Thương gia giàu nhất Nhật Bản bị bắt

Thương gia giàu nhất Nhật Bản bị bắt

Một trong những thương gia Nhật Bản nổi tiếng nhất thế giới đã bị bắt ngày 3/3 vì liên quan đến tội danh cố ý làm sai lệch thông tin thị trường cổ phiếu để kiếm lời.

images499715_Tsutsumi.jpg

Ông Yoshiaki Tsutsumi.

Thương gia Yoshiaki Tsutsumi từng được xếp vào danh sách những người đàn ông giàu nhất thế giới, hiện đang nắm giữ trong tay hàng loạt khách sạn, tuyến đường ray xe lửa, các công ty xây dựng và một đội bóng chày danh tiếng.

Thừa hưởng cơ nghiệp kếch xù từ người cha của mình từ thập niên 60, ông Tsutsumi trở thành một trong những thương gia quyền lực nhất Nhật Bản cùng vô số mối quan hệ gần gũi với các chính khách hàng đầu đất nước này. Đặc biệt, ông đã có công lớn khi dùng ảnh hưởng và tiền bạc của riêng mình để đem về cho Nhật Bản quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Đông Nagano năm 1998.

Tuy nhiên, đến năm ngoái, ông Tsutsumi đã buộc phải rời bỏ tất cả các chức vụ của mình sau những cáo buộc liên quan tới việc cố tình làm sai lệch thông tin về cổ phiếu của Công ty Seibu Railways - một trong những công ty thuộc quyền sở hữu của ông.

Theo quy định của thị trường cổ phiếu Nhật Bản, đối với bất kỳ công ty nào, 10 cổ đông lớn nhất không được phép nắm giữ nhiều hơn 80% cổ phiếu. Tuy nhiên, người ta đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy ông Tsutsumi đã cố tình cung cấp số liệu không chính xác về cổ phiếu của Công ty Seibu Railways. Trên thực tế, 10 cổ đông lớn nhất của công ty này đã có trong tay trên 80% lượng cổ phiếu.

Vụ việc trên vỡ lở khi có tới 2 thành viên Hội đồng quản trị của Seibu tự sát. Người thứ nhất là cựu Chủ tịch Công ty Seibu Railways đã tự treo cổ hồi tháng trước. Theo các kênh thông tin của hãng AP và AFP cho biết, cựu Chủ tịch Công ty Seibu Railways Terumasa Koyanagi - 64 tuổi, đã được cổ đông lớn nhất của Seibu là Công ty Kokudo yêu cầu làm sai lệch thông tin tài chính của Seibu Railways. Trước đó, hồi tháng 11/2004, một thành viên Hội đồng quản trị của Kokudo cũng đã tự sát.

Nếu tìm thấy bằng chứng có tham gia dàn dựng của ông Tsutsumi vào các vụ trên, có thể ông này sẽ phải lãnh mức án ít nhất 3 năm tù hoặc bị phạt mức tiền 3 triệu yen, hoặc phải chịu cả hai hình phạt trên. Trong trường hợp bị kết án về tội dối trá tài chính, hình phạt cao hơn sẽ được áp dụng, theo đó, ông Tsutsumi sẽ phải chịu mức án 5 năm tù hoặc chịu số tiền phạt lên tới 5 triệu yen.

(Theo BBC)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top