Nội các Nhật Bản thông qua đường lối chỉ đạo do tân Thủ tướng đề xuất

Nội các Nhật Bản thông qua đường lối chỉ đạo do tân Thủ tướng đề xuất

Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Hatoyama lên tới 72%
Nội các Nhật Bản vừa thông qua một loạt đường lối chỉ đạo do tân Thủ tướng Hatoyama đề xuất, trong đó có quy định mới là Bộ trưởng đề xướng chính sách.

Đây là thay đổi lớn so với thông lệ vẫn được áp dụng dưới thời chính quyền của Đảng Dân chủ Tự do, theo đó việc hoạch định chính sách phụ thuộc vào các quan chức làm việc trong cơ quan Nhà nước. Đường lối này khẳng định nhiệm vụ chủ yếu của nội các là sử dụng mọi nguồn lực và quyền lực có thể để đáp ứng kỳ vọng của người dân, đồng thời kêu gọi xây dựng một quốc gia nơi người dân là những chủ thể thực sự thực hiện quyền tối cao, và kêu gọi phân quyền nhiều hơn cho các chính quyền địa phương.

Để cụ thể hóa mục tiêu xây dựng một chính quyền độc lập với bộ máy hành chính, đường lối vừa nêu cũng khẳng định các bộ trưởng, thứ trưởng và nghị sỹ cần chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc vạch ra các chính sách quan trọng thông qua việc thiết lập các ủy ban đặc biệt cấp bộ trưởng. Trong khi đó, các bộ trưởng nội các sẽ tự thông báo về những tuyên bố và chính sách của từng bộ tại cuộc họp báo thay vì để thứ trưởng làm việc này theo thông lệ trước đây.

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho biết tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tại thời điểm nhậm chức lên tới 72%, cao hơn 23% so với tỷ lệ ủng hộ nội các của cựu Thủ tướng Taro Aso, trong khi tỷ lệ không ủng hộ chỉ là 13,1%.

44% số người được hỏi hy vọng nội các mới sẽ ưu tiên cải cách và tài chính, trong đó có việc chấm dứt tình trạng chi tiêu lãng phí tiền nộp thuế của dân, trong khi 37% muốn nội các mới giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, trong đó có việc cải cách hệ thống lương hưu.

Đối với các chính sách chủ chốt mà đảng Dân chủ Nhật Bản đưa ra trong cương lĩnh tranh cử, có 51% số người được hỏi ủng hộ việc xóa bỏ thuế xăng dầu, trong khi chỉ có 17% ủng hộ việc xóa bỏ phí đường cao tốc. Tỷ lệ ủng hộ các kế hoạch trợ cấp trực tiếp cho những gia đình nuôi con nhỏ với mức trợ cấp 26.000 yên/tháng và bồi thường thu nhập cho các gia đình hoạt động lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp lần lượt là 39% và 38%.

Theo Kyodo, tỷ lệ ủng hộ các cam kết chính sách chủ chốt của Đảng Dân chủ Nhật Bản thấp chứng tỏ người dân Nhật Bản vẫn nghi ngờ tính khả thi và hiệu quả của các chính sách này./.

Theo TTXVN
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top