Bắt giam một giám đốc làm giả hồ sơ đưa người xuất ngoại

Bắt giam một giám đốc làm giả hồ sơ đưa người xuất ngoại

Trần Thị Huyền (được tại ngoại) và Hà Văn Mẫn (tại cơ quan công an)

Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.HCM vừa tiến hành khởi tố và bắt tạm giam Hà Văn Mẫn (49 tuổi, ngụ Trần Khắc Chân, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM, giám đốc công ty TNHH ACT và công ty TNHH Ứng dụng Phát minh Kỹ thuật Quốc tế) về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và tổ chức người người khác trốn đi nước ngoài. Trước đó, cơ quan công an đã khởi tố đối với Trần Thị Huyền (37 tuổi, ngụ Nhơn Trạch, Đồng Nai) và Trần Đức Toàn (35 tuổi, ngụ Cửa Lò, Nghệ An) cùng vai trò đồng phạm trong vụ trên.


Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, vào tháng 7.2005, Mẫn biết được công ty T có tổ chức đoàn tham quan hội chợ EXPO tại Nhật nên có ý tổ chức đưa người đi để kiếm tiền. Mẫn cùng với Huyền và Toàn bày mưu tính kế tìm người có nhu cầu để móc nối. Với chức danh giám đốc công ty ACT, Mẫn đăng ký cho công ty tham gia hội chợ EXPO. Có được danh nghĩa này, Mẫn cùng với Huyền và Toàn tổ chức một đường dây đưa người, mang danh nhân viên công ty ACT tham quan để trốn sang Nhật.

Thông qua môi giới, Mẫn, Huyền, Toàn móc nối với N.T.L (39 tuổi), Đ.V.Y (37 tuổi), T.V.L (33 tuổi), Đ.V.V (23 tuổi) cùng ngụ ở Đồng Nai và Hà Tĩnh làm giả hồ sơ là nhân viên công ty ATC.

Tháng 8.2005, Mẫn làm hợp đồng lao động và bản báo cáo khai trình sử dụng lao động giả, hợp thức hoá 4 người trên thành nhân viên công ty ACT. Nghiễm nhiên, cả 4 người sau đó hô biến trở thành nhân viên hợp đồng của công ty ACT từ năm 2004. Không biết được mưu kế của Mẫn, công ty T đã làm thủ tục để Tổng lãnh sự quán Nhật cấp visa cho 4 người này cùng Mẫn tham gia đoàng tham quan Hội chợ EXPO thời gian từ 30.9.2005 đến 5.9.2005.

Để được trốn đi Nhật, T.V.L chung 11.500 USD, N.T.L chung 10.300 USD, Đ.V.V giao 10.400 USD. Theo một số lời khai tại cơ quan công an, sang Nhật, Mẫn chỉ đóng cho công ty T 4.099USD/người. Số tiền lấy hơn, Mẫn, Huyền và Toàn chia nhau tiêu xài. Chuyến đưa người sang Nhật êm xuôi, sau đó, chỉ có giám đốc Mẫn trở về còn 4 người này tách đoàn và trốn lại Nhật. Năm 2006, cảnh sát Nhật phát hiện T.V.L và N.T.L nhập cảnh trái phép vào Nhật nên đã trục xuất về Việt Nam.

Vụ việc đang được công an điều tra thì Toàn bỏ trốn khỏi địa phương. Hiện cơ quan an ninh điều tra, Công an TP.HCM vẫn tiếp tục làm rõ vụ việc
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top