có cơ chế hoạt động và một ngăn chứa đồ sánh ngang với những loại xe máy scooter động cơ đốt trong cùng cấp bậc.

Trong dịp này, Honda sẽ trình làng xe máy 50 cc sử dụng công nghệ Hybrid, làm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Xe Hybrid Scooter có kích cỡ tương tự như chiếc Honda Dio Z4, xe tiêu chuẩn của dòng xe scooter 50 cc.

Honda Hybrid Scooter sử dụng kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện, có thể hoạt động được ở hai chế độ: chế độ chạy tuần tự (series) và chế độ chạy song song (parallel). Ở chế độ chạy tuần tự, khi chạy trên đường bằng phẳng không cần công suất cao, động cơ xăng sẽ cung cấp điện năng cho động cơ điện làm quay bánh xe. Ở chế độ chạy song song, khi tăng tốc và cần tới công suất cao, động cơ điện sẽ hỗ trợ cùng động cơ xe trong suốt quá trình hoạt động.

Để sử dụng năng lượng hiệu quả nhất, trong quá trình giảm tốc, máy phát điện tích hợp trong động cơ điện sẽ nạp lại cho bình điện, tích lũy năng lượng để sử dụng khi cần. Nhờ những đặc tính tiên tiến trên, cộng với chế độ tạm ngừng động cơ khi xe dừng lại và trong quá trình giảm tốc, xe tiết kiệm nhiên liệu tới 1,6 lần so với Honda Dio Z4 (theo kết quả thử nghiệm khi đi trên đường bằng phẳng với tốc độ không đổi 30km/h) và lượng khí CO thải ra giảm tới 37%.

Trên thế giới, Honda đã giới thiệu đến các khách hàng ở Nhật và Mỹ xe ôtô hiệu FCX sử dụng pin nhiên liệu đầu tiên vào năm 2002. Cuối năm 2004, hãng tiếp tục đưa ra thị trường Mỹ dòng xe ôtô được trang bị hệ thống pin nhiên liệu Honda FC Stack, có thể hoạt động trong điều kiện giá lạnh dưới 0 độ C.

(theo vnexpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top