Đồng yen tăng giá mạnh sau khi Thủ tướng Koizumi thắng cử

Đồng yen tăng giá mạnh sau khi Thủ tướng Koizumi thắng cử

Trong phiên giao dịch đầu giờ sáng nay (12/9), đồng Yen đã tăng giá mạnh sau khi được tin Thủ tướng Nhật giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua.

Đương kim Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi đã đánh dấu sự nghiệp chính trị thành công của mình bằng chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này, tạo điều kiện thuận lợi để chính phủ do ông đứng đầu tiếp tục thực hiện kế hoạch cải cách ngành bưu điện, tăng cường cắt giảm chi tiêu và theo đuổi chính sách ưu tiên đầu tư.

"Đối với thị trường, điều này có ý nghĩa hơn là một chiến thắng chính trị. Đây là một "hội chứng" có ảnh hưởng rộng mang tên Koizumi. Các nhà đầu tư nước ngoài càng tin tưởng hơn vào sức mạnh và sự ổn định của đồng Yen sau thắng lợi lớn đó", Toru Umemoto, một chuyên gia tiền tệ của Ngân hàng Barclays Plc chi nhánh Tokyo, nhận xét.

Do vậy, đồng Yen Nhật đã tăng giá. Một USD trên thị trường New York hiện chỉ còn đổi được 109,25 Yen thay vì 109,68 như tỷ giá hôm 9/9. Một Euro cũng chỉ đổi được 135,49 Yen thay vì 136,11 như trước khi có kết quả bầu cử. Chỉ số chứng khoán nổi tiếng Nikkei của Nhật cũng tăng mức cao nhất trong một tháng qua.

Đây là mức tăng cao nhất của đồng Yen trong vòng 1 tháng qua. Tính chung, đồng Yen đã tăng giá được 1,8% kể từ khi ông Koizumi kêu gọi bầu cử sớm sau khi giải tán quốc hội hôm 8/8 do bất đồng về việc tư nhân hoá ngành bưu điện nước này, một ngành công nghiệp khổng lồ trị giá 3.200 tỷ USD.

Theo dự báo của các chuyên gia tiền tệ có mặt tại Tokyo lúc này, đồng Yen có thể sẽ còn tăng thêm 108 điểm so với đồng USD và 134 điểm so với đồng Euro trong mấy ngày tới.

Kinh tế Nhật đã tăng trưởng 3,3% trong vòng 6 tháng vừa rồi, gấp hơn 2 lần so với mức trung bình 1,3 của 5 năm qua. Còn nhớ, khi ông Koizumi lên nắm quyền 4 năm trước đây, nền kinh tế số 1 châu Á này đang lâm vào giai đoạn suy thoái trầm trọng.

Tỷ lệ phá sản ở Nhật, vốn cao kỷ lục vào thời điểm đó, nay đã giảm xuống chỉ còn 1/3. Các ngân hàng giảm được một nửa lượng nợ xấu. Và dễ thấy nhất với mọi người dân Nhật, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 vừa qua ở đây đã giảm được 0,2% so với mức cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều nhà buôn, nhà chiến lược tài chính và các nhà đầu tư tại Tokyo cho rằng nên mua vào đồng Yen trong giai đoạn này thay vì đồng USD và Euro. Trên thực tế, tại các thị trường tài chính lớn nhất thế giới hiện nay - London, New York và Tokyo - các nhà đầu tư đã bán ra các ngoại tệ mạnh và thi nhau mua vào đồng Yen Nhật.

(Theo Vietnamnet)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top