Có dấu hiệu gian lận thuế trong các dự án ODA TP.HCM

Có dấu hiệu gian lận thuế trong các dự án ODA TP.HCM

VietNamNet) - Cục Thuế TP.HCM vừa cho biết, đã phát hiện có dấu hiệu khai man thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong một số dự án ODA (vốn hỗ trợ phát triển chính thức) của Nhật do UBND TP.HCM làm chủ đầu tư, giao cho Ban quản lý dự án (PMU) Đại lộ Đông Tây & Môi trường nước quản lý. Số tiền gian lận thuế ước tính có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Theo đó, sau khi Cục Thuế TP.HCM kiểm tra việc quyết toán thuế thu nhập của các cá nhân làm việc cho Công ty Pacific Consultans International (PCI, Nhật Bản) - nhà thầu thực hiện Hợp đồng tư vấn Dự án Đại lộ Đông Tây & Môi trường nước, Cục Thuế đã phát hiện có sự chênh lệch lớn về chi phí tiền lương: Giữa dự toán chi tiền lương thể hiện trên các hợp đồng đã kí giữa PMU Đại lộ Đông Tây & Môi trường nước với Công ty PCI và tiền lương do PCI cùng các văn phòng điều hành tại TP.HCM kê khai với cơ quan thuế.
Điển hình, tiền lương của một người Nhật làm việc tại Dự án Đại lộ Đông Tây & Môi trường nước: Theo tài liệu của PMU cung cấp là 8,184 triệu JPY/năm 2003, thuế TNCN phải nộp khoảng 540 triệu đồng/năm. Nhưng theo tài liệu do PMU cung cấp thì lương của ông này là 3,25 triệu JPY/tháng, cộng với nhiều khoản thu nhập khác tổng cộng gần 11,215 tỷ đồng, số thuế phải nộp là gần 5,3 tỷ đồng. Như vậy mức thuế chênh lệch đã lên tới 4,734 tỷ đồng/năm.
Hoặc tiền lương của một nhân viên nữ (trong năm 2003) được dự án Môi trường nước kê khai là 8,2 triệu đồng/tháng, thuế TNCN cả năm phải nộp là 8,88 triệu đồng/năm. Nhưng theo tài liệu do PMU cung cấp thì lương của người này gần 19,932 triệu đồng/tháng, thuế phải nộp là 65,6 triệu đồng/năm. Như vậy, chênh lệch thuế phải nộp trong năm hơn 56,7 triệu đồng.
Ngoài ra, sau khi Cục Thuế TP.HCM so sánh thu nhập chịu thuế của 11 cá nhân nước ngoài do Công ty PCI kê khai với chi phí tiền lương ghi trên tài liệu của PMU thì nhận thấy có sự chênh lệnh về thu nhập chịu thuế khoảng 34 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, còn có nhiều người nước ngoài làm việc tại PCI (căn cứ vào các hợp đồng đã kí giữa MPU Đại lộ Đông Tây & Môi trường nước với PCI) chưa thực hiện kê khai thuế như hợp đồng số E-W/01/2001 có 25 người, hợp đồng WEI/01/2002 có 15 người và hợp đồng E-W/02/2003 có 15 người.
Cũng trong ngày 17/4 Cục Thuế TP.HCM đã gởi văn bản báo cáo tình hình trên với UBND TP.HCM, gửi công văn đến Công ty PCI và Văn phòng điều hành Dự án Đại lộ Đông Tây & Môi trường nước yêu cầu cung cấp chứng từ, tài liệu phục vụ cho công tác kiểm soát thuế TNCN.
Được biết, trước đó (ngày 10/4) UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 12 về việc thanh kiểm tra các dự án đầu tư, công trình xây dựng có sử dụng vốn ODA nhằm phát hiện & ngăn chặn hành vi tham nhũng, lãng phí, gây thất thoát trong đầu tư xây dựng. Giao Thanh tra thành phố phối hợp với các Sở, ngành lập danh mục các dự án đầu tư, công trình xây dựng trọng điểm sử dụng vốn ODA, vốn doanh nghiệp nhà nước thuộc các ngành giao thông, cấp nước, trường học, cơ sở y tế... cần tiến hành thanh tra trình UBND thành phố trước ngày 20/4 tới đây.
<Nguyễn Sa>
 
Bình luận (2)

quyenjp

Member
Ðề: Có dấu hiệu gian lận thuế trong các dự án ODA TP.HCM

Một phản pháo cho vụ PMU 18 ?
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Có dấu hiệu gian lận thuế trong các dự án ODA TP.HCM

