Một vài vấn đề liên quan đến chuyện tìm việc làm

Một vài vấn đề liên quan đến chuyện tìm việc làm

Nhân tiện có bài viết liên quan ở ddth nên xin nêu ra một vài ý kiến cá nhân, với tư các là một người đã từng đi tìm việc và cũng đã từng tham gia hay biết đôi điều về việc tuyển người, để những bạn đi sau không còn gấp phải những lỗi lầm không đáng có.

Mật ngọt chết ruồi:
Xin trích nguyên văn bài viết của bạn mimosa ở ddth:
-----------------------------------------------
Hiện nay, các công ty đều đua nhau tuyển dụng nhân tài thông qua những lời quảng cáo hấp dẫn mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ tờ báo nào có phụ trương tuyển dụng. Đó là những lời quảng cáo vô cùng ấn tượng mà có thể quyến rũ bất cứ sinh viên nào đang chuẩn bị tốt nghiệp muốn tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp chẳng hạn như: “Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp tại một công ty hàng đầu Việt Nam”, “chúng tôi luôn lấy Sự thành công của khách hàng làm Niềm đam mê cho chính mình cũng như luôn đặc biệt chú trọng đến yếu tố phát triển con người …nhờ vậy công việc kinh doanh của chúng tôi đã liên tục phát triển tốt đẹp”, hay đại loại như ”Hiện nay, do nhu cầu mở rộng kinh doanh, chúng tôi đang cần tìm những ứng cử viên năng động, sáng tạo, có trách nhiệm trong công việc, chịu áp lực cao”… và mục tiêu cuối cùng của các lời quảng cáo ấy đều hướng đến “Hãy đến với công ty chúng tôi, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp, với mức lương hấp dẫn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp”.(Mimosa)
------------------------------------------------------------
Tuyển người cũng như là một cách chào hàng bán hàng vậy! Do đó bất cứ ai cũng chỉ quảng cáo món hàng của mình với những lời lẽ tốt đẹp nhất về sản phẩm của mình nhằm có lôi kéo được khách hàng sộp nhất. Tất nhiên chuyện này không chỉ xẩy ra với các công ty “thuần Việt Nam” mà các công ty nước ngoài còn tiến hành rầm rộ hơn nữa. Hơn nữa các công ty nước ngòai (dù lớn hay nhỏ) lại có lợi thế hơn công ty Việt Nam ở chỗ họ mang “vỏ bọc đường” là “hàng ngọai” chính cống. Và nhờ vào điều này họ lại có thêm các chiêu như “ các bạn sẽ có cơ hội nâng cao tay nghề ở nước ngoài”v.v...
Nhưng đằng sau cái vỏ bọc tuyệt với này thì sự thực sẽ như thế nào?

Treo đầu dê bán thịt chó:
Bài viết của bạn Mimosa đã đề cập đến cách câu người của các công ty Việt Nam nên ở đây xin bổ sung thêm một vài điều về các công ty của Nhật.
Xét về tòan diện thì người Nhật thật thà và họ rất uy tín trong việc làm ăn. Tuy thế, thỉnh thỏang vẫn có một số ngoại lệ về sự “gian xảo” của họ. (Xin lấy một ví dụ về việc bớt vật liệu trong xây dựng đang khiến dư luận ở Nhật chú ý hiện nay). Và theo tôi có đọc được ở một số diễn đàn của người Nhật thì chính người Nhật lại nhận xét về người Nhật ở Việt Nam là gian xảo dối trá.

