Bush tung hô Nhật, “nhắc nhở” Trung Quốc

Bush tung hô Nhật, “nhắc nhở” Trung Quốc

Hôm qua, trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ George Bush nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật như "nền tảng" cho việc thúc đẩy tự do ở châu Á và việc theo đuổi các vấn đề về an ninh và kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại cố đô Kyoto sau khi hội đàm với Thủ tướng Junichiro Koizumi, ông Bush đánh giá cao một nước Nhật "tự do" đang đóng góp ngày càng nhiều hơn đối với khu vực và quốc tế, nhất là tại Afghanistan và Iraq. Ông so sánh liên minh Mỹ - Nhật như "một nguồn tự tin dành cho tương lai châu Á".

Nhân dịp này, Tổng thống Bush đã bày tỏ quan điểm về tiến trình dân chủ và cải cách kinh tế tại một số nước châu Á, trong đó có việc mở cửa thị trường và áp dụng chính sách tỉ giá tiền tệ linh động tại Trung Quốc (TQ). Ông nhấn mạnh về sự cần thiết để TQ đẩy mạnh tiến trình cải cách, thúc đẩy tự do tôn giáo, chính trị... và lấy Đài Loan làm tấm gương!

Ông nói: "Nếu TQ có tự do nhiều hơn ở trong nước, nước này sẽ được chào đón nhiều hơn ở nước ngoài". Ngay lập tức Ngoại trưởng TQ Lý Triệu Tinh đã tỏ thái độ bất đồng với những lời nhận xét của Tổng thống Bush, nói rằng Bắc Kinh "sẽ không quan tâm đến những người nói điều này hay điều khác". Tuy nhiên, ông Lý Triệu Tinh cho rằng quan hệ Trung - Mỹ vẫn đang tốt đẹp và "những điểm chung nhiều hơn những bất đồng".

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Bush đã đánh giá cao Đài Loan và Hàn Quốc vì sự tiến bộ về kinh tế và dân chủ. Đối với CHDCND Triều Tiên, Tổng thống Bush nói Mỹ bày tỏ quan ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng "đe dọa sự ổn định của khu vực". Ông tái khẳng định nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề này thông qua cuộc thương lượng sáu bên.

Về Myanmar, ông Bush còn bày tỏ quan ngại đối với người dân nước này đang phải sống trong "bóng tối". Ở góc độ khu vực, Tổng thống Bush kêu gọi các nước hợp tác nhiều hơn nữa nhằm đương đầu với dịch cúm gia cầm, an ninh năng lượng, sự thay đổi của khí hậu và xóa bỏ rào cản thương mại. Ông cho biết sẽ đề cập các vấn đề này tại hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Busan, Hàn Quốc, cuối tuần này.

Theo tờ Financial Times (Anh), chuyến công du của Tổng thống Bush nhằm phát đi tín hiệu rõ ràng rằng Washington rất chú ý tới châu Á. Những cuộc hội đàm song phương giữa ông với các nhà lãnh đạo ở Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ là tâm điểm thực chất của chuyến công du này chứ không phải hội nghị APEC.

(Theo Kyodo, FT, AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top