IMF: Nợ công cao không phải vấn đề của Nhật Bản

kamikaze

Administrator
Trả lời báo Nikkei, một quan chức từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế khẳng định mặc dù nợ công của chính phủ Nhật đang ở mức cao, song đây không phải vấn đề nghiêm trọng của nước này trong ngắn hạn vì tiết kiệm tư nhân vẫn rất nhiều và các nhà đầu tư đang tiếp tục mua trái phiếu chính phủ.Để khôi phục nền kinh tế trong nước, điều quan trọng với chính phủ Nhật Bản chính là cắt giảm các khoản nợ công và cải thiện khả năng tài chính trong nước qua việc cắt giảm chi tiêu và cải tổ hệ thống thuế, Phó giám đốc thứ nhất của IMF, ông John Lipsky khẳng định.

Nợ công của Nhật đã tăng gấp 200% Tổng sản phẩm quốc nội, mức tăng cao nhất trong số các nước phát triển, khiến các nhà đầu tư nắm giữa trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang tỏ ra rất lo lắng.

Ông Lipsky khẳng định trong khi xuất khẩu sẽ tiếp tục đóng vai trò đầu tầu quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Nhật Bản, chính phủ nước này nên tiến hành nhiều cải cách quan trọng để giảm thiểu sự phụ thuộc của nền kinh tế vào lĩnh vực xuất khẩu.

Nếu không tiến hành cải tổ, tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng của Nhật có thể sẽ giảm khoảng 1% từ mức 1,75% trong năm 2007, ông Lipsky nói.

Mặc dù chính phủ Nhật đã huy động được khoản ngân sách kỷ lục 92,3 triệu tỷ Yên (tương đương 996,2 tỷ USD) cho năm tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2009 qua việc phát hành trái phiếu chính phủ, song chính phủ Nhật vẫn cần phải tiển hành nhiều chính sách cải cách tài khóa trung hạn.

(VITINHINFO)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top