Mêhicô và Nhật Bản thực thi hiệp định tự do thương mại

Mêhicô và Nhật Bản thực thi hiệp định tự do thương mại

Ngày 1/4, Mêhicô và Nhật Bản đã chính thức áp dụng các quy chế tự do hóa trao đổi thương mại hai chiều, thực thi Hiệp định Liên kết Kinh tế (AAE) ký vào cuối năm 2004 và được cơ quan lập pháp của hai nước phê chuẩn hồi tháng trước.

Bộ trưởng Kinh tế Mêhicô, Fernando Canales đang ở thăm Nhật Bản khẳng định với các điều khoản khá cởi mở, AAE mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Mêhicô hy vọng đưa gần 800 mặt hàng, chủ yếu là nông sản vào danh sách các sản phẩm xuất khẩu miễn thuế sang Nhật Bản. Về công nghiệp, bước đầu Nhật Bản sẽ hủy bỏ 91% thuế đối với các sản phẩm của Mêhicô; trong khi Mêhicô dành cho Nhật Bản mức miễn giảm 44% trong nỗ lực điều chỉnh cán cân thương mại đang bất lợi cho Mêhicô.

Số liệu chính thức cho biết tổng giá trị trao đổi thương mại hai chiều trong năm qua đạt 9,4 tỷ đôla, trong đó xuất khẩu của Mêhicô chỉ chiếm 1,8 tỷ. Các lĩnh vực xuất khẩu chính của Mêhicô sang Nhật gồm kim loại, máy móc và phụ tùng (41,3%); thực phẩm, đồ uống và thuốc lá (12,4); nông sản (8,9) và hóa chất (8,6%).

Giới phân tích kinh tế dự báo do tác động của AAE, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Mêhicô trong năm nay có thể đạt 1,2 tỷ USD tăng gần 300% so với 2004. Nhân dịp này, Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp AAE đang diễn ra tại Tôkiô còn bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực khai thác dầu khí, hoa học và công nghệ, du lịch, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, sở hữu trí tuệ và bảo vệ môi trường./.

(ttxvn)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top