Nhật Bản và Malaixia đạt thỏa thuận cơ bản về FTA

Nhật Bản và Malaixia đạt thỏa thuận cơ bản về FTA

Ngày 25/5, Nhật Bản và Malaixia đã đạt được thỏa thuận cơ bản về Hiệp định thương mại tự do (FTA), theo đó hai nước sẽ bãi bỏ hầu hết thuế xuất nhập khẩu vào năm 2015.

Theo thỏa thuận này, Malaixia đã đồng ý bãi bỏ ngay thuế đánh vào tất cả các loại phụ tùng nhập khẩu để sản xuất xe ô tô trong nước, thuế đánh vào hầu hết các loại ô tô nguyên chiếc và phụ tùng sẽ được dỡ bỏ dần cho đến hết vào năm 2010. Riêng thuế đánh vào ô tô loại nhỏ có dung tích động cơ từ 2000 cm3 trở xuống sẽ được bãi bỏ vào năm 2015 để bảo hộ thị trường cho các loại xe do Malaixia sản xuất ở trong nước.

Malaixia cũng sẽ bãi bỏ thuế đánh vào tất cả các loại sản phẩm công nghiệp quan trọng trong vòng 10 năm, trong đó có sản phẩm sắt thép.

Đổi lại, Nhật Bản sẽ bãi bỏ thuế đánh vào hầu như tất cả các sản phẩm nông và ngư nghiệp; bãi bỏ ngay thuế đánh vào một số mặt hàng hoa quả và thủy hải sản, trong đó có tôm.

Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận về thuế đối với gạo, lúa mì, lúa mạch, thịt bò và thịt lợn.

Nhật Bản và Malaixia dự định sẽ ký FTA vào tháng 12 năm nay để hiệp định có hiệu lực vào năm 2006. Đây sẽ là FTA thứ tư của Nhật Bản với nước ngoài sau các hiệp định ký với Xinhgapo, Mêhicô, Philíppin và là FTA song phương đầu tiên của Malaixia.

Theo dự tính, hiệp định này sẽ giúp tăng thêm 0,7% GDP của Nhật Bản và 5,07% GDP của Malaixia. Hiệp định cũng tạo động lực đẩy nhanh các cuộc đàm phán FTA giữa Nhật Bản với Hàn Quốc, Thái Lan và Inđônêxia./.

(TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top