Nhật Bản - ASEAN hy vọng ký Hiệp định FTA năm 2007

Nhật Bản - ASEAN hy vọng ký Hiệp định FTA năm 2007

[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/ASEAN.gif[/WRAP]Từ ngày 10-12/4 tại Tokyo, các nhà đàm phán Nhật Bản và 10 nước ASEAN nối lại cuộc đàm phán chính thức về thành lập khu vực mậu dịch tự do (FTA) giữa hai bên.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, hai bên hy vọng sẽ ký được hiệp định FTA vào tháng 3/2007.

Đàm phán FTA giữa Nhật Bản và ASEAN bắt đầu từ tháng 4/2005 đã trải qua hai vòng đàm phán, đây là vòng đàm phán thứ 3. Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết, từ tháng 8 năm ngoái cuộc đàm phán FTA giữa hai bên rơi vào bế tắc chủ yếu do không nhất trí được cách thức thực hiện tiến trình đàm phán.

Phía Nhật Bản chỉ muốn ưu tiên ký trước các hiệp định thương mại tự do song phương với vài nước ASEAN phát triển hơn. Sau đó, với các nước ASEAN kém phát triển hơn còn lại sẽ được đưa vào khối FTA ở giai đoạn cuối trên cơ sở một khối khu vực mà không cần phải ký các hiệp định song phương FTA.

Tuy nhiên, các nước ASEAN đã phản đối cách tiếp cận nói trên của Nhật Bản, cho rằng phương thức đàm phán FTA giữa hai bên như vậy sẽ làm chia rẽ khối ASEAN và làm giảm sức mặc cả của ASEAN với tư cách một hiệp hội khu vực.

Tại một cuộc tranh luận “nảy lửa” hồi tháng 2 vừa qua nhằm thu hẹp bất đồng giữa hai bên, cuối cùng các đại diện Nhật Bản và ASEAN đã nhất trí gộp các nhân tố chung giữa các hiệp định về FTA song phương của Nhật Bản với các nền kinh tế ASEAN vào thành một hình thức tự do mậu dịch đa phương.

Tại cuộc họp đó, phía Nhật Bản đề nghị rằng trong 10 năm tới hai bên hướng vào mục tiêu loại bỏ thuế quan đối với hơn 90% mặt hàng mà hiện nay Nhật Bản đang nhập khẩu từ ASEAN dưới nhiều hình thức khác nhau. Đề nghị này của phía Nhật Bản đã được tất cả các nước ASEAN hoan nghênh.

Trong cuộc họp báo tổ chức tại Tokyo hôm 10/4, Thứ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hideji Sygiyama khẳng định Nhật Bản và ASEAN đang thảo luận về hình thức các văn bản mang tính pháp qui của hiệp định mậu dịch tự do.

Ông cho biết ngoài ra, hai bên cũng đang thảo luận cách thức sẽ tiến hành đàm phán về việc tiến tới giảm thuế quan như thế nào tại các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Cho đến nay, đối với 10 nước thành viên ASEAN, Nhật Bản đã ký xong được hiệp định kết thúc đàm phán FTA song phương với Singapore, ký được một hiệp định với Malaysia, và ký được vài hiệp định cơ bản với Thái Lan và Philippines.

Trong khi đó với Indonesia, Nhật Bản mới có các cuộc thảo luận chính thức về FTA. Còn với Việt Nam và Brunei, Nhật Bản mới có các cuộc họp mang tính chất tìm hiểu để chuẩn bị đàm phán song phương FTA.

Riêng đối với 3 nước ASEAN kém phát triển hơn còn lại gồm Lào, Campuchia, và Myanmar, Nhật Bản không có ý định ký các hiệp định FTA song phương.

Tuy nhiên phía Nhật Bản cho biết họ sẽ tìm ra các hình thức hợp tác khác để quan hệ thương mại với 3 nước này trong khuôn khổ khu vực mậu dịch tự do đa phương Nhật Bản-ASEAN.

Theo Tiền phong
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top