Koizumi hoãn kế hoạch đưa phụ nữ lên ngai vàng

Koizumi hoãn kế hoạch đưa phụ nữ lên ngai vàng

Hôm qua, Thủ tướng Nhật Koizumi đã quyết định rút kế hoạch đệ trình lên quốc hội dự luật phụ nữ có thể thừa kế ngai vàng, sau khi có tin Công nương Kiko mang thai. Việc này càng làm tăng hi vọng Hoàng gia Nhật sẽ có con trai để nối dõi.

Trước đó, bất chấp sự phản đối của những chính khách bảo thủ, Koizumi đã lập kế hoạch đệ trình dự luật thừa kế ngai vàng lên quốc hội, để tránh một cuộc khủng hoảng. Hiện nay, chỉ có nam giới mới có quyền thừa kế ngai vàng. Nhưng kể từ năm 1965, không một bé trai nào được sinh ra trong gia đình Nhật Hoàng.

Theo các nhà phân tích, tin Công nương Kiko, vợ của người con trai thứ hai của Nhật Hoàng, mang thai đứa con thứ ba, như “phao cứu cánh” cho một cuộc chiến chính trị có thể sẽ xảy ra. Bởi một số bộ trưởng trong nội các Nhật đã công khai chất vấn kế hoạch đệ trình dự luật của Thủ tướng Koizumi.

“Thủ tướng đã phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng, và đang đứng trên một lập trường yếu thế. Vì vậy, tin này là một may mắn.” - Minoru Morita, nhà phân tích chính trị nhận xét.


Theo hãng tin Kyodo dẫn nguồn của chính phủ, Koizumi đã quyết định không đệ trình dự luật lên quốc hội sau khi thảo luận với các phụ tá của mình, trong đó có cả thư ký nội các Shinzo Abe.

Hôm qua, Thủ tướng Koizumi tuy không hoàn toàn thừa nhận đã từ bỏ kế hoạch, nhưng cho biết dự luật giờ sẽ chỉ làm khuấy động thêm vấn đề. “Nó không nên trở thành chủ đề của một cuộc tranh cãi chính trị.” – Koizumi phát biểu.

Còn ông Abe hôm thứ tư vừa qua cho biết Công nương Kiko mang thai đã làm thay đổi mọi thứ. “Một nhân tố rất quan trọng đã xuất hiện,” Abe nói trong một cuộc họp báo.

((Dân trí)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top