Đồng yen xuống thấp kỷ lục

Đồng yen xuống thấp kỷ lục


16 Tháng 4 2007 - Cập nhật 13h17 GMT
Đồng yen Nhật đã giảm xuống tới mức kỷ lục so với đồng euro, trong khi bộ trưởng tài chính các nước khối G7 đã không giải thích được tại sao trong cuộc họp mới rồi.
Các bộ trưởng vừa họp tại Washington, trong đó họ bày tỏ quan ngại rằng đồng yen đã bị sụt giá vì các hoạt động đầu tư carry trade.
Carry trade có nghĩa là các nhà đầu tư vay tiền từ những nước có lãi suất ngân hàng thấp như Nhật Bản để đầu tư vào những nước có lãi suất cao hơn.
Đồng yen Nhật đã giảm còn 162.43 ăn 1 euro, tuy có phục hồi đôi chút trong cac phiên giao dịch mới nhất.
Hiện có quan ngại rằng tỷ lệ lãi suất tăng ở Nhật có thể gây ra các vấn đề tại nhiều nơi trên thế giới vì có quá nhiêù tiền được đổ vào carry trade.
Một điểm quan trọng trong tuyên bố chung của hội nghị bộ trưởng G7 lần này là nhắc lại kêu gọi hồi tháng Hai về điều chỉnh tỷ giá hối đoái cho phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản; chủ yếu ám chỉ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.
Các bộ trưởng đã tái kêu gọi Trung Quốc thả nổi đồng Nhân dân tệ.
Hiện tại nước này chỉ cho phép giao dịch đồng tiền quốc gia với biên độ rất hẹp so với đồng đôla, tuy lâu nay đã hứa hẹn thả nổi đồng Nhân dân tệ khi nào có thể.
Tỷ giá hối đoái của Trung Quốc đã khiến cho Mỹ bất bình. Nhiều chính trị gia và doanh nhân cáo buộc Trung Quốc hưởng lợi một cách bất bình đẳng nhờ giữ kiểm soát tỷ giá hối đoái.
Theo BBC
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top