Xin quay lại chủ đề chính của câu chuyện. Sở dĩ tôi lấy đề mục cho phần này “treo đầu dê bán thịt chó” vì chính tôi đã chứng kiến một số trường hợp công ty Nhật tuyển người theo kiểu này. Một vài ví dụ như sau:

Trường hợp 1:
Một nhóm người Nhật 2 người lập ra 1 công ty nhỏ. Công việc là tiếp nhận lao động từ Việt Nam qua làm việc tại Nhật. Trong khi chưa làm xong các thủ tục giấy phép họat động thì đã sang Việt Nam với một tên rất “kêu” và ký hợp đồng với một số trung tâm xuất khẩu lao động lớn ở Việt Nam và rầm rộ tuyển người. Tất nhiên là với mác ngọai nên công ty này dễ dàng lấy lòng tin người lao động. Và sau khi tuyển dụng xong hàng chục lao động thì họ tổ chức đào tạo quy mô và thu một món tiền thế chân nho nhỏ là khỏang 5-6000 đô la. Đùng một cái, công ty này không được cấp giấy phép họat động ở Nhật. Thế là họ kêu người lao động hãy chờ đến ... khi “làm đủ các thủ tục nhập cảnh cần thiết”!

Trường hợp 2:
Một công ty môi giới lao động ở Nhật muốn tiến hành dự án đưa kỹ sư Việt Nam qua Nhật làm việc. Tuy thế họ không biết là phản ứng của kỹ sư ở Việt Nam thế nào nên họ đã thông qua một văn phòng đại diện của họ ở Việt Nam tiến hành tuyển dụng “thử nghiệm” với đầy đủ các điều kiện lương bổng, nơi làm việc, và mức lương thì để cho người lao động tự chọn(vì họ muốn thăm dò người lao động muốn làm việc với mức lương bao nhiêu). Tất nhiên mục đích của họ là thăm dò nên sẽ chẳng bao giờ có chuyện tuyển dụng thật sự. Nhưng người lao động thì hoàn toàn không biết và vẫn cứ ào ào nộp đơn và kết quả thế nào thì các bạn có thể đoán biết được!

Trường hợp 3:
Thỉnh thỏang tôi vẫn theo dõi báo chí Việt Nam và thường thấy đăng tin là “ Công ty A, một công ty rất lớn ở Nhật, vừa ký kết với bộ B ở Việt Nam về dự án C.”... Và sau đó 1 thời gian thì quả la công ty A đã tiến hành tuyển người ở Việt Nam. Do có được gây lòng tin từ những tin tức trước nên người lao động đã không ngần ngại nộp hồ sơ tuyển dụng và hy vọng một ngày làm việc cho “một công ty lớn ở Nhật”! Do tính tò mò thỉnh thỏang tôi có tra tìm thử xem công ty A nọ ở Nhật lớn đến mức nào thì mới vỡ lẽ ra là ..do vô tình hay hữa ý mà các nhà báo ở Việt Nam đã bị lừa bịp bởi cái tên rất kêu của công ty A theo kiểu” Công ty hợp tác quốc tế Nhật Bản”, “Công ty sáng tạo miền đông Nhật Bản”... những cái tên kiểu như thế này dịch ra tiếng Việt nghe “kêu” và có thể kết luận là công ty lớn nhưng thực tế thì ở Nhật chỉ cần 1 yên nếu biết cách làm thủ tục người ta cũng có thể lập ra những công ty với tên như thế này.

Kết luận:
Trong tình hình thiệt giả hỗn lọan hiện nay thì không nên phân biệt công ty nước ngoài hay Việt Nam mà nên thật sự cẩn trọng trong việc đăng ký phỏng vấn vào một số công ty nào đấy bằng cách tìm hiểu đầy đủ các thông tin về công ty thông qua bạn bè, các phương tiện đại chúng có thể. Ví dụ nếu là công ty có văn phòng đại diện ở Việt Nam thì bạn nên nhìn xem quang cảnh văn phòng, cách làm việc thế nào. Nếu công ty ở Nhật thì nên hỏi xem website của họ ở đâu. Đặc biệt chú ý là nếu như “công ty lớn” mà không có website thì chắc chắn là có vấn đề rồi. Ngoài ra khi phỏng vấn nên hỏi rõ các thứ như thời gian, điều kiện làm việc, chế độ lương bổng v.v... Nói chung là nên tạo một sự rõ ràng thỏai mái và có đường tiến thóai trong và sau khi phỏng vấn.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top