Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam : Làn sóng thứ hai của Nhật Bản

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam : Làn sóng thứ hai của Nhật Bản

Sẽ không thua kém Thái Lan!
Đầu tháng 7/2005, sau gần 10 năm đầu tư tại Việt Nam, tập đoàn Nidec(Nhật) đã khẳng định sự tin tưởng về môi trường đầu tư của VN(ViệtNam) thông qua việc khởi công xây dựng nhà máy thứ (tại khu công nghệ cao TP.HCM), cho đến nay Nidec mới chỉ đầu tư vào VN gần 100 triệu USD, nhưng TGĐ Nidec Tosok(1trong 3 thành viên của tập đoàn Nidec tại VN)-Kunihico Nishihara San- khẳng định:"sau 5 năm hoạt động nhà máy thứ 3 này chúng tôi sẽ nâng tổng số vốn đầu tư lên 200triệu USD và năm tiếp theo là 500 triệu USD. Còn về lâu dài nguồn vốn của Nidec đầu tư vào VN sẽ không hề thua kém Thái Lan". Thực tế nguồn vốn của Nidec đầu tư tại Trung Quốc đến nay là 2,5 tỷ USD, còn lại Thái Lan là 1,8 tỷ USD, chính vì vậy sự cam kết của Nidec là một tín hiệu đáng mừn cho tình hình đầu tư của VN.
Trước đó cuối tháng 4 năm 2005 một sự kiện gây chấn động giới đầu tư của Nhật tại VN khi công ty Canon VN khởi công xây dựng nhà máy sản xuất máy in Laser lớn nhất của Canon với công suất gần 8,5tr sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư 50tr USD tại khu CN Quế Võ(Bắc Ninh).Điều đáng bất ngờ sau khi Canong VN khởi công xây dựng nhà máy sản xuất máy in Laser tại khu CN Quế Võ, có khá nhiều công ty vệ tinh của Canon từ các nước và vùng lãnh thổ như Nhật, Đài Loan, Trung Quốc.. đến khu CN Quế Võ tìm hiểu môi trường đầu tư. Trước mắt đã có một số công ty thuê đất tại đây để xd nhà máy sx linh kiện cho Canon.
Dự báo của giới chuyên môn cho thấy không bao lâu nữa khu CN Quế Võ sẽ được lấp đầy do sự tác động "dây chuyền" từ nhiều doanh nghiệp vệ tinh của Canon cũng như những doanh nghiệp KD ngành khác vào đây." Canon nói riêng cũng như nhiều nhà đầu tư Nhật nó chung hiện đang xem VN là một trong những địa chỉ đầu tư hấp dẫn tại ASEAN, nên đối tượng đầu tư của chúng tôi sẽ tiếp tục tăng" Sachio Kageyama San, TGĐ Canon VN khẳng định.
Làn sóng của các công ty vừa và nhỏ
Theo cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH Đầu tư) trong 6 tháng đầu năm 2005, Nhật đã có 43 dự án xin tăng vốn đầu tư với số vốn hơn 347tr USD, chiếm hơn 50% tổng số vốn của các dự án xin tăng vốn của tất cả các nước và trở thành nước dẫn đầu cả về vốn lẫn dự án xin tăng vốn."Môi trường đầu tư ở VN liên tục được cải thiện khiến nhiều DN tiếp tục đầu tư mở rộng KD.Và đây là một dấu hiệu cho thấy đang có một dòng vốn đầu tư lớn của các DN Nhật chảy vào VN", Takashi Nakano San, GĐ Tổ chức xúc tiến TM và đầu tư của Nhật Bản tại TP.HCM(Jetro),cho hay.
Theo Takashi Nakano San, do giá nhân công tại Nhật ngày càng đắt đỏ, những công ty vừa và nhỏ của Nhật ngày càng có xu hướng chuyển ra nước ngoài đầu tư và một trong những yếu tố để họ quyết định đầu tư là tham khảo các " đàn anh" đi trước. trong 36 dự án cấp mới của các DN Nhật từ đầu năm đến nay, có thể thấy phần lớn là các dự án vừa và nhỏ, phần lớn thuộc các ngành công nghệ cao.
Tham tán TM VN tại Nhật Nguyễn Trung Dũng cho biết việc chuyển đổi đầu tư của các DN Nhật sang VN đang là một xu hướng phát triển rất manh mẽ. Đặc biện là các DN vừa và nhỏ có vốn vài triệu USD. VN đang được xem là một trong những sự lựa chọn đầu tiên khi các DN này có ý định đầu tư ra nước ngoài.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top