Nhật Bản sẽ nởi lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ

Nhật Bản sẽ nởi lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ

Nhật Bản sẽ nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ vốn đã gây căng thẳng giữa Tokyo với Washington.

Ban hội thẩm của chính phủ Nhật Bản công bố nếu các biện pháp phòng xa được áp dụng một cách thích đáng - nguy cơ nhiễm bệnh bò điên trong thịt bò Mỹ cũng thấp như thịt bò Nhật.

Vào tháng 12/2003, Ban hội thẩm bệnh bò điên đã gửi báo cáo đến các bộ có thẩm quyền tiến hành một tháng điều trần trước khi quyết định áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ - sau khi phát hiện ca nhiễm bệnh bò điên đầu tiên tại nước này.

Trước khi ban hành lệnh cấm, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu thịt bò Mỹ rất lớn, và chính thái độ mất kiên nhẫn của Washington đã khiến cho việc nối lại thương mại càng trở nên khó khăn hơn.

Tuần trước, 21 thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một dự luật yêu cầu Tổng thống Bush phải tăng thuế nhập khẩu đối với Nhật Bản - nếu Tokyo không bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ.

Sau những cuộc thương lượng kéo dài, hai chính phủ Mỹ - Nhật đã đạt được thoả thuận theo đó Tokyo sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò non nhưng cũng phải có sự thông qua của Ủy ban An toàn Thực phẩm.

Dù vậy, người tiêu thụ tại Nhật Bản vẫn còn thận trọng với thịt bò Mỹ. Kết quả cuộc thăm dò công luận mới nhất cho thấy gần 70% người tiêu thụ tại Nhật Bản phản đối việc bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ.

(Theo AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top