Đền thờ Nhật Bản xét lại hiện vật

Đền thờ Nhật Bản xét lại hiện vật

Đền thờ Yasukuni gây nhiều tranh cãi của Nhật sẽ đánh giá lại phần trưng bày thể hiện nội dung Mỹ đã khiêu khích để Nhật tham gia Thế Chiến II, truyền thông Nhật Bản đưa tin.
Chính phủ Mỹ phàn nàn về triển lãm, theo đó lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đã buộc Nhật phải tham chiến.

Đền thờ Yasukuni, bị các nhà chỉ trích coi là biểu tượng của quá khứ quân phiệt Nhật, đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật với các nước láng giềng.

Có vẻ như nó sẽ là lu mờ đi chuyến viếng thăm mang tính hàn gắn của tân thủ tướng Shinzo Abe tới các nước láng giềng, bắt đầu từ hôm Chủ Nhật.

Ông sẽ tới thăm Trung Quốc, chuyến đi đầu tiên của một thủ tướng Nhật tới Bắc Kinh trong vòng năm năm qua, trước khi sang thăm Nam Hàn.

Trung Quốc đã khước từ việc gặp gỡ với người tiền nhiệm của ông, Thủ tướng Junichiro Koizumi, bởi ông Koizumi hàng năm thường tới viếng thăm đền Yasukuni.

"Xem xét lại một cách cơ bản"

Ông Abe không cho biết là bản thân ông có tới thăm đền Yasukuni hay không.

Nhật đã bác bỏ các tường thuật từ Trung Quốc, nói ông đã cam kết không tới viếng thăm đền "trong thời gian này."

Triển lãm Yushukan, được đặt tại đền Shinto, hiện đang thay đổi hoặc loại bỏ các hiện vật nhắc nhở tới Mỹ, theo đề nghị của các quan chức Hoa Kỳ và của những người khác, vốn hồ nghi về tính chính xác của các hiện vật, hãng tin Kyodo của Nhật nói.

Hãng thông tấn Reuters trích lời một tuyên bố từ ngôi đền, nói đền này đang xem lại toàn bộ các hiện vật trong bảo tàng và có thể tham vấn ý kiến từ các chuyên gia, đúng vào dịp kỷ niệm năm năm cải tạo bảo tàng.

"Để duy trì các hiện vật được lâu dài, chúng tôi cũng sẽ xem xét lại các ý nghĩa lịch sử của chúng," tuyên bố nói.

Tranh cãi quanh Yasukuni tập trung vào việc có 14 tội phạm chiến tranh Nhật Bản được tôn vinh tại ngôi đền, bên cạnh các chiến sỹ trận vong.


(bbc)
 

Đính kèm

  • _40013913_yasukuni_ap203.jpg
    _40013913_yasukuni_ap203.jpg
    12 KB · Lượt xem: 205

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top