Báo chí Nhật phản ánh đậm nét Đại hội X

Báo chí Nhật phản ánh đậm nét Đại hội X

Những ngày qua, giới truyền thông quốc tế liên tục đưa tin, bài bình luận về Đại hội Đảng toàn quốc lần X, trong đó có nhiều bài viết ca ngợi những thành tựu đổi mới của VN.
Tại Nhật Bản, tờ báo Yomiuri ra ngày 18/4 đã đăng bài ca ngợi những thành tựu của Việt Nam sau 20 năm đổi mới và phản ánh không khí sôi động tại thủ đô Hà Nội chào mừng Đại hội lần thứ X Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bài báo nêu rõ sau 20 năm Đổi mới, với việc thực hiện cải cách, Việt Nam từ một đất nước nghèo đói bị chiến tranh tàn phá nặng nề đã vươn lên trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Thị trường Việt Nam ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ ưu thế lực lượng lao động trẻ, có trình độ và giá nhân công rẻ. Việt Nam đang đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy điện, đường quốc lộ và cảng công-ten-nơ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước. Tỷ lệ nghèo đói ở Việt Nam đã giảm xuống dưới mức 20%.
<theo vietnamnet>
 
Bình luận (2)

kamikaze

Administrator
Thấy đa số báo chí Việt Nam đều đăng theo kiểu " báo chí Nhật ca ngợi thành quả ...." nhưng mà trên thực tế mình đọc các bài viết tiếng Nhật không có ai ca ngợi cả mà chỉ nêu sự thật thôi. Không biết các nhà báo Việt Nam có đọc báo Nhật không hay là chỉ đoán mò?!!Xin trích dịch một bài viết khá toàn diện về đại hội đảng lần này như sau:
(bạn nào cần thì download file đính kèm có cả tiếng Nhật nhé!)
-----------------------------------------------------------------------
Khai mạc Đại hội Đảng. Đẩy mạnh thị trường hóa nền kinh tế. Công Nhận việc làm kinh tế của Đảng viên


Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 10 đã khai mạc tại Hà nội vào ngày 18/4. Trong báo cáo chính trị của mình Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã khẳng định lại việc duy trì và đẩy nhanh công cuộc đổi mới kết hợp hình thái kinh tế thị trường với đường lối XHCN. Đồng thời điều lệ Đảng cũng được sửa đổi lại để Đảng viên có thể tham gia làm kinh tế ở các công ty xí nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam đã chấp nhận “nhà đầu tử đỏ” giống như Trung Quốc đã thực hiện.

Việc bầu chọn Tổng bí thư, một vấn đề nổi bật của đại hội lần này, có thể sẽ được bầu chọn thông qua 1180 đại biểu(ủy viên trung ương).
Cũng trong bài phát biểu của mình Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã nêu ra mục tiêu của công cuộc đổi mới bắt đầu từ năm 1986 là đến năm 2020 sẽ hòan thành công cuộc công nghiệp hóa đất nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tron 5 năm qua là 7,5 % và nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng 7,5-8% trong thời gian tới thì cần phải chú trọng đến công cuộc đổi mới hơn nữa.
Bộ phận lãnh đạo của Đảng đã nhất quán là cho phép đảng viên tham gia vào việc làm ăn kinh tế, tạo điều kiện cho Đảng viên kinh doanh.Trong kỳ đại hội Đảng lần này sẽ sửa chữa lại điều lệ Đảng bằng cách bỏ đọan “ Đảng viên không được sử dụng(bóc lột) nhân công. Song song với việc này thì Đảng viên sẽ có thể tham gia vào nền kinh tế thị trường. Đồng thời nó cũng sẽ tạo điều kiện cho các nhà kinh doanh trở thành Đảng viên. Trung Quốc đã thi hành chính sách này từ năm 2002.

Một vấn đề nóng hổi của đại hội lần này là việc bầu Tổn bí thư. Trước đây có nguồn tin cho rằng Nông Đức Mạnh sẽ giữ nguyên chức. Tuy thế, do vụ tiêu cực ở PMU18 gần đây nên làn song yêu cầu ông Mạnh từ chức cũng đang dâng lên.

Từ trước đến nay, Tổng bí thư được quyết định trong hội nghị trung ương. Nhưng lần này nhóm phê phán năng lực quản lý của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnhđã yêu cầu bầu cho Lê Minh Triết, bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, việc bầu chọn Tổng bí thư đã không diễn ra như tiền lệ.
Hội nghị trù bị diễn ra vào ngày 17 đã quyết định một số việc như sau:
1. Phái phiếu bầu cử cho các đại biểu(khỏang 1180) để thông qua đó bầu Tổng Bí thư.
2. Kết quả sẽ được thông báo cho các đại biểu và thông qua đó đưa ra quyết định ai là Tổng Bí thư.

“Thực chất ra cuộc thăm dò ý kiến chính là cuộc bầu cử dự bị. Đây cũng chính là dấu hiệu yêu cầu dân chủ hóa trong nội bộ Đảng sau 20 năm đổi mới.”, một nhà ngọai giao đã cho biết như trên. Các đòan ngọai giao nước ngòai ở Hà nội đang chăm chú theo dõi tiến trình bầu cử Tổng bí thư.

http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20060419-00000012-san-int
(Báo sankei)
---------------------------------------------------------

Xem lại bài này thì chẳng có chỗ nào là "ca ngợi thành quả hết"!!
 

Đính kèm

  • daihoidang.zip
    11.9 KB · Lượt xem: 0

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top