sắp tới Nhật bản sẽ cắt viện trợ ODA cho Việt nam, vì tiền rót vô Việt nam bao nhiêu đều chảy vào túi các quan chức cả, rồi con cháu Việt nam sau này trả nợ thấy bà luôn. Hiện tại 1 người Viêt nam đang phải gánh khoảng 200USD nợ nước ngoài. Nghĩ đời quá bất công, làm quan chỉ cần quẹt bút ký 1 chữ là bỏ túi cả tỷ bạc, trong khi người khác làm quần quật cả năm mà không đủ ăn. Việt nam đang hô hào chống tham nhũng, nhưng chỉ là nói cho vui lòng dần thôi chứ chống ai bây giờ, 90% quan chức đều tham nhũng cả, chẳng qua là khéo ăn nên không bị phát hiện, thử nhìn xem, lương của Tổng bí thư có hệ số cao nhất nước mà tính ra chỉ khoảng 4.000.000đ/tháng, thì thử hỏi làm sao mấy vị đó có nhà cao cửa rộng, con cái đi học nước ngoài, ấy vậy mà tài sản các vị quan chức phải tính tiền triệu đôla trở lên. Tui vừa chứng kiến nhà 1 ông chủ tịch tỉnh có 1 cái sừng tê giác trị giá khoảng 2tỷ đồng do 1 doanh nghiệp mang tặng, sừng này có nguồn gốc từ châu phi, nghe nói là có tặng cho ông bí thư tỉnh nữa 1 cái lớn hơn khoảng đâu 3 tỷ. Thì phải có qua có lại gì mới tặng nhau món quà quý giá vậy chứ (doanh nghiệp này là Hoàng anh gia lai, chuyên làm đồ gỗ, nghe đâu ông chủ tịch ký giấy cho phép khai thác rừng ở tỉnh Phú yên).
Mà chắc ít người bíêt công hiệu của 1 cái sừng tê giác, có thể nói là chữa được bách bệnh, ví dụ như có người kia bị ong vò vẽ chích, mà bị đàn ong này chích thì chỉ có chết, thế mà nhờ sừng tê giác, để nó lên vết ong chích, tự nhiên cái sừng tê giác hít vô như nam châm, nó hút hết chất độc ra thì tự rơi ra. Còn thằng bạn tui chính nó kể lại là bà già vợ nó (cũng là 1 bí thư huyện) có 1 cái sừng tê giác, nó đi nhậu quá đà bị ói mửa ra mật xanh mật vàng, nằm vật vờ như sắp chết bà già vợ lấy sừng tê giác ra mài pha 1 tý nước và uống vào, 15 phút sau là nó tỉnh rụi, khoẻ như trước đó chưa từng uống rượu vậy. Có bữa nọ, bà già ruột của nó nửa đêm đi WC, do trời tối nên va đầu vào cửa, mặt mày sưng vù, thế mà nó mượn cái sừng tê giác này về thoa thoa theo chiều kim đồng hồ khoảng 15 vòng là vết bầm tan biến ngay. bởi vậy sừng tê giác có giá cao đến như vậy, còn hơn cả mật gấu. Ông Nguyễn văn Lâm phó chủ nhiệm VPCP trong vụ PMU18 vác có trăm triệu mà đòi đi mua sừng tê giác thì làm gì có giá đó

giá mà các vị quan này mang sừng tê giác ra cứu người thì hay biết mấy nhỉ, nhưng khổ nổi nếu mang ra cho người ta biết thì hoá ra lạy ông tui ở bụi này à? thế mới biết xã hội công bằng văn minh ở Việt nam là chuyện nằm mơ giữa ban ngày, chỉ lừa được mấy thằng dân tộc thiểu số thôi chứ người dân thành thị chỉ cần hiểu biết tý đỉnh là nhận ra ngay. Hy vọng Đại hội Đảng lần này có nhiều thay hơn, nhưng coi bộ cũng khó. Không như Nhật bản, cái khó của Việt nam là chỉ có 1 Đảng lãnh đạo nên nếu cái sai mà Đảng đó không chịu sửa thì cũng pó tay, nếu có Đảng đối lập như Nhật bản thì Đảng này mà làm sai là Đảng kia dập cho tơi bời hoa lá, có như vậy xã hội mới phát triển được.

Lạm bàn chính trị, nhưng không thể không nói cho bỏ tức, mà Đảng cộng sản Việt nam bây giờ cũng đã cho phép, kêu gọi người dân thoải mái phê bình, mạnh dạn lên tiếng chỉ ra cái sai cũng mình, chứ không như trước kia chỉ nghe toàn lời khen mà chê 1 cái là bị coi như là phần tử chống đối, đó cũng là 1 sự thay đổi quan điểm đáng hoan nghênh, nhưng xem ra thành phần bảo thủ còn rất nhiều nên hiệu ứng chưa cao. Hy vọng 50 năm nữa sẽ có 1 Việt nam thật sự công bằng, dân chủ văn minh, chứ bây giờ làm người dân sao khó quá, nhất là khi có việc gì liên quan đến hành chính là y như bị hành là chính, làm được 10 đồng thì phải kính dâng cho các ngài đó 5 đồng thì mới yên tâm công việc mình trôi chảy thuận lợi, nói ra thì thấy bôi bác vì sẽ có người hỏi nếu xã hội như vậy thì tại sao nó vẫn tồn tại và phát triển, ấy vậy mà đó vẫn là sự thật đang diễn ra hằng ngày trong đời sống của chúng t, Nhất là trong giai đoạn phát triển kinh tế này, 1 quan chức với đồng lương 3 cọc 3 đồng sẽ không thể nào chống lại được sự cám giỗ của các tiện nghi như điện thoại di dộng, máy lạnh máy giặt, ti vi plasma, xe máy to hơn nữa là xe hơi, nhà lầu và gái gú đang tràn ngập thị trường và thế là phải ăn bằng mọi cách, kể cả ăn trên đầu trên cổ người dân, và nguy hiểm hơn là ăn theo ê kíp nên người dân thấp cổ bé họng không thể nào kháng cự được
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top