Cuối năm nay Nhật Bản sẽ rút binh từ Iraq về nước

Cuối năm nay Nhật Bản sẽ rút binh từ Iraq về nước

Nhật Bản sẽ rút 550 binh sĩ hiện đang phục vụ trong công tác tái thiết Iraq trong tháng 12 năm nay, theo lời một cơ quan truyền thông hôm Thứ Tư.

Vào khoảng tháng Chín Tokyo sẽ chính thức thông báo cho các nước đồng minh đang tham gia sứ mạng giữ hòa bình ở Iraq về việc triệt thoái này, rồi từ đó sẽ chuyển hướng sang việc đóng góp vào những chương trình viện trợ tài chánh, thông tấn Kyodo trích dẫn lời các nguồn tin ẩn danh.

Vài đồng minh của Hoa Kỳ - gồm Ukraine, Hòa Lan và Tây Ban Nha - đã bắt đầu rút binh sĩ của họ từ Iraq, và Poland cho biết sẽ rút binh sĩ vào cuối năm nay trừ phi Liên Hiệp Quốc quay trở lại Iraq.

Người ta không thể tiếp cận các giới chức thuộc Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Nhật để yêu cầu bình luận về tin này, vì hôm Thứ Tư các cơ quan chính phủ đóng cửa để nghỉ lễ.

Nhật Bản đã gửi binh sĩ không tác chiến tới miền nam Iraq để đảm nhiệm những công tác viện trợ tái thiết từ đầu năm 2004. Hiện thời có khoảng 550 binh sĩ Nhật đang trú đóng ở Samawah để phục vụ trong những công tác thanh lọc nước uống, tái thiết các hệ thống hạ tầng cơ sở, xây cất trường học và trợ giúp về y tế.

Sứ mạng đó, với sự yểm trợ của các đơn vị không và hải quân, là cuộc điều binh lớn nhất của Nhật Bản kể từ sau Thế Chiến II.

Trong tháng 12 năm ngoái Tokyo đã gia hạn công tác này thêm một năm.

(theo nguoi-viet.com)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top