Đĩa HVD 300 GB thách thức Blu-ray

Đĩa HVD 300 GB thách thức Blu-ray

Hãng Maxell (Nhật) tuyên bố sẽ cho ra mắt một sản phẩm HVD dung lượng rất cao vào cuối năm tới. Với công nghệ ánh sáng 3 chiều (holographic), HVD có thể đạt mức lưu trữ 1,6 TB. Khi đó định dạng đĩa quang thế hệ mới của Sony có thể sẽ trở thành băng cassette cổ hủ.

Maxell-2.jpg

Mẫu đĩa và ổ đĩa HVD của Maxell.

Đĩa HVD (Holographic Versatile Disc) của Maxell sẽ có hệ thống lưu trữ với khả năng truyền dữ liệu 20 Mb/giây, sử dụng công nghệ holographic của InPhase Technologies (Mỹ).

InPhase, thành lập tháng 12/2000, đã phát triển định dạng cho phép mã hõa dữ liệu theo mô hình 3D và được đọc/ghi bằng tia laser. Không chỉ mang đến dung lượng khổng lồ, InPhase hứa hẹn tuổi thọ cho dữ liệu sẽ kéo dài trên 50 năm. Điều này không thực sự khác biệt so với những sản phẩm đĩa quang khác, có thể duy trì thông tin từ 20 - 100 năm tùy thuộc vào tuyên bố của nhà sản xuất.

InPhase cũng không phải công ty duy nhất chuyên về công nghệ holographic. Hãng Optware của Nhật hồi tháng 7 cũng đã thu hút được 14 triệu USD đầu tư từ 4 công ty lớn, trong đó có Toshiba, Intel, để phát triển đĩa DVD 3 chiều 1 TB, tốc độ 1 Gb/giây.

Optware vừa công bố mô hình đĩa HVD-RW 200 GB lên Hiệp hội HVD, tổ chức được hậu thuẫn bởi Optware, Fuji Photo và nhiều công ty hóa chất Nhật.

(theo The Register)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top